ปากพนังเป็นอำเภอหนึ่ง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี ๒๕๐๕ ได้เกิดวาตภัยที่นี่ ทำให้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก สมัยเด็กเราเคยดูหนังเรื่องแหลมตะลุมพุก เลยจำชื่อได้ (อ่านรายละเอียดคร่าวๆเรื่องแหลมตะลุมพุกด้านล่าง)
ต่อมามีโอกาสไปตรวจงานที่นี่ ไม่อยากใช้รถหลวงเลยเดินทางด้วยรถตู้จากนครฯ ไปที่ท่าเรือ แล้วต่อเรือข้ามฟากไป นึกว่าถึงที่ทำงานแล้ว ที่ไหนได้ต้องนั่งมอเตอร์ไซด์ต่อไปอีก ดีที่คนแถวนั้นเค้ารู้จักหน่วยงานนี้ดี ด้วยความลำบากอย่างนี้พวกเราเลยซื้อข้าวห่อติดไปด้วยเป็นอาหารเที่ยง แต่แล้วถูกปล้นข้าวไป เพราะหัวหน้าการเงินที่นี่เค้าเอาไปใส่ตู้ล็อกกุญแจอย่างดี เหตุเพราะอยากเลี้ยงรับรอง เลยต้องไปทานอาหารที่ร้าน และแล้วก็ได้เจอกับผัดหมี่เมืองนัง นี่แหละ
ผัดหมี่ที่นี่มีชื่อมาก ใครมาปากพนังแล้วไม่ได้ทาน เหมือนไม่ได้มา เค้าผัดหมี่กับกะทิ และพริก ใส่กุ้งทะเลสดๆลงไปด้วย เดี๋ยวนี้นอกจากที่ปานพนังแล้วแถวนครฯก็พอที่หาซื้อทานได้ ไปเที่ยวแล้วลองๆถามหาดูแล้วกัน
พอดีจะทานก๋วยเตี๋ยวเลยนึกถึงผัดหมี่เมืองนังขึ้นมา และแล้วเราก็ลงมือทำ ถือโอกาสถ่ายรูปมาโพสไว้ที่นี่ด้วย เผื่อคนอื่นๆจะลองทำดูบ้าง เราทำแบบคนไกลบ้าน เท่าที่หาเครื่องประกอบได้ ใครทำดัดแปลงเพิ่มเติมได้ตามชอบ
เครื่องประกอบสำหรับ ๓ ที่:-เส้นก๋วยเตี๋ยวจันทร์ ๒๐๐ กรัม หรือประมาณ ๑/๒ ห่อ [หนึ่งห่อจะมี ๒ ชั้น เราใช้แค่ชั้นเดียว (แช่น้ำให้นิ่ม)]
กุ้งสดๆ ปริมาณตามชอบ
น้ากะทิ ๑ ๑/๒ - ๒ ถ้่วยตวง (วันนี้เราใช้กะทิกระป๋องทำ แต่ไม่ใช้หมด ตักแบ่งออกมาผสมนมสดหรือน้ำ)
พริกชี้ฟ้าแห้ง ๑๐ เม็ด (เราใช้พริกฝรั่งมันเม็ดใหญ่นะ เลยใช้แค่ ๒ เม็ด พริกฝรั่งไม่ค่อยเผ็ดจะผสมพริกขี้หนูแห้งปนด้วยก็ได้ สำหรับคนชอบเผ็ด)
น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้ ชอบหวานน้อยลดได้)
เกลือป่น ๑ ๑/๒ - ๒ ช้อนชา
หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
ผักเคียงต่างๆ ตามชอบ ตามที่หาได้
***เครื่องต่างๆ เพิ่ม ลดได้ตามชอบ***
วิธีทำ:-ใส่พริก หอม และเกลือ โขลกหรือปั่นให้ละเอียด วันนี้เราใช้วิธีปั่นพริกให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยเทใส่ครกโขลกพร้อมหอมและเกลือ
mee1.jpg
โขลกพริกให้ละเอียดดีแล้วพักไว้
ตวงกะทิใส่กระทะ ยกตั้งไฟปานกลาง วันนี้เราผัดที่ละจาน เพราะสะดวกในการคนให้เข้ากัน
ตัวอย่างนี้เราใส่กระทิลงไปแค่ ๑/๒ ถ้วยตวง
เคี่ยวพอกะทิเดือดดี ก็ตักพริกที่ทำไว้ใส่ลงไป เราทำทีละจานก็แบ่งใส่เท่าที่ต้องการ
ผัดเข้ากันใส่น้ำตาลลงไป
(ถ้าน้ำตาลใครเป็นก้อนแข็งๆแบบนี้แนะนำให้สับเป็นชิ้นเล็กๆก่อน จะได้ละลายง่ายๆ ตัวอย่างในรูปนี้เราใส่ลงไปทั้งก้อนใช้เวลานานมากในการละลายเลยต้องตักออกมาสับก่อนแล้วใส่ลงไปใหม่)
mee2.jpg
ใส่กุ้งตามลงไปด้วย
ผัดจนกุ้งสุก ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป
mee3.jpg
ผัดให้เส้นเข้ากันกับเครื่องและสุกดีแล้วตักออกเสิร์ฟ พร้อมผักเคียง เช่น ถั่วงอก ใบบัวบก ยอดกระถิน มะม่วงซอย ผักชี ฯลฯ พร้อมด้วยมะนาวสักซีก
วันนี้เราใช้แครอทซอย แอปเปิ้ลเขียวซอย ใบบัวบก และถั่วงอก
mee4.jpg
ลองทำทานดู แล้วจะรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง มีโอกาสไปเที่ยวนครศรีธรรมราชลองแวะหาหมี่เมืองนังทานบ้าง
mee5.jpg
สำหรับคนแพ้กุ้ง แต่อยากทานหมี่ผัดแบบปากพนัง เปลี่ยนจากกุ้งเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้
ตัวอย่างนี้เราใช้ไก่ผัดให้พ่อบ้านทาน เพราะเค้าแพ้กุ้ง
mee6.jpg