แกะอบกระทะ
อันว่าเนื้อแกะนั้น คนชอบก็บอกว่าหอมและอร่อย ส่วนคนที่เลือกทานเหมือนยายก็ยังเหม็นเนื้อแกะทุกครั้งที่ทานอยู่ดี วันนี้เรามาหาวิธีหมักเนื้อเพื่อกลบกลิ่นแรงๆของแกะกัน..คนที่ไม่มีเตาอบ ต้องสูตรนี้เหมาะเลย..เราอบเนื้อแกะในกระทะจ้ะ รับรองว่าแซ่บ และหอม(สำหรับคนที่โปรดจานแกะ)ไม่แพ้เตาอบเลยค่ะ เอ้า..พี่น้องชาวไทย...ใครชอบทานจานแกะๆแอ่ะๆ ตามยายมาเลย...
วัตถุดิบที่พึงจะใช้ (สำหรับ4 ที่)
•เนื้อแกะแล่หนาประมาณ1 ซม หรือ 1½ ซม 4 ชิ้น
•มาสตาร์ด ยี่ห้อตามชอบ 2ชต.หรือตามชอบ
•พริกไทยโขลกหยาบ 1ชต.หรือตามชอบ
•น้ำมันมะกอก 1ชต.
•น้ำตาลทราย 1ชต.
•แป้งข้าวโพด 1 ชต.พูนๆ
•ผงกระเทียม ถ้าไม่มีโขลกหัวสดเอา 1-2ชต.พูนๆ
•ออร์ริกาโนแห้ง ใช้ใบสดยิ่งแจ๋ว 2 ชต.พูนๆ
•กระเทียบสดหั่นชิ้นใหญ่ 10 กลีบหรือมากกว่า
•กะทิค่ะพี่น้อง 50 มล.
•นมสด แบบไหนก็ได้ 50 มล.
*เคยมั่วๆใช้โรสแมรี่ผสมกับออร์ริกาโน หมักไปกับเนื้อก็ได้กลิ่นหอมแปลกๆไปอีกแบบค่ะ ยายน่ะชอบลองผสมนั่นนี่มั่วไปหมด แต่บางที่ก็ทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่แปลกออกไป จริงๆแล้ว ยายคิดว่าการทำอาหารนี่ (โดยเฉพาะจานคาว)เราไม่ควรจะยึดกับวัตถุดิบตามที่สูตรนั้นบอกไว้จนเกินไป ปรับใช้ของที่เรามีอยู่หรือเท่าที่หาได้ก็จะช่วยลดความดัน ความเครียดลงได้ในระดับหนึ่ง ก็แค่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ลอกเลียนแบบได้ถ้ากล้าลอง..ฮิฮิ
*เนื้อส่วนนี้น่าจะเป็นส่วนขาที่ติดสะโพกเพราะเห็นมีกระดูก และมันติดนิดนึง ลืมถามคนขายว่าส่วนไหน อิอิ ยายใช้เนื้อส่วนนี้ตลอดเพราะเนื้อจะนุ่มดี*
*ส่วนมาสตาร์ดอิฉันใช้ยี่ห้อนี้ ชอบเมล็ดเล็กๆที่ผสมอยู่ในขวดน่ะ กลิ่นหอมดี แต่รสออกค่อนข้างจัดหน่อย*
มาหมักเนื้อกัน
•ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างด้านบน (ยกเว้น ออร์ริกาโน และกระเทียมสด ไว้ใส่ทีหลัง) ในชามใบใหญ่หน่อยนะคะ คนให้เครื่องปรุงละลายเข้ากันดี ชิมรสดูค่ะ มัน หวาน เค็ม ตามชอบ
•นำเนื้อลงคลุกเลยค่ะ นวดแรงๆจนน้ำปรุงหายเข้าไปกับเนื้อ
•นวดเนื้อได้ที่แล้วก็ใส่ออร์ริกาโน กับกระเทียมสดลงปาย ขยำๆอีกรอบ นำใส่กล่อง ค้างไว้ซัก1 วัน กับ 1 คืน..ครั้งล่าสุดที่ยายทำ ยายลืมหมักเนื้อไว้ล่วงหน้า ก็เลยเอาเข้าแช่ตู้เย็นแค่2 ชม. อร่อยดีเช่นกัน แต่กลิ่นแกะจะยังแรงอยู่ หมักไว้นานหน่อยช่วยได้มากขึ้นเรื่องลดกลิ่นแกะลงค่ะ
มาจับแกะใส่กระทะกันเถอะ
•ตั้งกระทะเท็ฟลอน ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ1 ชต. พอมีควันลอยขึ้นจากกระทะ ลดไฟลงปานกลาง พร้อมๆกับใส่เนื้อแกะลงไป
•กะว่าเนื้อด้านนอกออกเหลืองๆก็กลับข้าง ใส่กระเทียมลงไปด้วยค่ะ คอยเนื้ออีกข้างให้ออกสีเหลือง (ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็เพื่อหน้าตาของเนื้อที่สวยงาม..หุหุ) ใช้เวลาทั้งหมดในขั้นตอนนี้ประมาณ 2-3 นาที
•ลดไฟลงต่ำ แล้วปิดฝากระทะไว้ซัก2-3 นาทีก็จะได้เนื้อสุกปานกลางข้างในออกสีแดงเรื่อๆ ถ้าชอบเนื้อสุกๆก็เพิ่มเวลาขึ้นอีก 2-3 นาที การปิดฝากระทะจะทำให้เนื้อที่อบไว้นุ่ม และก็จะมีน้ำซ๊อสไหลเยิ้มออกจากเนื้อมาปนกับน้ำมันที่ใช้ทอด นำไปทำเป็นน้ำเกรวี่ราดเนื้อได้อีกตะหาก..
**เคล็ดอีกอย่างค่ะ**ถ้าชอบเนื้อด้านนอกออกกรอบๆ ก็ไม่ต้องปิดฝากระทะ ลดไฟลงต่ำก็พอ..
*เรียบร้อยค่ะ สะโพกแกะอบในกระทะ ราดน้ำซ๊อสของมันเอง เพราะยายขี้เกียจทำน้ำเกรวี่ แฮ่ะๆ*
*ทานกับหัวบีทรูทต้มแล้วนำมาผัดเนยก็อร่อย บีทรูทช่วยลดความดันได้อีกตะหากจ้า..*
*จานนี้ของตาจ้ะ เนื้อฉ่ำๆนุ่มๆออกสีแดงเรื่อๆ เกลี้ยงจานภายใน 3 นาที ทำเวลาดีมาก*
*จานนี้ของยาย เนื้อสุกๆแต่ยังฉ่ำ และแน่นอนทานกับข้าวสวย*
ปล.-สูตรน้ำปรุงหมักเนื้อ สามารถนำไปดัดแปลงหมักกับเนื้อได้ทุกชนิด..ขอย้ำว่าอร่อยกับเนื้อทุกชนิดจริงๆค่ะ.
**ส่วนถ้าท่านใดมีคำแนะนำ หรือติชม ใดๆ ยายน้อมรับฟังทุกความคิดเห็นนะคะ