ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เนื้อแกะอบกระทะ.....

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

เนื้อแกะอบกระทะ.....

โพสต์โดย Khunyai » พุธ เม.ย. 04, 2012 9:07 am

แกะอบกระทะ
DSC03357.JPG


อันว่าเนื้อแกะนั้น คนชอบก็บอกว่าหอมและอร่อย ส่วนคนที่เลือกทานเหมือนยายก็ยังเหม็นเนื้อแกะทุกครั้งที่ทานอยู่ดี วันนี้เรามาหาวิธีหมักเนื้อเพื่อกลบกลิ่นแรงๆของแกะกัน..คนที่ไม่มีเตาอบ ต้องสูตรนี้เหมาะเลย..เราอบเนื้อแกะในกระทะจ้ะ รับรองว่าแซ่บ และหอม(สำหรับคนที่โปรดจานแกะ)ไม่แพ้เตาอบเลยค่ะ เอ้า..พี่น้องชาวไทย...ใครชอบทานจานแกะๆแอ่ะๆ ตามยายมาเลย...


วัตถุดิบที่พึงจะใช้ (สำหรับ4 ที่)
•เนื้อแกะแล่หนาประมาณ1 ซม หรือ 1½ ซม 4 ชิ้น
•มาสตาร์ด ยี่ห้อตามชอบ 2ชต.หรือตามชอบ
•พริกไทยโขลกหยาบ 1ชต.หรือตามชอบ
•น้ำมันมะกอก 1ชต.
•น้ำตาลทราย 1ชต.
•แป้งข้าวโพด 1 ชต.พูนๆ
•ผงกระเทียม ถ้าไม่มีโขลกหัวสดเอา 1-2ชต.พูนๆ
•ออร์ริกาโนแห้ง ใช้ใบสดยิ่งแจ๋ว 2 ชต.พูนๆ
•กระเทียบสดหั่นชิ้นใหญ่ 10 กลีบหรือมากกว่า
•กะทิค่ะพี่น้อง 50 มล.
•นมสด แบบไหนก็ได้ 50 มล.


*เคยมั่วๆใช้โรสแมรี่ผสมกับออร์ริกาโน หมักไปกับเนื้อก็ได้กลิ่นหอมแปลกๆไปอีกแบบค่ะ ยายน่ะชอบลองผสมนั่นนี่มั่วไปหมด แต่บางที่ก็ทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่แปลกออกไป จริงๆแล้ว ยายคิดว่าการทำอาหารนี่ (โดยเฉพาะจานคาว)เราไม่ควรจะยึดกับวัตถุดิบตามที่สูตรนั้นบอกไว้จนเกินไป ปรับใช้ของที่เรามีอยู่หรือเท่าที่หาได้ก็จะช่วยลดความดัน ความเครียดลงได้ในระดับหนึ่ง ก็แค่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ลอกเลียนแบบได้ถ้ากล้าลอง..ฮิฮิ
DSC03276.JPG

*เนื้อส่วนนี้น่าจะเป็นส่วนขาที่ติดสะโพกเพราะเห็นมีกระดูก และมันติดนิดนึง ลืมถามคนขายว่าส่วนไหน อิอิ ยายใช้เนื้อส่วนนี้ตลอดเพราะเนื้อจะนุ่มดี*

DSC03272.JPG

*ส่วนมาสตาร์ดอิฉันใช้ยี่ห้อนี้ ชอบเมล็ดเล็กๆที่ผสมอยู่ในขวดน่ะ กลิ่นหอมดี แต่รสออกค่อนข้างจัดหน่อย*

มาหมักเนื้อกัน
•ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างด้านบน (ยกเว้น ออร์ริกาโน และกระเทียมสด ไว้ใส่ทีหลัง) ในชามใบใหญ่หน่อยนะคะ คนให้เครื่องปรุงละลายเข้ากันดี ชิมรสดูค่ะ มัน หวาน เค็ม ตามชอบ

DSC03278.JPG

•นำเนื้อลงคลุกเลยค่ะ นวดแรงๆจนน้ำปรุงหายเข้าไปกับเนื้อ

DSC03280.JPG

•นวดเนื้อได้ที่แล้วก็ใส่ออร์ริกาโน กับกระเทียมสดลงปาย ขยำๆอีกรอบ นำใส่กล่อง ค้างไว้ซัก1 วัน กับ 1 คืน..ครั้งล่าสุดที่ยายทำ ยายลืมหมักเนื้อไว้ล่วงหน้า ก็เลยเอาเข้าแช่ตู้เย็นแค่2 ชม. อร่อยดีเช่นกัน แต่กลิ่นแกะจะยังแรงอยู่ หมักไว้นานหน่อยช่วยได้มากขึ้นเรื่องลดกลิ่นแกะลงค่ะ

มาจับแกะใส่กระทะกันเถอะ
DSC03340.JPG

•ตั้งกระทะเท็ฟลอน ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ1 ชต. พอมีควันลอยขึ้นจากกระทะ ลดไฟลงปานกลาง พร้อมๆกับใส่เนื้อแกะลงไป

DSC03342.JPG

•กะว่าเนื้อด้านนอกออกเหลืองๆก็กลับข้าง ใส่กระเทียมลงไปด้วยค่ะ คอยเนื้ออีกข้างให้ออกสีเหลือง (ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อหน้าตาของเนื้อที่สวยงาม..หุหุ) ใช้เวลาทั้งหมดในขั้นตอนนี้ประมาณ 2-3 นาที
•ลดไฟลงต่ำ แล้วปิดฝากระทะไว้ซัก2-3 นาทีก็จะได้เนื้อสุกปานกลางข้างในออกสีแดงเรื่อๆ ถ้าชอบเนื้อสุกๆก็เพิ่มเวลาขึ้นอีก 2-3 นาที การปิดฝากระทะจะทำให้เนื้อที่อบไว้นุ่ม และก็จะมีน้ำซ๊อสไหลเยิ้มออกจากเนื้อมาปนกับน้ำมันที่ใช้ทอด นำไปทำเป็นน้ำเกรวี่ราดเนื้อได้อีกตะหาก..
**เคล็ดอีกอย่างค่ะ**ถ้าชอบเนื้อด้านนอกออกกรอบๆ ก็ไม่ต้องปิดฝากระทะ ลดไฟลงต่ำก็พอ..

DSC03357.JPG

*เรียบร้อยค่ะ สะโพกแกะอบในกระทะ ราดน้ำซ๊อสของมันเอง เพราะยายขี้เกียจทำน้ำเกรวี่ แฮ่ะๆ*


DSC03354.JPG

*ทานกับหัวบีทรูทต้มแล้วนำมาผัดเนยก็อร่อย บีทรูทช่วยลดความดันได้อีกตะหากจ้า..*

DSC03358.JPG

*จานนี้ของตาจ้ะ เนื้อฉ่ำๆนุ่มๆออกสีแดงเรื่อๆ เกลี้ยงจานภายใน 3 นาที ทำเวลาดีมาก*

DSC03349.JPG

*จานนี้ของยาย เนื้อสุกๆแต่ยังฉ่ำ และแน่นอนทานกับข้าวสวย*

ปล.-สูตรน้ำปรุงหมักเนื้อ สามารถนำไปดัดแปลงหมักกับเนื้อได้ทุกชนิด..ขอย้ำว่าอร่อยกับเนื้อทุกชนิดจริงๆค่ะ.

**ส่วนถ้าท่านใดมีคำแนะนำ หรือติชม ใดๆ ยายน้อมรับฟังทุกความคิดเห็นนะคะ
Khunyai
Khunyai
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 72
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2012 10:27 am
ที่อยู่: EU

Re: เนื้อแกะอบกระทะ.....

โพสต์โดย kung19 » อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:59 am

ชอบทานแกะมากๆ ขอบคุณค่าสำหรับเคล็ดไม่ลับ
kung19
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 28
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:55 am

Re: เนื้อแกะอบกระทะ.....

โพสต์โดย kung19 » อังคาร ต.ค. 02, 2012 8:00 am

ชอบทานแกะมากๆ ขอบคุณค่าสำหรับเคล็ดไม่ลับ
kung19
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 28
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:55 am

Re: เนื้อแกะอบกระทะ.....

โพสต์โดย วันเพ็ญ007 » อังคาร ต.ค. 02, 2012 4:30 pm

เคยทานแกะหนเดียวในชีวิต แล้วก็ไม่ชอบเลย อีกอย่างที่เมืองไทยไม่มีเนื้อแกะขายทั่วไป เลยยังไม่ได้ทานอีกเลยค่ะ
วันเพ็ญ007
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 92
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 3:53 pm

Re: เนื้อแกะอบกระทะ.....

โพสต์โดย kung19 » พุธ ต.ค. 03, 2012 6:10 am

อยากทาน. หน้าตาน่าทานมากๆเลย
kung19
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 28
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 02, 2012 7:55 am


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน