ที่ตลาดเมืองสตูล มีคนทำข้าวเหนียวอัดดอกอัญชันขาย สีสวยน่าทาน ข้าวเหนียวแบบนี้หาซื้อทานได้ยาก เพราะไม่มีที่อื่นทำขาย พอดีได้ดอกอัญชันแห้งมาเยอะ เลยเอามาทำข้าวเหนียวอัดบ้าง
เราทำง่ายๆตามแบบของเรา ทั้งข้าวเหนียวและสังขยา โพสไว้เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง หากแวะไปเที่ยวสตูล ไปหาซื้อทานได้ที่ตลาดเมืองสตูล
เราทำปริมาณน้อยๆแบบเพียงพอทานคนเดียวหรือสองคน
เครื่องประกอบด้วย:- ข้าวเหนียวดิบ ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (หากมีข้าวเหนียวเขี้ยวงูใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูทำเม็ดข้าวจะได้สวย)
น้ำกะทิข้น ๓/๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ถ้วยตวง (แล้วแต่ข้าวเก่าหรือใหม่ ข้าวเก่าจะดูดน้ำมากกว่าข้าวใหม่)
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มมากกว่านี้ได้หากชอบหวาน เราไม่ทำหวานเพราะทานกับสังขยาซึ่งหวานอยู่แล้ว)
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
ดอกอัญชันสดหรือแห้ง ๔ - ๕ ดอก (
ขอขอบคุณน้องแป้น ที่ส่งดอกอัญชันแห้งมาให้)
น้ำสะอาด พอสมควร
สารส้มนิดหน่อย หากต้องการให้ข้าวเหนียวเม็ดสวย (เราไม่ใช้)
***หมายเหตุ*** ใครไม่มีดอกอัญชัน จะใช้กะหล่ำปลีสีม่วง ใบเตย บีทรูท หรืออื่นๆทำสีแทนได้เลือกทำตามสีที่ชอบหรือวัตถุดิบที่มีDSC_0187-tile.jpg
วิธีทำ:- แบ่งข้าวเหนียวเป็นสองส่วน ล้างสะอาด ส่วนหนึ่งแช่น้ำธรรมดา
ต้มน้ำร้อน ใส่ดอกอัญชันลงไป แช่สักครู่พอให้สีออกเข้มตามชอบ
กรองเอาน้ำไปแช่ข้าวเหนียวอีกส่วนหนึ่งที่แบ่งไว้
แช่จนข้าวพองดูดน้ำเต็มที่ใช้ได้ ส่วนที่แช่น้ำดอกอัญชันจะเป็นสีน้ำเงิน
(หากใครชอบสีม่วงให้บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปนิดหน่อย น้ำดอกอัญชันจะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วง)
***หากใครใช้สารส้มด้วย ล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว แช่ในน้ำแกว่างสารส้มสัก ๕ นาที แล้วสรงข้าวออกเอามาแช่น้ำธรรมดาต่อ
น้ำแกว่งสารส้มคือ ตวงน้ำใส่ชาม เอาสารส้มลงไปวนๆไปมาในน้ำแป๊บหนึ่งพอให้น้ำมีรสเฝื่อนใช้ได้***
DSC_0190-tile.jpg
นำข้าวที่แช่ได้ที่แล้วไปนึ่งจนสุก นึ่งแยกสีกัน
(หากใช้ซึ้งนึ่ง จะนึ่งพร้อมกันโดยวางข้าวแยกสีกันได้ แต่หากใช้หวดนึ่งต้องนึ่งทีละสี)
เมื่อข้าวใกล้สุกดีแล้ว เตรียมน้ำกะทิไว้มูน โดยผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ยกตั้งไฟปานกลางคนตลอดเพื่อไม่ให้กะทิเป็นก้อน น้ำตาลทรายละลายดีและกะทิร้อนแล้ว ปิดไฟ
แบ่งกะทิเป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งใช้มูนข้าวเหนียวสีขาว อีกส่วนหนึ่งใช้มูนข้าวเหนียวสีน้ำเงิน ทำตอนข้าวและกะทิร้อนๆ จะได้เข้าเนื้อดี
คลุกให้กะทิเข้ากับข้าวดีแล้ว ปิดฝาพักไว้ ๑๐ นาที เพื่อกะทิซึมเข้าเนื้อข้าว
สำหรับคนใช้ไมโครเวฟทำ:- - สรงข้าวที่แช่น้ำแล้ว ใส่จานสำหรับไมโครเวฟ เติมน้ำในชามแค่พอท่วมข้าว เข้าไมโครเวฟ ๕ - ๖ นาที หรือมากน้อยกว่านี้แล้วแต่กำลังเครื่อง ทุก ๒ นาที เอาออกมาคนให้เข้ากัน แล้วไมโครเวฟต่อจนสุก
- หากไม่แช่ข้าวไว้ ให้เพิ่มปริมาณน้ำและเวลาอีกหน่อย เมื่อไมโครเวฟแล้วข้าวแห้งแต่ยังไม่สุกดี ค่อยๆเติมน้ำลงไปพอแฉะๆ แล้วไมโครเวฟต่อจนสุก
- ข้าวสีน้ำเงินใช้น้ำร้อนแช่ดอกอัญชันเป็นสี ใส่แทนน้ำปกติ แล้วไมโครเวฟเช่นเดียวกัน
- กะทิ ผสมเกลือป่น และน้ำตาลทราย เข้าไมโครเวฟ ๑ หรือ ๒ นาที พอให้ร้อนและน้ำตาลละลายใช้ได้
(ภาพประกอบนี้ เราแช่ข้าวไว้ เพราะตั้งใจจะนึ่ง แต่เห็นปริมาณน้อย เลยใช้ไมโครเวฟทำ)
DSC_0199-tile.jpg
พักข้าวไว้ ๑๐ นาทีแล้ว เปิดฝาคลุกข้าวอีกครั้ง จะได้ข้าวเหนียวมูนแบบนี้
DSC_0203-vert.jpg
นำข้าวเหนียวมูนทั้งสองสีใส่ชาม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เทข้าวที่คลุกเข้ากันแล้วใส่ภาชนะสี่เหลี่ยมหรือตามชอบ กดข้าวให้แน่นๆ
(คลุกเข้ากันดีแล้ว จะเอาไปนึ่งให้ร้อนๆอีกทีก่อนอัดก็ได้ ข้าวจะได้เหนียวติดกันง่ายขึ้น)
หาของปิดบนข้าวแล้วเอาของหนักทับไว้อีกทีเพื่ออัดข้าวให้แน่นเป็นเนื้อเดียวกัน
***ภาพประกอบเราใช้ภาชนะจำเป็น คือกล่องพาสติกสองอันที่มีขนาดเท่ากัน ใส่ข้าวอัดในกล่องแรก เอากล่องอีกอันวางข้างบน เอาขวดน้ำหนักๆทับไว้อีกที***
DSC_0206-tile.jpg
พักทิ้งไว้จนข้าวอัดติดเป็นเนื้อเดียวกัน ใครทำมากๆทิ้งข้ามคืนไว้เลยจะได้แน่นมากๆ
ข้าวอัดจนเป็นแผ่นเดียวกันแล้ว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดตามชอบ หรือตัดตามรูปร่างที่ชอบ ตามสะดวก
DSC_0216-vert.jpg
ทำทานเองปริมาณน้อย ใช้พิมพ์ที่มีอยู่อัดได้เช่นกัน ตัวอย่างนี้เราใช้พิมพ์วุ้นสี่เหลี่ยม (ตั้งใจใช้พิมพ์อัดข้าวตูทำ แต่หาไม่เจอ) ตักข้าวเหนียวใส่แล้วใช้ช้อนกดให้แน่นๆ แล้วเคาะออกใส่จาน
***ภาพนี้อัดไม่ดี หากใครทำควรอัดให้แน่นๆกว่านี้***
214.JPG
สังขยาจ้ิมข้าวอัด ที่เค้าขายทำยังไงไม่รู้ แต่เราทำแบบนี้
เครื่องประกอบด้วย:- ไข่แดง ๒ ฟอง (หากใช้ทั้งฟอง ใช้เพียง ๑ ฟอง)
น้ำกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้แป้งสาลีแทน)
สีผสมอาหารสีส้ม (หากไข่ที่ใช้สีไม่เข้ม เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปจะช่วยให้สังขยาสีสวยขึ้น)
วิธีทำ:- ตอกไข่ ใส่ชาม หากใช้แต่ไข่แดงให้แยกไข่ขาวออกไปก่อน ใส่น้ำตาลทราย และแป้งตามลงไป
ตีให้เข้ากันและฟูดี
ใส่กะทิลงไป
DSC_0221-tile.jpg
ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี
นำไปเข้าไมโครเวฟ ๓ นาที ทุก ๑ นาทีเอาออกมาคนหรือตีอีกครั้ง
นาทีแรกยังเป็นน้ำอยู่แต่ต้องเอาออกมาคนหรือตีเพื่อไม่ให้ส่วนผสมนอนก้นชาม นาทีที่สองจะเริ่มข้นแล้ว
เมื่อครบเวลาและตีให้เนื้อสังขยาเนียนดีแล้วใช้ได้ หากส่วนผสมใครยังไม่สุก ให้นำเข้าไมโครเวฟต่ออีก ๑ นาที เพราะกำลังวัตต์ของแต่ละเครื่องต่างกัน อาจใช้เวลาไม่เท่ากัน
***หมายเหตุ*** ๑. หากไม่นำเข้าไมโครเวฟ เมื่อตีส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำไปตุ๋นบนเตาไฟ โดยเอาหม้อใบเล็กเติมน้ำใส่ไปพอควร ยกตั้งไฟปานกลาง เทส่วนผสมสังขยาใส่หม้ออีกใบที่ใหญ่กว่าใบล่างหน่อย แล้วเอาวางทับบนปากหม้อใบแรก คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเหนียวข้นใช้ได้
๒. สังขยาใครสีไม่เหลืองสวย ก่อนเข้าไมโครเวฟนาทีสุดท้าย หยดสีผสมอาหารสีส้มลงไปแล้วตีให้เข้ากัน จนได้สีเป็นที่พอใจ นำไปไมโครเวฟต่อจนสุก ; ใครใช้วิธีตุ๋น เมื่อเห็นสีไม่สวยให้หยดสีผสมอาหารใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ตุ๋นต่อจนสุก
DSC_0225-tile.jpg
สังขยา ภาพใหญ่เห็นชัดๆ
273.JPG
เสิร์ฟข้าวเหนียวอัดที่ตัดเป็นชิ้นพร้อมสังขยา
265a.JPG
จานนี้ใช้พิมพ์อัดข้าวเหนียว เสิร์ฟพร้อมสังขยา
300.JPG
จบการทำข้าวเหนียวอัด เพียงแค่นี้
วันนี้ฝากข้อคิดไว้นิดหนึ่ง "คนเราเป็นสัตว์สังคม ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ร่่วมกับผู้อื่นๆ อยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างๆกัน แต่ไม่ว่าจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมใดๆก็ตาม หากเราหมั่นเป็นคนคิดดี พูดดี ทำดี เมื่อตกไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมไม่ดี ความดีจะเป็นเกราะคุ้มครองป้องกันสิ่งไม่ดีเหล่านั้นได้ เช่นเดียวกับการคบเพื่อน หากคบคนดีจะช่วยนำกันไปสู่สิ่งดีๆ แต่คบคนไม่ดี จะนำไปสู่สิ่งไม่ดีได้เช่นกันหากเราไม่มีจิตใจที่ยึดมั่นความดีเอาไว้ คนเราไม่จำเป็นต้องทำตามเพื่อนเสมอไป หากสิ่งที่เพื่อนทำนั้นไม่ใช่สิ่งดี
การมีเพื่อนเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่างหลงแต่เพื่อนภายนอก จนลืมเพื่อนภายใน คือตัวเราเอง จำไว้ว่าเพื่อนที่ดีที่สุด คือ ตัวเอง ไม่ว่าสุข ทุกข์ เราเองนั่นแหละเป็นผู้รับรู้ รับการกระทำ ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวเรา คนอื่นไม่มาทำให้เราดีหรือชั่วได้ เท่ากับตัวของตัวเอง หมั่นดูแลตัวเองทั้งกายและใจ ขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ เป็นเพื่อนกับตัวเองเข้าไว้ "จบด้วยภาพข้าวเหนียวอัดสีสวยๆแบบนี้
260.JPG