ตัวอย่างแรก ลอดช่องฟักทองสำหรับ ๓ - ๔ ที่
เครื่องประกอบด้วย:- แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งมันสำปะหลัง ๑ ๑/๒ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้ เราใส่บ้างไม่ใส่บ้าง)
ฟักทองสุกบดละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๓/๔ ถ้วยตวง
อุปกรณ์ทำตัวลอดช่อง:-พิมพ์ลอดช่องไทย หรือกระป๋องเจาะรูและขวด หรืออื่นๆที่สามารถกดแป้งให้เป็นตัวได้ (เราใช้พิมพ์กดคุ๊กกี้ทำ)
l4.jpg
เครื่องประกอบน้ำกะทิ:- กะทิหรือนมสด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
วิธีทำ:- ผสมทุกอย่างรวมกันคนให้น้ำตาลและเกลือละลายดีใช้ได้ หากต้องการให้มีกลิ่นหอมนำไปอบควันเทียนหรือใสดอกมะลิลอยไว้ (หากทำปริมาณมากและจะเก็บไว้นาน ให้นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อนกันบูด)
(ภาพประกอบนำมาจากของเก่าที่เคยโพสไว้)
l5.jpg
วิธีทำตัวลอดช่อง:- ตวงแป้งใส่ชามที่เข้าไมโครเวฟได้ (กรณีใช้ไมโครเวฟทำ)
ใส่ฟักทองบดลงไป
(ถ้าต้องการให้เนื้อละเอียดใส่ฟักทองในเครื่องปั่น แบ่งน้ำปูนใสนิดหน่อยใส่ด้วยเพื่อจะได้ปั่นง่าย)
คนให้ส่วนผสมแป้งและฟักทองเข้ากัน
(ถ้าขยันจะนวดให้เหนียวก็ดีตัวลอดช่องจะได้เหนียวมากขึ้น)
เทน้ำปูนใสตามลงไป
l6.jpg
คนให้เข้ากันแป้งละลายไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้ หากไม่แน่ใจกรองด้วยกระชอนหนึ่งครั้ง
นำเข้าไมโครเวฟ ๓.๓๐ นาที ทุกๆ ๑ นาที นำออกมาคนด้วย
(ระยะเวลาอาจมากน้อยกว่านี้แล้วแต่กำลังวัตต์เครื่องและภาชนะที่ใช้ เครื่องเรา ๙๐๐ กว่าวัตต์ ใช้ชามแก้วอย่างหนาทำ)
เมื่อสุกดีแล้ว แป้งจะเหนียวใส
ตักใส่พิมพ์ กดแป้งลงไปชามที่ใส่น้ำสะอาดไว้
***ไม่ใช้ไมโครเวฟ ให้นำส่วนผสมเทใส่กระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟล่อน ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนกวนไปทิศทางเดียวกันจนแป้งสุกเหนียว ทดสอบโดยตักใส่น้ำ แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไม่เหลว***l7.jpg
พักสักครู่พอให้ลอดช่องอยู่ตัวกรองออกใส่ภาชนะ เทน้ำสะอาดใส่ลงไปพอท่วมนิดหน่อยเพื่อหล่อตัวลอดช่องไว้
l8.jpg
เสิร์ฟ ตักตัวลอดช่องไทย ใส่ถ้วยขนม ตามด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ ทานได้
ใส่แตงไทยด้วยเข้ากันดี เราไม่มีจึงใส่อโวคาโด ได้คุณค่าทางอาหารมากขึ้น
ลอดช่องไทยฟักทองถ้วยนี้มากด้วยวิตามินเอและสารอาหารอื่นๆจากฟักทองและอโวคาโด
l9.jpg
ลอดช่องมันฝรั่งดอกอัญชันเครื่องประกอบด้วย:- แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อมหรือแป้งมันสำปะหลัง ๑ ช้อนชา ไม่ใส่ได้
มันฝรั่งสุกบดละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำดอกอัญชัน ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีทำ:- ตวงแป้ง มันฝรั่งบด และน้ำดอกอันชัญใส่ชาม
คนหรือนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใสลงไป
คนให้ละลายส่วนผสมไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้ หรือจะกรองด้วยกระชอน ๑ ครั้งก็ดี
นำเข้าไมโครเวฟ ๓.๓๐ นาที นำออกมาคนทุกๆ ๓๐ วินาที เนื่องจากมันฝรั่งจะมีความเหนียวกว่าฟักทอง จึงคนบ่อยๆ
แป้งสุกดีแล้วคนจนเนียนเหนียว ตักใส่พิมพ์กดแป้งลงในชามที่มีน้ำสะอาด
***ไม่ใช้ไมโครเวฟ ให้นำส่วนผสมเทใส่กระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟล่อน ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนกวนไปทิศทางเดียวกันจนแป้งสุกเหนียว ทดสอบโดยตักใส่น้ำ แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไม่เหลว***l10.jpg
จะได้ตัวลอดช่องไทยสีฟ้า ส่วนสีชมภู เป็นของตัวอย่างถัดไป
l11.jpg
เสิร์ฟเป็นของหวาน ตักตัวลอดช่องไทยใส่ถ้วยขนม ตามด้วยกะทิและน้ำแข็งทุบ จะใส่แตงไทยหรืออื่นๆด้วยได้
เป็นอันว่าได้ลอดช่องไทยมันฝรั่งดอกอัญชัน สีฟ้าแถมคุณค่าทาอาหารจากมันฝรั่งและดอกอัญชัน
l12.jpg
เสิร์ฟเป็นของคาว ลอดช่องเค็มแบบอุตรดิษถ์
ตักตัวลอดช่องไทยใส่ชาม พร้อมด้วยถั่วงอกลวก (ไม่มีใช้กระหล่ำปลีหั่นฝอยแทน) กุ้งแห้งป่น (ไม่มีใช้ไก่ย่างแทน)
น้ำปลา พริกป่น มะนาว โรยต้นหอมซอย และหอมเจียวนิดหน่อย
l13.jpg
ตัวอย่างที่ ๓ ลอดช่องไทยมันฝรั่งบีทรูทเครื่องประกอบด้วย:- แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อมหรือแป้งมันสำปะหลัง ๑ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
มันฝรั่งสุกบดละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง
น้ำบีทรูท ๑/๔ ถ้วยตวง (หั่นบีทรูทเป็นแว่น ใส่น้ำร้อนลงไป สีจากบีทรูทจะได้ออกมามากๆ)
น้ำปูนใส ๑/๒ ถ้วยตวง
วิธีทำ:- ตวงแป้งใส่ชาม ตามด้วยมันฝรั่งบดและน้ำบีทรูท
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เทน้ำปูนใสลงไปคนจนส่วนผสมละลายดีไม่จับเป็นเม็ดใช้ได้ ถ้าให้ดีกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๑ ครั้ง
นำเข้าไมโครเวฟ ๓.๓๐ นาที คนทุกๆ ๓๐ วินาที
สุกแล้วคนจนส่วนผสมเนียนเหนียว
ตักใส่พิมพ์กดแป้งลงไปชามที่มีน้ำสะอาด พักสักครู่ให้แป้งอยู่ตัวกรองออกใส่ภาชนะ เติมน้ำหล่อตัวลอดช่องไว้ก่อนทาน
l14.jpg
เสิร์ฟ ตักลอดช่องไทยใส่ถ้วยขนม ตามด้วยน้ำกะทิและน้ำแข็งทุบ ได้ขนมหวานเย็นๆทานเหมาะกับอากาศร้อน
ลอดช่องมันฝรั่งบีทรูทถ้วยนี้ได้คุณค่าทางอาหารจากมันฝรั่งและบึทรูท แถมสีหวานอีกต่างหาก
l15.jpg