พาสต้าปลาซอสครีมโหระพา
โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 26, 2012 11:01 am
สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานเป็นเดือนหลังจากโพสครั้งที่แล้ว ภารกิจค่อนข้างรัดตัวค่ะ แต่เอ...รู้สึกว่าจะไม่มีใครคิดถึงยายเลยค่ะ วันนี้เว่างงานเลยถือโอกาสเอาสูตรอาหารมาแชร์ทิ้งไว้ แล้วยายก็คงจะหายตัวไปอีกซักระยะนะคะ
เริ่มจานแรกกันเลยค่ะ
พาสต้าปลาซอสครีมโหระพา
ฟังชื่อแล้วไม่ต้องงงนะคะ ยายตั้งชื่อให้ยาวๆไว้ก่อน จริงๆแล้วเมนูนี้ก็พาสต้าครีมซ๊อส คล้ายๆซ๊อสคาโบนารานั่นแหละค่ะ แต่ไม่เหมือนซะทีเดียวด้วยว่ายายใส่หลายอย่างมั่วๆลงไปเหมือนเคยทำ..ที่แน่ๆ จานนี้อร่อยค่ะ เป็นหนึ่งในเมนูขวัญใจของครอบครัวค่ะ เชิญตามมาพิสูจน์ว่าสูตรนี้ต่างจากพาสต้าจานอื่นๆอย่างไร
เครื่องสำหรับ 4 ท่าน**สูตรนี้ไม่ใส่ชี๊สค่ะ**
1. ปลาชนิดใดก็ได้4 ชิ้นหรือ600 กรัม
2. เส้นพาสต้า 300 กรัม
3. ถั่วลันเตา/ผักอื่นๆตามชอบ
4. ครีมสด 250 มล.
5. นมสด 150 มล.
6. ผงปรุงรส 1 ชต.
7. เกลือ/พริกไทย/น้ำตาล กะเอาตอนปรุง
8. หอมหัวใหญ่สับ 1-2 หัว
9. เนยหรือมาการีน 1-2 ชต.
10. กระเทียมทอด 1 ชต.
**วันนี้ได้ถัวลันเตากับคูเช็ท(Courgette) ***
**เส้นพาสต้าสีเขียวผักโขม**
วิธีทำน้ำเดรสซิ่งโหระพาสด
•ใบโหระพาสด 1 ถ้วย
•กระเทียมสด 5 กลีบใหญ่
•ถั่วอัลมอนต์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซัก 1 กำมือ
•น้ำมันมะกอก ½ ถ้วย
•มะกอกดองสีเขียว 10 ลูก
•เกลือ ½ ชช.
***สับหรือหั่นทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ โขลกถั่วให้แหลก แล้วนำไปปั่นรวมกันแป๊บนึง ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ถ้าปั่นแล้วแห้งไป เพิ่มน้ำมันมะกอกลงไปอีกนิดค่ะ
***ซอสเพสโตสำหรับพาสต้าแบบสำเร็จ มีขายทั่วไปในซุปเปอร์มาเก็ต เป็นสูตรที่ใส่ชี๊สและไพน์นัทด้วย เคยลองซื้อมาใช้หนนึงแต่ไม่ค่อยประทับใจ ก็เลยเกาะติดใช้สูตรของตัวเองเรื่อยมา
เตรียมปลา
•คลุกปลากับพริกไทย และเกลือเล็กน้อย พักไว้ซักครู่
•ใส่น้ำมันเล็กน้อยแค่พอติดกระทะ ที่ไฟค่อนข้างแรง
•นำปลาลงไปนาบในกระทะ จนสุกสีเหลืองสวยทั่งสองด้าน ถ้าไฟไม่แรงจะทำให้น้ำในเนื้อปลาไหลออกมา ปลาจะไม่กรอบค่ะ ก็คอยกลับข้างบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
วิธีเตรียมเส้นและซ๊อสครีม
•ต้มเส้นในน้ำเดือดประมาณ10 นาที หรือจนเส้นสุก
•เริ่มทำซ๊อสพร้อมๆกับต้มเส้นกันเลย..ผัดหอมกับเนยจนเหลือง เติมเครื่องจากข้อ 4-7 ชิมรสให้ออกเค็มหวานหรือตามชอบค่ะ เคี่ยวไฟต่ำต่อ 3-4 นาที แล้วใส่ผักสดลงไป ต้มต่อจนผักสุก
**กระเทียมทอดลงที่ใส่ไปด้วย จะทำให้น้ำครีมซ๊อสที่หอม แปลก และแตกต่างกว่าที่เคยทานค่ะ บางครั้งถ้าไม่มี ยายก็ใช้กลีบสดสับละเอียดใส่ลงแทน**
•พอเส้นสุก เทน้ำทิ้ง แล้วใส่เส้นพาสต้าลงในน้ำซอส ตามด้วย
เดรสซิ่งโหระพา แบ่งไว้ทาเนื้อปลานิดนึง คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าชอบแบบชุ่มๆ ให้เพิ่มปริมาณนมหรือครีมสด ถ้าตามสูตรนี้จะได้พาสต้าหน้าแห้งๆหน่อย..
•จัดเสิร์ฟพร้อมกับเนื้อปลา ทาปลาด้วยเดรสซิ่งโหระพาเล็กน้อย
**ปลาชิ้นใหญ่ๆ กรอบนอกนุ่มใน เส้นพาสต้าฉ่ำซ๊อส หอมกลิ่นโหระพา**
**สำหรับเนื้อปลา ถ้าไม่กลัวความมัน เอาลงทอดในน้ำมันเยอะๆจนกรอบก็ได้ค่ะ ยายชอบแบบใช้นาบๆในกระทะด้วยน้ำมันน้อยๆ แบบนี้ โรยชี๊สขูดเพิ่มได้นะคะถ้าชอบแบบหนืดๆยืดๆ**
เจอกันโพสต์หน้าค่ะ
เริ่มจานแรกกันเลยค่ะ
พาสต้าปลาซอสครีมโหระพา
ฟังชื่อแล้วไม่ต้องงงนะคะ ยายตั้งชื่อให้ยาวๆไว้ก่อน จริงๆแล้วเมนูนี้ก็พาสต้าครีมซ๊อส คล้ายๆซ๊อสคาโบนารานั่นแหละค่ะ แต่ไม่เหมือนซะทีเดียวด้วยว่ายายใส่หลายอย่างมั่วๆลงไปเหมือนเคยทำ..ที่แน่ๆ จานนี้อร่อยค่ะ เป็นหนึ่งในเมนูขวัญใจของครอบครัวค่ะ เชิญตามมาพิสูจน์ว่าสูตรนี้ต่างจากพาสต้าจานอื่นๆอย่างไร
เครื่องสำหรับ 4 ท่าน**สูตรนี้ไม่ใส่ชี๊สค่ะ**
1. ปลาชนิดใดก็ได้4 ชิ้นหรือ600 กรัม
2. เส้นพาสต้า 300 กรัม
3. ถั่วลันเตา/ผักอื่นๆตามชอบ
4. ครีมสด 250 มล.
5. นมสด 150 มล.
6. ผงปรุงรส 1 ชต.
7. เกลือ/พริกไทย/น้ำตาล กะเอาตอนปรุง
8. หอมหัวใหญ่สับ 1-2 หัว
9. เนยหรือมาการีน 1-2 ชต.
10. กระเทียมทอด 1 ชต.
**วันนี้ได้ถัวลันเตากับคูเช็ท(Courgette) ***
**เส้นพาสต้าสีเขียวผักโขม**
วิธีทำน้ำเดรสซิ่งโหระพาสด
•ใบโหระพาสด 1 ถ้วย
•กระเทียมสด 5 กลีบใหญ่
•ถั่วอัลมอนต์หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซัก 1 กำมือ
•น้ำมันมะกอก ½ ถ้วย
•มะกอกดองสีเขียว 10 ลูก
•เกลือ ½ ชช.
***สับหรือหั่นทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆ โขลกถั่วให้แหลก แล้วนำไปปั่นรวมกันแป๊บนึง ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ถ้าปั่นแล้วแห้งไป เพิ่มน้ำมันมะกอกลงไปอีกนิดค่ะ
***ซอสเพสโตสำหรับพาสต้าแบบสำเร็จ มีขายทั่วไปในซุปเปอร์มาเก็ต เป็นสูตรที่ใส่ชี๊สและไพน์นัทด้วย เคยลองซื้อมาใช้หนนึงแต่ไม่ค่อยประทับใจ ก็เลยเกาะติดใช้สูตรของตัวเองเรื่อยมา
เตรียมปลา
•คลุกปลากับพริกไทย และเกลือเล็กน้อย พักไว้ซักครู่
•ใส่น้ำมันเล็กน้อยแค่พอติดกระทะ ที่ไฟค่อนข้างแรง
•นำปลาลงไปนาบในกระทะ จนสุกสีเหลืองสวยทั่งสองด้าน ถ้าไฟไม่แรงจะทำให้น้ำในเนื้อปลาไหลออกมา ปลาจะไม่กรอบค่ะ ก็คอยกลับข้างบ่อยๆกันไหม้ก่อนสุก
วิธีเตรียมเส้นและซ๊อสครีม
•ต้มเส้นในน้ำเดือดประมาณ10 นาที หรือจนเส้นสุก
•เริ่มทำซ๊อสพร้อมๆกับต้มเส้นกันเลย..ผัดหอมกับเนยจนเหลือง เติมเครื่องจากข้อ 4-7 ชิมรสให้ออกเค็มหวานหรือตามชอบค่ะ เคี่ยวไฟต่ำต่อ 3-4 นาที แล้วใส่ผักสดลงไป ต้มต่อจนผักสุก
**กระเทียมทอดลงที่ใส่ไปด้วย จะทำให้น้ำครีมซ๊อสที่หอม แปลก และแตกต่างกว่าที่เคยทานค่ะ บางครั้งถ้าไม่มี ยายก็ใช้กลีบสดสับละเอียดใส่ลงแทน**
•พอเส้นสุก เทน้ำทิ้ง แล้วใส่เส้นพาสต้าลงในน้ำซอส ตามด้วย
เดรสซิ่งโหระพา แบ่งไว้ทาเนื้อปลานิดนึง คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าชอบแบบชุ่มๆ ให้เพิ่มปริมาณนมหรือครีมสด ถ้าตามสูตรนี้จะได้พาสต้าหน้าแห้งๆหน่อย..
•จัดเสิร์ฟพร้อมกับเนื้อปลา ทาปลาด้วยเดรสซิ่งโหระพาเล็กน้อย
**ปลาชิ้นใหญ่ๆ กรอบนอกนุ่มใน เส้นพาสต้าฉ่ำซ๊อส หอมกลิ่นโหระพา**
**สำหรับเนื้อปลา ถ้าไม่กลัวความมัน เอาลงทอดในน้ำมันเยอะๆจนกรอบก็ได้ค่ะ ยายชอบแบบใช้นาบๆในกระทะด้วยน้ำมันน้อยๆ แบบนี้ โรยชี๊สขูดเพิ่มได้นะคะถ้าชอบแบบหนืดๆยืดๆ**
เจอกันโพสต์หน้าค่ะ