หน้า 1 จากทั้งหมด 1

น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2012 9:31 pm
โดย Khunyai
น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)
DSC03888.JPG


พูดถึงซุป พี่น้องจากภาคอื่นๆต้องคิดถึงอะไรที่เป็นน้ำๆแหงๆเลย แต่ที่ยายจะนำเสนอวันนี้ไม่ใช่ซุปแบบฝรั่งค่ะ จริงๆแล้วน้ำพริกถ้วยนี้ แถบจังหวัดที่ยายเกิดเขาเรียกกันว่า ซุบ ซึ่งก็จะมีซุบถั่ว ซุบเห็ด ซุบมะเขือต่างๆ โดยทั่วไปซุบถั่วนั้นจะใช้ ถั่วแปบ หรือถั่วฝักยาวทำกัน ส่วนปลาถ้าได้ปลาดุกมันๆ หรือปลาหมอตัวอ้วนๆ ก็จะได้ซุบถั่วแปบรสแซ่บแบบดั้งเดิม แต่อย่างยายน่ะขอแค่ให้ได้กลิ่นอายของอาหารที่เราเคยทานซักนิ๊ดนึง ยายก็พอใจแล้ว ไม่ต้องเหมือนเป๊ะๆก็ได้..ลองทำทานนะคะ รับรองว่าอร่อย (อีกแล้ว) ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้หลายวันเลยล่ะค่า..

เครื่องต่างๆตามนี้ค่ะ
1.ถั่วแปบฝรั่ง(ตั้งชื่อเอาเองอีกแล้ว) 200 กรัม
2.ถั่วฝักยาว หรือถั่วแขก 100 กรัม
3.ปลาทูนึ่ง (หมักเองจ้า) 1 ตัว
4.พริกสีเขียว+พริกหยวก ปริมาณตามความชอบ
5.หอมแดง/กระเทียม กะเอาตามปริมาณพริก
6.กะปิ(ไม่ใส่ก็ได้) ½ ชช.(ถ้าใช้น้ำปลาร้า ก็กะปริมาณเอา)
7.น้ำมะขามเปียก 4 ชต. (ยายชอบรสเปรี้ยวนำ เพิ่มลดเอาเองนะคะ)
8.น้ำตาลทราย ½ ชต.
9.น้ำปลา กะเอาตอนปรุงรส
10.ผงปรุงรสคนอร์สูตรไม่มีผงชูรสผสม 1 ชช.


DSC03819.JPG

**ถั่วแปบเขียวๆชนิดนี้เอามาตำเป็นตำถั่วก็อร่อยไม่แพ้ถั่วฝักยาวบ้านเรา**


DSC03823.JPG

**ถั่วฝักยาวที่มีขายทั่วไป ไม่ใช่นำเข้าจากแถวบ้านเรา พอแก้ขัดได้ค่ะ**


มาลงมือซุบถั่วกันเลย
DSC03838.JPG

•หั่นถั่วทั้งสองชนิด นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม **เคล็ดลับต้มถั่วให้มีสีเขียว-ไฟต้องแรง น้ำเดือดจัด และห้ามปิดฝาหม้อค่ะ **พอสุกแล้วเทใส่กระชอนเปิดน้ำเย็นๆราด แล้วบีบน้ำออก

DSC03828.JPG

•คั่วพริก หอม กระเทียม พริกหยวก ในกระทะด้วยไฟแรง พริกจะได้คงสีเขียวๆไว้ คนบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
•เอาเครื่องจากข้อ 6-10 ต้มรวมกันจนเดือด พักไว้



DSC03849.JPG

•เอาปลาทูไปทอด หรือนึ่ง ยายแกะเอาแต่เนื้อแล้วยัดเข้าไมโครเวฟเลย ไวดี ใครว่าคนแก่ใจไม่ร้อน..แฮ่ะๆๆ..


DSC03861.JPG

•โขลกเครื่องที่คั่วไว้ ตามด้วยเนื้อปลาทู ร่อนถั่วต้มตามลงไป อ้อ...แยกโขลกบรรดาถั่วไว้ก่อนก็ง่ายดีนะคะ เทน้ำปรุงที่เราต้มไว้ลงไป คนๆ ปรุงๆ ชิมๆ ตามสบายค่ะ



DSC03903.JPG

น้ำพริกมรกตหรือซุบถั่วถ้วยอร่อยของยายก็เป็นอันเสร็จสรรพ อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ..เซิญแซ่บค่า...
DSC02226.JPG


DSC03901.JPG

***เขียวสมชื่อมรกตจริงๆ...***


DSC03509.JPG

ปล.ถ้าสนใจสูตรทำปลาทูทานเองด้วยขั้นตอนง่ายๆแต่ได้ปลาทูอร่อยสูตรต่างแดนไว้ทาน ก็เชิญร่อนคำขอมาเลยนะจ๊ะ..แล้วยายจะโพสต์ให้.

Re: น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 02, 2012 8:02 am
โดย kung19
น่าอร่อย ข้าวเหนียวดำน่าทานมากๆค่ะ

Re: น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 02, 2012 8:06 am
โดย suree
Khunyai เขียน:น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)
DSC03888.JPG


พูดถึงซุป พี่น้องจากภาคอื่นๆต้องคิดถึงอะไรที่เป็นน้ำๆแหงๆเลย แต่ที่ยายจะนำเสนอวันนี้ไม่ใช่ซุปแบบฝรั่งค่ะ จริงๆแล้วน้ำพริกถ้วยนี้ แถบจังหวัดที่ยายเกิดเขาเรียกกันว่า ซุบ ซึ่งก็จะมีซุบถั่ว ซุบเห็ด ซุบมะเขือต่างๆ โดยทั่วไปซุบถั่วนั้นจะใช้ ถั่วแปบ หรือถั่วฝักยาวทำกัน ส่วนปลาถ้าได้ปลาดุกมันๆ หรือปลาหมอตัวอ้วนๆ ก็จะได้ซุบถั่วแปบรสแซ่บแบบดั้งเดิม แต่อย่างยายน่ะขอแค่ให้ได้กลิ่นอายของอาหารที่เราเคยทานซักนิ๊ดนึง ยายก็พอใจแล้ว ไม่ต้องเหมือนเป๊ะๆก็ได้..ลองทำทานนะคะ รับรองว่าอร่อย (อีกแล้ว) ทำให้หายคิดถึงบ้านไปได้หลายวันเลยล่ะค่า..

เครื่องต่างๆตามนี้ค่ะ
1.ถั่วแปบฝรั่ง(ตั้งชื่อเอาเองอีกแล้ว) 200 กรัม
2.ถั่วฝักยาว หรือถั่วแขก 100 กรัม
3.ปลาทูนึ่ง (หมักเองจ้า) 1 ตัว
4.พริกสีเขียว+พริกหยวก ปริมาณตามความชอบ
5.หอมแดง/กระเทียม กะเอาตามปริมาณพริก
6.กะปิ(ไม่ใส่ก็ได้) ½ ช้อนชา.(ถ้าใช้น้ำปลาร้า ก็กะปริมาณเอา)
7.น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ. (ยายชอบรสเปรี้ยวนำ เพิ่มลดเอาเองนะคะ)
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ.
9.น้ำปลา กะเอาตอนปรุงรส
10.ผงปรุงรสคนอร์สูตรไม่มีผงชูรสผสม 1 ช้อนชา.


DSC03819.JPG

**ถั่วแปบเขียวๆชนิดนี้เอามาตำเป็นตำถั่วก็อร่อยไม่แพ้ถั่วฝักยาวบ้านเรา**


DSC03823.JPG

**ถั่วฝักยาวที่มีขายทั่วไป ไม่ใช่นำเข้าจากแถวบ้านเรา พอแก้ขัดได้ค่ะ**


มาลงมือซุบถั่วกันเลย
DSC03838.JPG

•หั่นถั่วทั้งสองชนิด นำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม **เคล็ดลับต้มถั่วให้มีสีเขียว-ไฟต้องแรง น้ำเดือดจัด และห้ามปิดฝาหม้อค่ะ **พอสุกแล้วเทใส่กระชอนเปิดน้ำเย็นๆราด แล้วบีบน้ำออก

DSC03828.JPG

•คั่วพริก หอม กระเทียม พริกหยวก ในกระทะด้วยไฟแรง พริกจะได้คงสีเขียวๆไว้ คนบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
•เอาเครื่องจากข้อ 6-10 ต้มรวมกันจนเดือด พักไว้



DSC03849.JPG

•เอาปลาทูไปทอด หรือนึ่ง ยายแกะเอาแต่เนื้อแล้วยัดเข้าไมโครเวฟเลย ไวดี ใครว่าคนแก่ใจไม่ร้อน..แฮ่ะๆๆ..


DSC03861.JPG

•โขลกเครื่องที่คั่วไว้ ตามด้วยเนื้อปลาทู ร่อนถั่วต้มตามลงไป อ้อ...แยกโขลกบรรดาถั่วไว้ก่อนก็ง่ายดีนะคะ เทน้ำปรุงที่เราต้มไว้ลงไป คนๆ ปรุงๆ ชิมๆ ตามสบายค่ะ



DSC03903.JPG

น้ำพริกมรกตหรือซุบถั่วถ้วยอร่อยของยายก็เป็นอันเสร็จสรรพ อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ..เซิญแซ่บค่า...
DSC02226.JPG


DSC03901.JPG

***เขียวสมชื่อมรกตจริงๆ...***


DSC03509.JPG

ปล.ถ้าสนใจสูตรทำปลาทูทานเองด้วยขั้นตอนง่ายๆแต่ได้ปลาทูอร่อยสูตรต่างแดนไว้ทาน ก็เชิญร่อนคำขอมาเลยนะจ๊ะ..แล้วยายจะโพสต์ให้.

น่าทานมากค่ะคุณยาย

Re: น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 02, 2012 4:27 pm
โดย วันเพ็ญ007
ชอบทานน้ำพริกทุกชนิด น่าทานมากมาย เดี๋ยวเพ็ญจะเอาถั่วแบบบ้านเราลองทำดู

Re: น้ำพริกมรกต (ซุบถั่วบ้านเฮานั่นเอง…)

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 03, 2012 6:06 am
โดย kung19
นี่ก็ชอบ