ไก่สอดไส้หน่อไม้ฝรั่ง
เมนูนี้ตั้งชื่อให้เท่ๆไว้ก่อน จริงๆแล้วก็เป็นเมนูไก่ธรรมดาๆเองค่ะ แต่ที่อาจจะพิเศษอยู่นิดนึงก็คือมีหน่อไม้ฝรั่งกับเบคอนเข้ามาแทรกอยู่ตรงกลางระหว่างเนื้อไก่นั่นเอง.ตามมาดูกันค่ะว่าไก่สอดไส้จานนี้อร่อยจริงหรือเปล่า...
วัตถุดิบสำหรับ4 ที่
1. สะโพกไก่ไม่มีหนัง 4 ชิ้น
2. ซ๊อสหอย 1 ชต.
3. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
4. น้ำมันงา ½ ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. โรสมารีแห้งหรือสดสับหยาบ ½ ชต.
7. กระเทียมผง 2 ชช.
8. พริกไทยดำบด 1 ชช.
9. เบคอนหรือแฮม 4 ชิ้น
10. หน่อไม้ฝรั่งสีเขียว+แครอท ปริมาณตามชอบ
11. น้ำมันมะกอก 1-2 ชต.
เครื่องทำน้ำซ๊อส
• หอมหัวใหญ่สับหยาบ 1 หัว
• เนยหรือมาการีน 1 ชต.
• เกลือ ½ ชช.
• น้ำตาล 1 ชช.
• ผงปรุงรส 1ชต.
• พริกไทย 1 ชช.
• น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำซ๊อส
**ผัดหอมสับกับเนยจนเหลืองและนิ่ม เติมน้ำและเครื่องปรุงทุกอย่าง ชิมรสดูระวังอย่าให้ค่อนไปทางเค็มนะคะ เพราเนื้อไก่มีเบคอนอยู่ด้านใน เคี่ยวต่อพอเดือด พักไว้**
ขั้นตอนสอดไส้ไก่
• นำเครื่องจากข้อ 2-8 ผสมให้เข้ากันในชามใบใหญ่ นำเนื้อไก่ลงคลุก กับเครื่อง นวดให้น้ำเนื้อเข้ากัน ทิ้งลืมไว้ในตู้เย็นซักหลายๆชั่วโมงหรืออย่างน้อย1 ชม.ค่ะ
•หลังจากนั้น นำไก่มาแผ่ออกทีละชิ้นบนด้ายที่จะใช้มัดเนื้อ
•วางเบคอนหรือแฮม 1-2ชิ้นบนเนื้อไก่ ตามด้วยหน่อไม้ฝรั่งและ
แครอท แล้วก็พันเนื้อไก่ให้แน่น
**ผูกด้วยเชือกให้แน่นๆ เนื้อส่วนนี้มีมันติดเล็กน้อย ไม่ต้องแซะทิ้งนะคะเพราะมันทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้น**
**ถ้าบังเอิญไม่มีเชือก ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบกลัดเนื้อให้แน่นไว้ซัก2จุด เสียบจากข้างหนึ่งให้ทะลุไปอีกข้างนึง แน่นเหมือนกันค่ะ ไม่มีรูปเก่าให้ดู**
•ตั้งกระทะ+น้ำมันมะกอก 1ชต.แค่เคลือบกระทะ ที่ไฟแรงปานกลาง
•นำไก่ลงทอดในน้ำมันน้อยๆให้เหลืองสวยทุกด้าน
•พอไก่เหลืองได้ที่ทุกชิ้น ราดน้ำซ๊อสที่เคี่ยวไว้ตามลงไป ปิดฝากระทะ เคี่ยวด้วยไฟต่ำต่อประมาณ15-20 นาที เติมน้ำเพิ่มถ้าน้ำซ๊อสงวดเหลือน้อยเกินไป กลับข้างเนื้อไก่เป็นระยะๆ เพื่อให้น้ำซ๊อสซึมเข้ากันกะเนื้อไก่
•ใช้ไม่จิ้มฟันหรือซ่อมจิ้มผักดู ถ้าหน่อไม้ฝรั่งและแครอทเริ่มนิ่มๆ ก็เป็นอันว่าเนื้อไก่เราก็สุกพอดีเหมือนกัน
•ไก่สอดไส้ของเราก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ ราดเนื้อไก่ด้วยน้ำซ๊อสในกระทะ ถ้าใครชอบซ๊อสแบบข้นๆ เติมแป้งข้าวโพด ½ -1 ชต. ลงตอนเคี่ยวน้ำซ๊อส
**เนื้อไก่นุ่มหอม ชุ่มน้ำซอส..**
***จัดเสิร์ฟกับแครอทต้ม หรือผักอื่นๆตามชอบ
**ทานกับข้าวสวย หรือมันหวาน จะได้รสไก่หมักกลมกล่อม รสเค็มนิดๆของเบคอน มันหน่อยๆจากเนย และหวานน้อยๆจากแครอทและมันหวาน อร่อยเข้ากันมากกกค่ะ