ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง **อาหารว่าทานเล่น**

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง **อาหารว่าทานเล่น**

โพสต์โดย แตง » พุธ ต.ค. 05, 2011 4:30 pm

ชุนเปี๊ยะ เป็นอาหารว่างทานเล่นอย่างหนึ่ง บางคนเรียกเป็นชื่อไทยว่าขนมบ้อง เพราะรูปร่างเป็นบ้องยาวๆ หน้าตาคล้ายปอเปี๊ยะทอด แต่แตกต่างกันตรงไส้
เพราะไส้ของชุนเปี๊ยะใช้ใบกุยช่าย การทำไม่ยาก แต่ไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

ชุนเปี๊ยะที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก คงเป็นที่ตลาดบางหลวง ร.ศ.122 อ.บางเลน จ.นครปฐม ส่วนทางภาคใต้บางพื้นที่ เช่น ระนอง มีชุนเปี๊ยะขายบ้าง แต่ปัจจุบันไม่รู้ยังมีอยู่หรือเปล่า

เหตุที่ชุนเปี๊ยะนี้ทำไม่ยากแต่ยากในการหาซื้อทาน เราจึงโพสวิธีการทำไว้เป็นแนวทาง เราทำง่ายๆตามที่หาวัตถุดิบได้ ดังนั้นหากใครจะทำสามารถดัดแปลงได้ตามชอบ

291-vert.jpg
แก้ไขล่าสุดโดย บุคคลทั่วไป เมื่อ เสาร์ ต.ค. 08, 2011 3:56 am, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง

โพสต์โดย แตง » พุธ ต.ค. 05, 2011 4:36 pm

เครื่องประกอบด้วย:-
หมู ๕๐ กรัม (ต้มหรือทอดสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
ใบกุยช่าย ๑๐๐ กรัม (หั่นยาวประมาณ ๑ ซม.)
กุ้งแห้ง ๑/๔ ถ้วยตวง (เราไม่มีจึงใช้กุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้นพอคำ หากตัวเล็กไม่หั่นก็ได้)
ซีอิ้วขาว ๑ - ๒ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งอื่น ๑ ช้อนชา
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ๑๐ แผ่น
น้ำมันพืช มากพอควร

***หมายเหตุ***
๑. ถ้าใช้กุ้งแห้งซึ่งมีรสเค็มมากแล้ว ให้ลดปริมาณเกลือหรือซีอิ้วขาวลง
๒. หมูต้มหรือทอดหมักด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลนิดหน่อยก่อนต้มหรือทอดจะทำให้รสชาติดีขึ้น หรือถ้าต้องการความรวดเร็วหั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเอาไปผัดเติมซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลนิดหน่อยชิมรสตามชอบ

DSC_0272-tile-1.jpg


วิธีทำ:-
แป้งผสมน้ำลงไปนิดหน่อยพอให้ข้นเพื่อใช้ทาริมแป้งให้ติดกัน

ใบกุยช่ายใส่เกลือป่นและซีอิ้วขาวลงไป

คลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆ

แผ่นแป้งแผ่ออก ใส่ใบกุยช่าย หมูหั่น และกุ้งลงไป

DSC_0274-tile.jpg


ม้วนห่อไส้โดยม้วนริมด้านที่มีไส้ไปพอควรแล้วพับริมซ้าย ขวาเข้าหากัน และม้วนต่อไปจนเกือบสุดริมอีกด้าน ทาด้วยแป้งที่เตรียมไว้

ม้วนต่อจนสุดด้าน

นำแผ่นแป้งที่ห่อไส้เรียบร้อยแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อนๆไฟกลางอ่อนจนเหลืองกรอบ

ตักออกซับน้ำมัน

DSC_0279-tile.jpg


ทอดเสร็จแล้วทานร้อนๆจะกรอบนอกนุ่มใน รสชาติเค็มมัน ทานโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม

292-vert.jpg
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง

โพสต์โดย แตง » พุธ ต.ค. 05, 2011 4:39 pm

สำหรับคนที่ไม่มีแผ่นแป้งปอเปี๊ยะแบบบางซึ่งคล้ายกับแป้งห่อโรตีสายไหม จะใช้แป้งห่อปอเปี๊ยะที่คล้ายแผ่นเกี๊ยวก็ได้
พยายามหาแบบที่บางมากๆ เวลาทอดจะได้กรอบมากๆ

ตัวอย่างแผ่นแป้งที่เราใช้นี้ค่อนข้างจะหนาไป

การห่อทำเหมือนข้างต้น

***ทำแป้งเอง ใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ เกลือนิดหน่อย คลุกเข้ากัน หากแป้งแข็งไปนวดไม่ได้ เติมน้ำหรือน้ำมันลงไป นวดให้เนียน แล้วแบ่งเป็นก้อน คลึงเป็นแผ่นบางๆ ทำคล้ายเส้นบะหมี่สดเพียงแต่คลึงเป็นแผ่นไม่ต้องตัดเป็นเส้น หรือผสมแป้งให้ออกเหลวข้นแล้วเอาไปละเลงบนกระทะไฟอ่อนเหมือนทำแผ่นแป้งโรตีสายไหม***

page-4-2.jpg


ทอดเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้กรอบนอกนุ่มในเช่นกัน เพียงแต่แป้งหนาไป

420-vert.jpg


จบการทำชุนเปี๊ยะแค่นี้ ข้อคิดวันนี้

คนฉลาดมักมองความไม่ดี ความบกพร่องของตนเอง แล้วแก้ไขให้ถูกต้อง ส่วนคนโง่มักมองความไม่ดีของคนอื่น คอยแต่จะให้คนอื่นแก้ไขตามอำนาจกิเลสของตนเอง เป็นเหตุให้ไม่หันมามองและแก้ไขตนเอง
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง **อาหารว่าทานเล่น**

โพสต์โดย tawan1982 » จันทร์ ต.ค. 24, 2011 2:13 pm

น่าทานมากคะ
<span style='color:red'><span style='font-size:21pt;line-height:100%'>JEN</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tawan1982
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 23, 2007 3:12 pm

Re: ชุนเปี๊ยะ/ขนมบ้อง **อาหารว่าทานเล่น**

โพสต์โดย แตง » พุธ ต.ค. 26, 2011 4:13 pm

tawan1982 ขอบคุณจ๊ะที่แวะมา
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron