ขนมโมจิ ญี่ปุ่น หรือ เค้กข้าวญี่ปุ่น ในสไตล์ไทย ๆ
โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 03, 2012 8:27 am
เข้ามารายงานตัว ใน เว็บ ครัวไกลบ้านค่ะ หลังจากที่แอบเป็นสมาชิกเบื้องหลังมาเป็นเวลานาน (เข้าไปดูสูตรลับและเมนู ใน ครัวไกลบ้านเก่า บ่อย ๆ ). ตอนนี้ เราก็อยู่ที่ Sydney Australia. จะว่าไปที่นี่ มีไทยทาวน์ (เป็นของตัวเองซะที) เมื่อก่อนร้านค้าและ ร้านอาหารไม่เยอะเท่าไหร่ อยากกินอะไรที ก็ต้อง ดิ้นรนทำเองค่ะ (ต้องใช้คำว่าดิ้นรน นะ เพราะว่า อาหารไทย และ ขนมไทย นั้นทำไม่ง่ายค่ะ) ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ จะมีร้านค้า ร้านอาหารไทยผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แต่ เราก็ชอบที่จะ ดิ้นรนทำเองมากกว่า ภูมิใจดี
ไม่พูดให้เยิ้นเย้อ นะค่ะ วันนี้อยากจะนำเสนอ ขนมโมจิญี่ปุ่น หรือ ภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า ไดฟูกุ แต่จะทำในสไตล์ไทย ๆ นะ (เพราะว่าคนไทยทำ)
ส่วนผสม ก็จะมี
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนชา
แป้งท้าว 2 ช้อนชา
แป้งข้าวมัน คั่ว สำหรับ นวล
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
ไส้ขนม จะเป็นงาดำ ถั่วแดง หรือชาเขียวก็ได้ สูตรแป้งตัวนี้ จะทำเป็น ไดฟูกุ ไอศครีมก็ได้ค่ะ จะใช้แป้งตัวเดียวกัน
วีธีทำ
นำแป้ง ทั้งสามชนิดผสมลงในอ่าง ให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำตาล และ น้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ส่วนผสม จะออกมาเป็น ลักษณะเหลว นะค่ะ ไม่ต้องตกใจ กรองส่วนผสมซัก สอง ครั้ง เพื่อที่จะให้แป้ง น้ำ และ น้ำตาลเข้ากันดี
เทส่วนผสมของแป้งในภาชนะ สำหรับ ไมโครเวฟค่ะ ใช้ใฟ ปานกลาง ประมาณ 3 นาที นำออกมา คนให้เข้ากัน ใส่กลับ ไปในไมโครเวฟ ต่ออีก 3นาที ถ้าแป้งสุกแล้ว คือจะไม่มีของเหลว เหลืออยู่
หลังจากนำแป้งออกมาแล้ว ให้คนต่อ อีก 5 นาที จน ตัวแป้งไส และ อยู่ตัว ในเวลาเดียวกัน ก็โรยแป้งมัน บนพาชนะ ที่เรียบ เช่น โต๊ะ หรือ ถาด เทส่วนผสมของแป้งลงไปบนแป้งมัน นวลแป้งที่มือ กัน ติด ปั้นแป้งเป็นท่อน ยาว ๆ และตัดแบ่ง ให้ได้ขนาดเท่า ๆ กัน (ขึ้นอยู่กับว่า ชอบลูกให้หรือเล็ก
ในขณะที่ แป้งอยู่ในไมโครเวฟ เราก็นำใส้ มาปั้น เป็นลูก กลม ๆ ขนาด พอดี (ถ้าเป็นไอศครีมก็ไม่ต้องปั้น นะ)
แผ่แป้ง เป็นแผ่น หนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ใส่ไส้ ตรงกลาง และ หุ้มปิด ถ้าทำไส้
ขนมสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยแช่ตู้เย็นไว้ ถ้าเป็นไอศครีม ก็ ให้แช่ช่องแข็งค่ะ
ไม่พูดให้เยิ้นเย้อ นะค่ะ วันนี้อยากจะนำเสนอ ขนมโมจิญี่ปุ่น หรือ ภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า ไดฟูกุ แต่จะทำในสไตล์ไทย ๆ นะ (เพราะว่าคนไทยทำ)
ส่วนผสม ก็จะมี
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนชา
แป้งท้าว 2 ช้อนชา
แป้งข้าวมัน คั่ว สำหรับ นวล
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
ไส้ขนม จะเป็นงาดำ ถั่วแดง หรือชาเขียวก็ได้ สูตรแป้งตัวนี้ จะทำเป็น ไดฟูกุ ไอศครีมก็ได้ค่ะ จะใช้แป้งตัวเดียวกัน
วีธีทำ
นำแป้ง ทั้งสามชนิดผสมลงในอ่าง ให้เข้ากัน หลังจากนั้น ใส่น้ำตาล และ น้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ส่วนผสม จะออกมาเป็น ลักษณะเหลว นะค่ะ ไม่ต้องตกใจ กรองส่วนผสมซัก สอง ครั้ง เพื่อที่จะให้แป้ง น้ำ และ น้ำตาลเข้ากันดี
เทส่วนผสมของแป้งในภาชนะ สำหรับ ไมโครเวฟค่ะ ใช้ใฟ ปานกลาง ประมาณ 3 นาที นำออกมา คนให้เข้ากัน ใส่กลับ ไปในไมโครเวฟ ต่ออีก 3นาที ถ้าแป้งสุกแล้ว คือจะไม่มีของเหลว เหลืออยู่
หลังจากนำแป้งออกมาแล้ว ให้คนต่อ อีก 5 นาที จน ตัวแป้งไส และ อยู่ตัว ในเวลาเดียวกัน ก็โรยแป้งมัน บนพาชนะ ที่เรียบ เช่น โต๊ะ หรือ ถาด เทส่วนผสมของแป้งลงไปบนแป้งมัน นวลแป้งที่มือ กัน ติด ปั้นแป้งเป็นท่อน ยาว ๆ และตัดแบ่ง ให้ได้ขนาดเท่า ๆ กัน (ขึ้นอยู่กับว่า ชอบลูกให้หรือเล็ก
ในขณะที่ แป้งอยู่ในไมโครเวฟ เราก็นำใส้ มาปั้น เป็นลูก กลม ๆ ขนาด พอดี (ถ้าเป็นไอศครีมก็ไม่ต้องปั้น นะ)
แผ่แป้ง เป็นแผ่น หนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ใส่ไส้ ตรงกลาง และ หุ้มปิด ถ้าทำไส้
ขนมสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน โดยแช่ตู้เย็นไว้ ถ้าเป็นไอศครีม ก็ ให้แช่ช่องแข็งค่ะ