สลัดกุ้งอะโวคาโด
เมนูนี้กะเอาใจเป็นแฟนพันธ์แท้ของอะโวคาโดค่ะ ยายก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะชอบทุกอย่างที่มีเธออยู่ด้วย.. ว่ากันว่าเจ้าผักกึ่งผลไม้สีเขียวชนิดนี้มีประโยชน์สารพัด มีโปรตีนสูง ให้พลังงานสูงแต่มีน้ำตาลต่ำ อีกทั้งช่วยลดความดัน บำรุงผิวพรรณ ช่วยให้นอนหลับ บำรุงกระดูก ต้านมะเร็งลำไส้ ช่วยระบาย และ ๆลๆ ส่วนยายน่ะชอบรสชาดที่ทานกับอะไรก็อร่อยแม้กระทั่งแค่โรยเกลือใส่นิดหน่อย จากนั้นมายายก็เลยลองมั่ว จับเธอลองผสมโน่นนั่นนี่..สลัดวันนี้ก็เป็นหนึ่งจากสูตรผสมเรื่อยเปื่อยของยาย แต่..รับประกันว่าอร่อยค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ5ที่
1. อะโวคาโดลูกแน่นๆ 3 ลูก
2. น้ำมันมะกอก 3 ชต.
3. น้ำส้มสายชูสำหรับสลัด 2 ฝา
4. มัสตาร์ด 1 ชต.
5. น้ำมะนาว ½ ชต.
6. เกลือ ½ ชช.
7. พริกไทยบ่น 1 ชช.
8. กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
9. หอมแดงสับละเอียด 1 หัวเล็กๆ
10. กุ้งสด 15 ตัว
11. น้ำตาลทราย ½ ชช.
12. เนย ½ ชต.
13. ใบผักชีสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
ขั้นตอนการทำ[b]
[b]•นำกุ้งลวกน้ำเดือดจัดแป๊บนึง พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วผัดกับเนยที่ไฟแรงประมาณ 1 นาที ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
•ผ่าครึ่งอะโวคาโด หั่นเป็นริ้วๆแล้วก็ช้อนเนื้อออก ระวังอย่าให้มีดทะลุเปลือกนะคะ เราจะใช้เปลือกไว้ทำกระทง แต่ถ้าไม่ใช้ก็หั่นตามสะดวกค่ะ
ทำน้ำซอส
•ผสมทุกอย่างจากข้อ 2-11 เข้าด้วยกัน คนส่วนผสมจนเกลือและน้ำตาลละลายเข้ากันดี ปรุงเพิ่มรสตามชอบ ยายชอบเปรี้ยวนำ และเค็มนิดๆก็เลยหยอดน้ำมะนาวเพิ่ม จากนั้นผสมน้ำราดบนอะโวคาโด เทกุ้งลง และคนอย่างเบามือ ไม่งั้นเดี๋ยวเละ
**จัดลงแต่งในกระทงเปลือกอะโวคาโดค่ะ **
**เมล็ดสีน้ำตาลที่เห็นคือเมล็ดมัสตาร์ดค่ะ **
***ถ้าชอบเปรี้ยวๆ บีบมะนาวราดเพิ่มก่อนจะทาน...**
**ดูหน้าตาชัดๆ**
**ใส่หมูยอแทนกุ้งก็อร่อยค่ะ..หน้าตาเละหน่อยเพราะได้อะโวคาโดสุกไปนิด และก็คนแรงไปหน่อย**
***เพิ่มลูกโอลี๊ฟ ก็ได้รสชาติเปรี้ยวๆมันๆ อร่อยไปอีกแบบ ***
**หรือจะสลัดเธออย่างเดียว..โรยผักชีและเพิ่มพริกไทยบด ฮื้อออ...อร่อย..**
*ทิ๊ป*ยายใช้น้ำส้มสำหรับสลัดรสนี้ รสไม่แหลมมากและอร่อยกว่าใช้น้ำส้มสายชูใส*
..เจอกันโพสต์หน้าค่า.....