แป้งบัวลอย จะทำแบบไหนเลือกตามชอบ มีคนโพสสูตรไว้มากมาย หรือจะซื้อขนมที่เค้าทำขายก็ได้ เวลาทานเพียงแต่ทุบน้ำแข็งใส่ลงไป
เรานิยมทำเอง เคยโพสไว้หลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่วันนี้ทำอีกจึงโพสวิธีการทำอีกแบบไว้ ทำแบบง่ายๆ ในปริมาณพอเพียง หากใครทำมากๆเพิ่มสัดส่วนเอง
(สำหรับ ๒ - ๓ ที่)
เครื่องประกอบด้วย :-แป้งข้าวเหนียว ๑/๔ ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง ๑/๔ ถ้วยตวง (ผสมแป้งมันด้วย ตัวบัวลอยจะมีความหนึบกรอบกว่าใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว หากไม่ใช้ให้เปลี่ยนเป็นแป้งข้าวเหนียวแทน)
มันฝรั่งสุกบดละเอียด ๑/๔ - ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้ฟักทอง มันเทศ เผือก หรืออื่นๆได้ตามชอบ หรือไม่ใช้ก็ได้)
น้ำสะอาดหรือน้ำอุ่นจัด ๑/๔ ถ้วยตวง (ปริมาณอาจมากน้อยกว่านี้ได้ หากน้ำอุ่นจัดใช้น้อย และทำให้ส่วนผสมเหนียวดีกว่า หากเป็นน้ำธรรมดา ใช้มาก)
**หมายเหตุ** หากใครชอบสีสรร ใช้น้ำใบเตย น้ำดอกอันชัญ น้ำบีทรูท ฯลฯ แทนน้ำสะอาด หรือสีผสมอาหารหยดใส่น้ำก็ได้ (เราว่าใช้สีจากธรรมชาติดีที่สุด)
วิธีทำ:-ตวงแป้ง และมันบดใส่ชาม
นวดให้เข้ากันดี ใส่น้ำลงไป ๒ ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่ทีเดียวมากๆ จะแฉะ) นวดเข้ากันหากแห้งไปค่อยเติมน้ำทีละ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ หรือน้อยกว่านี้
นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี สามารถปั้นเป็นก้อนใช้ได้
DSC_0271-tile.jpg
ตวงน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง พอเดือด ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆขนาดตามชอบใส่ลงไป ต้มจนแป้งสุกสังเกตว่าลอยขึ้นบนผิวน้ำใช้ได้
ตักออกใส่ชามน้ำเย็น
ตักออกให้สะเด็ดน้ำใส่ชามไว้ (สีฟ้าใช้น้ำดอกอันชัญทำ)
ปั้นไปปั้นมาความขยันชักลดลง เลยกดแป้งให้เป็นแผ่นแบนๆ ใช้มีดตัดเป็นเส้น ต้มออกมาเป็นแบบภาพล่างขวา
DSC_0275-tile.jpg
ถึงเวลาทาน ตักแป้งบัวลอยที่ทำไว้ ใส่ถ้วยขนม เติมเครื่องอื่นๆลงไปตามชอบ พร้อมด้วยน้ำกะทิหรือน้ำเชื่อม ตามด้วยน้ำแข็งทุบ
bualoi4.JPG
ถ้วยนี้บัวลอยสีส้ม ใช้แครอทสดหั่นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นพร้อมน้ำสะอาดนิดหน่อยเพื่อให้ปั่นง่าย หากปั่นหยาบ เวลาเคี้ยวจะได้ความกรุบกรอบจากแครอท คล้ายๆทับทิมกรอบ
bualoi2.JPG
ถ้วยนี้ ใช้หัวแก่นตะวันสด และบีทรูทสด ปั่นรวมกันก่อนไปผสมกับแป้ง ที่เห็นเป็นจุดแดงๆน่ะบีทรูทปั่นไม่ละเอียด (ยังไม่ใส่น้ำแข็งทุบลงไป กลัวจะละลายหมดก่อนถ่ายรูปเสร็จ)
bualoi5.JPG