เบคอนพันเนื้อ
ตั้งชื่อเมนูนี้ ยายนั่งคิดอยู่ครู่ใหญ่มาก จะให้เนื้อ(ถูก)พัน(ด้วย)เบคอน หรือจะให้เบคอนพันเนื้อ...พาลให้นึกย้อนหลังไปสมัยสาวๆ สมัยที่เลือกเรียนการแปล ยังจำได้ว่ามันมีชื่ออาหารที่เราเรียกกันว่า กุ้งพันอ้อย อยู่ในข้อสอบแปลไทยเป็นอังกฤษ-อังกฤษเป็นไทย และถูกนำเอามาเป็นประเด็นถกในห้องหลังการสอบเพราะหลายคนไม่พอใจคะแนนที่ท่านอาจารย์ตัดแหลก ด้วยว่าภาษาไทยเป็นภาษาที่ดิ้นได้ แปลแล้วต้องได้ความไพเราะคงความสละสลวย ลดคำได้แต่ยังให้ความหมายอันเป็นที่เข้าใจได้เหมือนเดิม ตอนนั้น นักศึกษาหลายคนบอกว่าทำไมไม่แปลเป็น อ้อยถูกพันด้วยกุ้งล่ะ เพราะอ้อยเป็นประธานที่ถูกกุ้งกระทำ...ว่ากันไปต่างๆนาๆ อาจารย์บอกว่า มันไม่เพราะ ไม่รื่นหู..จำได้ด้วยว่ายายเกือบตกวิชาแปลแน่ะ ผ่านแบบเส้นยาแดงผ่าแปดเลยทีเดียวเชียว...เมนูนี้ขอตั้งชื่อง่ายๆไว้ก่อนว่า เบคอนพันเนื้อ ละกันค่ะ..
เครื่องปรุง(สำหรับ 4-5 ที่)
1. เนื้อวัวบด 600 กรัม
2. เบคอน 20 แผ่น
3. กระเทียมทอด 2 ชต.
4. น้ำตาล 1 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
6. ซ๊อสหอยนางรม 2 ชต.
7. น้ำมันงา 2 ชช.
8. ไข่ขาว 2 ฟองใหญ่
9. พริกไทย 1 ชต.หรือตามชอบ
10. ผงปรุงแบบไม่มีผงชูรส 1 ชต.
11. หอมหัวใหญ่สับละเอียด 2 หัว
12. ใบพาสเลย์สด (parsley) ตามชอบ
ขันตอนการเตรียมเนื้อ
•ใส่เครื่องปรุงจากข้อ 3-11ลงบนเนื้อบด นวดทุกอย่างให้เข้ากันและจนเนื้อเหนียวหนึบเลยนะคะ ลองแบ่งไปนาบกระทะชิมรสดูว่าชอบใจหรือยัง ให้รสออกจืดไว้หน่อยนะคะเพราะหลังการอบ เบคอนจะทำให้เนื้อมีรสเค็มขึ้น..
•เมื่อพอใจรสชาติแล้วก็ใส่ใบพาสเลย์สับลงไป.. (ถ้ไม่มีใช้ใบผักชี หรือขึ้นฉ่ายแทนได้ อร่อยเช่นกันค่ะ) แช่เนื้อในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.หรือให้นานกว่านั้นก็ไม่ว่ากัน..
**ชนิดของเบคอน ก็เลือกขนาด ความมันและความเค็มตามความพอใจ ยายใช้รุ่นนี้เพราะขนาดกำลังพอดี และไม่เค็มมากและมีมันนิดหน่อย..**
•จัดการปั้นเนื้อก้อนใหญ่พอประมาณ ไม่ควรบีบเนื้อแน่นมากตอนปั้น ปั้นแบบหลวมๆนะคะ วางลงบนเบคอน แล้วก็พันค่ะ
•เอารูปตอนทำเที่ยวที่แล้วที่เพิ่มถั่วลันเตาต้มลงไปด้วย มาฝาก
•พันหลวมๆขนาดนี้ค่ะ
•พันเสร็จเรียบร้อยทุกชิ้น พักเนื้อไว้ซักครึ่งชม. แต่ถ้าหิวจัดก็ไม่ต้องพักเนื้อก็ได้ค่ะ..
จัดการขั้นต่อไป
•วางเนื้อที่พันด้วยเบคอนลงบนกระทะที่ตั้งไฟไว้แล้วที่ไฟแรงปานกลาง ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เจ้าเบคอนนี่มีความมันพอแล้ว ส่วนเนื้อบดก็มีไขมันปนอยู่เป็นธรรมชาติของเขาอยู่แล้ว พลิกชิ้นเบคอนบ่อยๆนะคะ กะให้สีสวยทุกๆด้าน
**เนื้อข้างในจะยังไม่สุกแต่ก็เกือบสุกแล้วล่ะ ขั้นตอนนี้แค่เป็นการรีดไขมันออกทิ้งนิดหน่อยแค่นั้น**
•จัดเรียงบนถาดอบค่ะ...อ้าวววว...ลืมบอกว่าต้องวอร์มเตาอบไว้ที่170 องศาก่อนพันเนื้อ แก่ตัวแล้วยังไม่พอ สมองยังแก่ตามอีกน่ะ..ปิดถาดด้วยกระดาษฟอล์ยเจาะรูด้านบน
•เมื่อเตาอบร้อนจัด เอาเนื้อเข้าอบซักประมาณ20-30นาทีค่ะ ถ้าไม่มีเตาอบ ใช้อบในกระทะแทน โดยใช้ไฟต่ำ ปิดฝากระทะทิ้งไว้20 นาที
**เวอร์ชั่นถั่วลันเตา หลังอบสุกแล้ว ได้น้ำซ๊อสเยิ้มๆเพิ่มมาอีกเยอะเลย**
***และแล้วก็ได้เนื้อพันด้วยเบคอน หน้าตาอย่างนี้ ดูข้างนอกแห้งๆ แต่ข้างในไม่แห้งเลย***
***ด้านนอกได้เบคอนกรอบๆ เนื้อข้างในนุ่มและหอมมาก..***
***จัดเสิร์ฟกับผัก มันบด หรือมันต้ม หรือกับข้าวสวยค่ะ เชิญอร่อยจ้า