ปลาหมึกแดดเดียว เป็นอาหารขึ้นชื่อที่ปราณบุรี ใครแวะไปเที่ยวก็ลองสั่งกันดูนะค่ะ อร่อยไม่เหมือนใคร
เมื่อเราอยู่ไกลบ้าน แต่เกิดอยากกินขึ้นมา ก็ต้องดัดแปลงกันเล็กน้อย หน้าตาปลาหมึกแดดเดียว แบบฉบับไกลบ้าน
ส่วนผสม
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊ป
ใช้ในอัตราส่วนน้ำปลา 2 ส่วน ต่อ น้ำตาล 1 ส่วน
ปลาหมึก ถ้าได้เป็นตัว ๆ ก็จะดี แต่พอดีมีแค่หนวดปลาหมึก
แป้งโกกิ
พริกไทยป่น
เริ่มแรก ก็ผสม น้ำปลา กับ น้ำตาลปี๊ปให้เข้ากัน โดยกะเอาให้พอคลุกทั่วปลาหมึก
เสร็จแล้ว ก็นำปลาหมึก มาคลุก แล้วทิ้งไว้ซัก 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ แต่พอดีเป็นปลาหมึกแช่แข็ง เลยทิ้งไว้กว่าน้ำแข็งจะละลาย ก็สามชั่วโมงกว่า
ตักแต่ปลาหมึกออกจากน้ำที่หมักไว้ นำมาเกลี่ยให้ทั่วถาด
นำเข้าเตาอบ ตั้งเตาอบ ให้อยู่ที่ย่าง อุณหภูมิ ต่ำสุด 1 ชั่วโมง (เปิดหน้าต่างไล่ลมดี ๆ เพราะฝรั่งอาจตายเพราะกลิ่นน้ำปลาอบได้ อิอิ)
ปลาหมึกจะคายน้ำออกมา เทน้ำออกไปหนึ่งรอบ ย่างต่ออีกสัก 15 นาที พอให้แห้ง
คลุกปลาหมึกที่ได้จากการอบ กับแป้งโกกิ และพริกไทยป่น นำลงทอด ใช้เวลาทอดเร็วมาก ระวังไหม้ (กลัวปลาหมึกไหม้ เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา)
โรยหน้าด้วยหอมเจียวเล็กน้อยของต้นตำรับเค้าโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผัก เช่น แตงกวา (พอดี ตอนนี้ที่ห้าง แตงกวาไม่มีขายเลย) ก็เลย กินกับมะเขือเทศไปพลาง ๆ ก่อน