หน้า 1 จากทั้งหมด 1

สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2012 2:33 pm
โดย Khunyai
สะโพกไก่หมักงา
DSC03253.JPG


ว่างๆก็เลยแว๊บเข้ามาโพสต์แชร์เมนูหลักค่ะ เวียนมาเป็นอาหารจานไก่ๆอีกแล้วค่ะพี่น้อง ยายล่ะอยากให้อาทิตย์หนึ่งมีเกิน 7 วัน ซะจริงๆ จะได้มีเวลาเวียนรายการอาหารให้ยาวนานขึ้น แต่ว่ามีแค่เจ็ดวันก็ไม่เป็นไรค่ะ เราคนไทยไม่ไร้หนทางอยู่แล้ว โดยส่วนตัวยายชอบเนื้อไก่ส่วนน่องและสะโพกที่สุด อาจจะเป็นเพราะมีความเชื่อส่วนตัวว่ามันอร่อยกว่าส่วนอื่นๆ ถ้าเอาเนื้อส่วนหน้าอกมาทำจานนี้ก็จะได้เนื้อที่แห้งเกินไป ใช้ปีกไก่รึก็อาจจะมันไปนิด ถ้าเลาะเนื้อที่น่องหรือสะโพกออกมาหมักน้ำซอสให้ได้ที่ เราก็จะได้เนื้อนุ่มๆที่มีความมันแบบพอดีๆที่ดัดแปลงเป็นอาหารได้หลายชนิดเลยทีเดียว..คุณตาเคยบอกว่ายายชอบทำให้ชีวิตของตัวเองยุ่งยาก ทำไมไม่ใช้ไก่ทั้งน่องหรือทั้งชิ้นหมักไปเลย ต้องมายืนให้ปวดขาพร้อมกับเสียเวลาเลาะกระดูกออกทำไม..เอ..นั่นสิที่ตาแกพูดมาก็ถูก..แต่ยายว่าเนื้อที่เลาะออกแล้วเอาไปหมักเนี่ย มันให้รสชาดแตกต่างกว่าเนื้อทั้งชิ้นจริงๆค่ะ ถ้าไม่เชื่อต้องลองทำดูก่อนนะคะ..สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น จริงๆค่า...


สิ่งที่ต้องเตรียม( สำหรับ 5 ที่)
• สะโพกไก่ติดน่อง 5 ชิ้น
• น้ำมันงา 1 ชต.
• งาสีขาว-ดำ ปริมาณตามชอบ
• ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
• ซอสหอยนางรม 1-2 ชต.
• น้ำตาล 2 ชช.
• พริกไทยบดหยาบ 2 ชช.หรือตามชอบ
• มาสตาร์ด 1ชต.
• แป้งโกกิหรือแป้งข้าวโพด 1 ชต.

ขั้นตอนการเลาะเนื้อไก่
จัดการเลาะเนื้อไก่ออกจากกระดูก (ใช้เท็คนิคการเลาะเดียวกับกับการเลาะน่องไก่เพื่อทำต้มจืดไก่เด้งที่เคยโพสต์ไว้แล้วที่ ”สูตรใครก็สูตรใคร”)สำหรับท่านที่ไม่ทราบ เดี๋ยวยายลงให้ดูอีกทีก็แล้วกัน ใช้สะโพกแบบติดมันน้อยที่สุดค่ะ


DSC03205.JPG

•หามีดปลอกผลไม้มาลับให้คมๆซักด้าม ใช้มีดคัตเตอร์ก็ได้ วางน่องไก่บนเขียงตามรูปนะคะ ให้ด้านโค้งของชิ้นไก่โค้งเข้าหาเรา กดมีดลงลึกพอควรแต่ระวังอย่าให้ทะลุอีกด้านนะคะ เดี๋ยวจะได้เนื้อเป็นชิ้นขาดร่องแร่ง ดันให้ปลายมีดชิดกับกระดูก จากนั้นลากไปจนสุด


DSC03208.JPG

•กดมีดติดกระดูกอีกด้าน เลาะจนสุดน่องเหมือนอีกด้าน แซะเอาเนื้อออกจากกระดูกให้มากที่สุดละกันนะจ๊ะ


DSC03209.JPG

•เลาะกระดูกสำเร็จแล้ว ใช้มีดกรีดให้เนื้อแผ่ออกนะคะจะได้หนาสม่ำเสมอทั้งชิ้น กระดูกไก่ยายไม่ทิ้งค่ะ แช่แข็งไว้ต้มน้ำซุปคราวหน้า..เอ็นข้อไก่น่ะหลังต้มนุ่มๆแล้วเหยาะแค่ซีอิ๊วขาว..อร่อยอย่าบอกใครเชียว...



มาหมักไก่กัน
DSC03143.JPG


•ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนๆจนแป้งกับน้ำตาลละลายและทุกอย่างเข้ากันดี

DSC03223.JPG

•นำสะโพกไก่ไร้กระดูกที่แล่ไว้ลงคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือขยำแรงๆเพื่อให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ให้หมด แพ็คเข้าตู้เย็นซัก 1 ชม.ค่ะ แช่ไว้ค้างคืนยิ่งดี เนื้อไก่จะได้นัวๆ... แต่ถ้าใจร้อนก็ไม่ต้องแช่ค่ะ ยายลองเทียบรสชาดดูแล้ว โดยส่วนตัว ยายรู้สึกว่าเนื้อที่แช่ตู้จะมีรสกลมกล่อม และลิ้มได้ถึงรสเครื่องเทศที่ผสมลงไปมากกว่า เนื้อที่ไม่แช่ ก็เลือกเอาวิธีการที่ชอบและสะดวกของใครของเราก็แล้วกันนะจ๊ะ ยังไงๆ คนเราก็ชอบต่างกันอยู่แล้วในเกือบทุกๆด้าน..ใช่มั๊ยคะยายก็..พาไปซะไกล...มาทำไก่หมักงากันต่อดีก่า...

•ตั้งกระทะเท็ฟลอนที่ไฟปานกลางจนร้อนได้ที่ค่ะ เทน้ำมันลงซัก1 ชต.เพื่อกันเนื้อชิ้นแรกติดกระทะ


DSC03245.JPG

•เอาเนื้อด้านติดหนังลงก่อนค่ะ ทีนี้ล่ะก็ คอยหลบการแตกและกระเด็นของงาให้ดีๆ เคยกระเด็นเข้าตายายมาหนหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง เจ็บไปหลายวันเชียว


DSC03246.JPG

•ปรับไฟให้พอดี อย่าใช้ไฟแรงไปนะคะ เมื่อหนังไก่กรอบได้ที่แล้วก็กลับข้างค่ะ ตอนนี้เราก็จะเห็นปริมาณน้ำซอสและน้ำมัน(ที่ออกมาจากหนังไก่)เพิ่มขึ้นในกะทะ ถ้าไม่ชอบมันๆก็ตักออกบ้างก็ได้จ้ะ แต่น้ำมันที่ปนซ๊อสตัวนี้แหละจ้า จะทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้นไปอีกมากๆเลย....ตักออกทิ้งหรือเอาไว้ วัดใจตัวเองเรื่องกินเรื่องใหญ่กว่าเรื่องน้ำหนักที่อาจจะเพิ่มตามมาดีๆละกัน..หุหุ


DSC03248.JPG

•เมื่อพอใจกับความสุกและกรอบของไก่แล้ว ก็เป็นอันว่าเสร็จพิธี..เรียนเชิญเจ้าอาวาสเริ่มก่อนเลยเจ้าค่ะ ส่วนเณรน้อย คอยไปพลางๆก่อนนะเจ้าคะ..


DSC03250.JPG

*กรอบนอก นุ่มใน เคเอฟซีก็KFC เถ๊อะ*


DSC03258.JPG

*ทานกับเบบี้แครอทและถั่วแขก ก็เข้ากั๊น เข้ากัน..เพิ่มเวอร์ชั่นมันฝรั่งอบกระเทียมเข้าไปอีก ยิ่งแซ่บเว่อร์ค่าาา..* *



DSC02966.JPG

*ทานกับเจ้าสลัดมันรวมมิตรของโปรดคุณตาจานนี้ แกบอกว่าก็ได้อีกฟีลลิ่งที่แตกต่าง..*


DSC03170.JPG

*แต่สำหรับยายน่ะ ยังไง๊ ยังไง ก็ขอทานกับข้าวละกัน ข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ ไก่หมักงาซักจาน น้ำพริกถ้วยนึง และผักสดเยอะๆ ยายขอแค่นี้แหละแฮ่ะๆๆๆ..

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 29, 2012 4:13 pm
โดย Nong1988
หนูพึ่งได้ของหวานบัวลอยสูตรเย็นกับสูตรร้อนของคุณยาย ตานี้ได้เมนูกับข้าวแล้ว ขอบคุณอย่างมากมายค่ะ

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 05, 2012 2:55 pm
โดย วราภรณ์
ชอบทานไก่เหมือนกันค่ะ ทำไปทำมาก็หมดมุข แต่แล่กระดูกคงไม่ไหว ดูท่าจะยาก หนูก็เลยลองทั้งชิ้น กรีดๆข้างๆเป็นริ้ว หมักลืมไว้สองคืน อร่อยมากค่ะ แต่ไม่ค่อบกรอบ ไว้คราวหน้าจะพยามแล่กระดูกออก ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 09, 2012 6:38 am
โดย แพรพรรณ
ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ น่าทานมากๆเลยคะ

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 19, 2012 7:55 pm
โดย taew
ท่าทางเด็กๆ จะชอบทาน งาได้ประโยชน์สูงอีกต่างหาก ขอบคุณนะค่ะ สำหรับไอเดีย

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 04, 2012 12:13 am
โดย uphichet
เมนูนี้ดูน่าทานมากเลยครับ เดี๋ยวเอาไปดัดแปลงหน่อย หุหุ ทำให้ลูกทาน

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 04, 2012 12:14 am
โดย uphichet
เมนูนี้ดูน่าทานมากเลยครับ เดี๋ยวเอาไปดัดแปลงหน่อย หุหุ ทำให้ลูกทาน

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 03, 2012 2:45 pm
โดย วันเพ็ญ007
ต้องมีน้ำพริกมะนาวด้วยค่ะ

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 03, 2012 2:47 pm
โดย วันเพ็ญ007
ต้องมีน้ำพริกมะนาวด้วยค่ะ

Re: สะโพกไก่หมักงา ...กรอบนอกนุ่มใน

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ต.ค. 03, 2012 5:53 pm
โดย วันเพ็ญ007
uphichet เขียน:เมนูนี้ดูน่าทานมากเลยครับ เดี๋ยวเอาไปดัดแปลงหน่อย หุหุ ทำให้ลูกทาน