หวัดดีค่ะ พ่อ แม่ พี่ น้อง รวมถึง ลูกๆหลานๆ ทั้งหลาย
ขออนุญาตเรียกตัวเองว่า ยาย นะคะ เนื่องด้วยว่าอายุอานามก็มิใช่น้อยๆแล้ว.... และที่สำคัญบรรดาหลานๆหลายคนเกิดชิงสุก ชิงห่าม แล้วก็มีลูกๆออกมาให้กลายเป็นเหลนๆของเรา เราก็เลยกลายเป็นคุณยายไปโดยมิได้สมยอมพร้อมใจเล๊ยยย..
โพสครั้งแรกเนี่ย ยายเอาอาหารจานเป็ดๆ มาฝากค่ะ คือว่าโดยส่วนตัวนั้นยายเป็นแฟนกินเป็ดพันธ์แท้ แต่ดั้งเดิมเลยทีเดียวเชียว..วันก่อนได้อกเป็ดมาหลายชิ้นก็เลยเกิดไอเดียอยากกินเป็ดแบบไม่ใช่ลาบอ่ะ จะทอดรึกึกลัวไขมัน แล้วหนังเจ้าน้องเป็ดนี่รึก็มั๊นมัน ก็ลองเอาเธอไปดาดๆกับกะทะร้อนๆดู...ผลลัพธืที่ได้ก็เข้าท่าแฮะ..อกเป็ดที่ได้มาก็เลยกลายมาเป็นอาหารจานนี้ค่ะ...ข้าวผัดเนยหน้าเป็ด
ส่วนประกอบหลักๆ (สำหรับ4 ที่)
•อกเป็ดที่ติดหนังหนักประมาณชิ้นละ 200 กรัม 4 ชิ้น
•ซีอิ๊วขาว (ฝาเขียวค่ะถ้ามี) 2 ชต.
•พริกไทยบ่นหยาบ 1/2-1 ชช.
•เกลือป่น 1/2 ชช.
•น้ำตาลทราย 1 ชช.
•ผงปรุงรสแบบไม่มีผงชูรส(NO MSG) 1 ชช.
•ผงอบเชย 1/2 ชช.
วิธืจัดการกับเป็ด
•บั้งอกเป็ดด้านที่เป็นหนังให้เป็นตาราง
•ผสมเครื่องปรุงด้านบนเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นนำน้ำซ๊อสที่ได้มาทาให้ทั่วอกเป็ดทั้งสองด้าน ใช้มือนวดก็ดีค่ะ น้ำซอสจะได้เข้าเนื้อ..บรรจุใส่กล่องหรือถุงพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นชั้นธรรมดาไว้ซักอย่างต่ำ 1 ชม. ยายแช่ไว้ 3 ชม. ยิ่งนานยิ่งดีค่ะ
•จัดการตั้งกระทะเท็ฟลอนที่ไฟแรง ลดไฟลงปานกลางเมื่อกระทะร้อนจัด เอาเป็ดด้านที่ติดหนังลงก่อน ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เดี๋ยวนำมันที่หนังเป็ดจะค่อยๆเยิ้มออกมาเอง..เห็นน้ำมันเป็ดแล้วขนลุกนิดๆ แบบว่าเป็นโรคกลัวไขมันนิดๆน่ะ...แต่เห็นอะไรมันๆกรอบๆ ยายเป็นกระโจนใส่ก่อนเพื่อนทุกที...
•พอหนังเริ่มเหลืองและกรอบก็กลับอีกข้างลงไป คอยเช็คดูความร้อนไม่ให้ร้อนเกินไป เดี๋ยวเนื้อจะไหม้ก่อนสุก
•ถึงตอนนี้ก็มาดูว่าชอบเนื้อสุกขนาดไหน ส่วนตัวชอบแบบเนื้อเป็นสีชมพูเรื่อๆ ไม่ถึงกับแดงหรือมีเลือดติด วิธีเช็คก็โดยใช้ปลายซ่อมกดแรงๆที่ตรงกลางเนื้อเป็ดดู ถ้ารู้สึกว่าข้างในนิ่มๆ แสดงว่าเนื้อค่อนข้างแดงๆ ถ้ารู้สึกตึงๆก็จะได้เนื้อออกสีชมพู ว่ากันว่าถ้าสุกเกินไป เนื้อเป็ดจะเหนียว ไม่อร่อย แต่เราลองทำหลายทีแล้วก็ยังบอกเป็นเวลาที่แน่นอนไม่ได้ว่าต้องทิ้งไว้ในกะทะข้างละกี่นาที บางที่ระดับความสุกของเนื้อก็ขึ้นอยู่กับขนาดความหนาของอกเป็ด..ก็เลยใช้วิธีการทดสอบด้วยซ่อม ซึ่งก็ได้ผลดีตลอดมา....
เนื้อน้องเป็ดก็จะออกสีชมพูเรื่อๆขนาดนี้ ค่ะ [/
ขณะที่คอยน้องเป็ดให้สุก เราก็มาทำข้าวผัดเนยกัน..
•ข้าวสวย 2 ถ้วย (หรือกะเอานะคะ)
•ไข่ 2-3 ฟอง
•เนยแข็ง หรือใช้เนยเทียมก็ได้ 3 ชต. (เต็มๆ)
•นำตาลทราย 1 ชช.
•ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
•หอมใหญ่สับหยาบ 1 หัว
•น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 2 ชต.
•ผงปรุงรส 1 ชช.
[b]การผัดข้าวก็ตามนี้นี้ค่ะ
•เจียวหอมสับในมันมะกอกจนออกเหลือง ไม่ต้องให้กรอบนะคะ ตอกไข่ลงเลยแล้วก็ตามด้วยข้าวสวยร้อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
•ผัดข้าวต่อเร็วๆซัก2-3 นาที ทีนี้ก็ใส่เนยแข็งลงไปค่ะ คนเนยให้ละลายหายเข้าไปในข้าว...แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ โรยหน้าด้วยผักชีซักนิด พอดีมีเหี่ยวๆมีติดครัวอยู่สองสามก้าน....
•จัดข้าวผัดเนยใส่จาน ตกแต่งด้วยเป็ดหั่นเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด อย่าลืมหาผักตามชอบมาเป็นเครื่องเคียงด้วยนะคะ.
[size=150]อีกจาน อีกมุม....
ถึงคราวทำน้ำจิ้มกันล่ะ ฟามจริงน่ะ น้ำจิ้มควรจะเริ่มทำไว้ก่อนเพื่อนเลยนะจ๊า....
แต่ตอนโพสกลับเอามาไว้หลังสุดซ๊านี่ คือยายลืมไปว่ามีน้ำจิ้มด้วยน่ะ พึ่งนึกได้เลยลงให้ทีหลัง คนแก่ก็งี๊ล่ะ หลงๆลืมๆไม่ว่ากันเน๊าะ...หน้าตารสชาดของน้ำจิ้มเป็ดจานนี้ ก็คล้ายๆน้ำจิ้มข้าวมันไก่ค่ะ ส่วนผสมตามนี้เลย...
• พริกสด 10 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มได้)
•กระเทียม 10 กลีบ
•ขิงแก่แง่งใหญ่หน่อย 1-2 แง่ง
•เต้าเจี้ยว 3 ชต. พูนๆ
•น้ำส้มสายชู 1-2 ชต
•ซือิ๊วดำหวาน 1-2 ชต.
•ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
•น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
ปรุงกันเลย...
•ผสมน้ำตาลเข้ากับพวกที่เป็นน้ำ คนจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสค่ะ ขาดเกินอะไรก็เพิ่ม ลดได้ตามชอบใจ ส่วนยายชอบหวานๆ เค็มๆ เปรี้ยวๆ
•จากนั้นเอาพริก กระเทียม และขิงแก่ที่ปลอกเปลือกแล้ว ไปหั่นแล้วสับให้ละเอียด ใส่ในเครื่องปั่นก็ได้นะคะ แต่ยายว่าส่วนผสมมันเละเกินไปสู้แบบสับๆหั่นๆไม่ได้
•ผสมทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน ชิมรสอีกรอบจ้ะ หน้าตาเธอไม่ค่อยสวยนัก หาพริกสีแดงไม่ได้....
หน้าตาของผงปรุงแบบไร้ผงชูรสผสมค่ะ..
•ได้เต้าเจี้ยวชนิดนี้มา เอาเลยลองผสมเธอกับแบบธรรมดาตราเด็กสมบูรณ์ที่มีอยู่แล้ว ปรากฎว่าได้รสชาดน้ำจิ้มที่อร่อย ต่างไปกว่าเดิม แซ่บกว่าเดิมค่ะ...
ปล.เป็ดอบกะทะจานนี้ ทานกับมันฝรั่งต้ม หรือสลัดมันฝรั่ง หรือมันบด หรือแม้แต่กับข้าวสวยธรรมดาก็อร่อยค่ะlส่วนน้ำจิ้มสูตรนี้ก็ทานได้กับเนื้อสารพัดชนิด ได้ทั้งหมู เห็ด เป็ด ไก่ และปลา ลองทำทานกันดูนะคะ...