ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Chicken Tandori Pizza แสนอร่อย

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

Chicken Tandori Pizza แสนอร่อย

โพสต์โดย Mani-Go-Round » อาทิตย์ ก.ค. 22, 2012 5:12 am

เมื่อวานคุณสามีเรียกร้องอยากจะกิน pizza แต่ตัวดิฉันกำลังพยายามลดอาหารจำพวกแป้งและเต้าหู้ เนื่องจากได้รับคำสั่งมาจาก fitness trainer แต่ก็ทนคำรบเร้าจากสามีไม่ไหว (ตัวเองก็อยากกินด้วย) ก็เลยได้ไอเดียว่า ฉันจะทำ pizza หน้าเห็ดและชีสให้เธอ ส่วนของฉันจะทำหน้าที่แบบว่าเพื่อสุขภาพนิดนึง ก็เลยตัดสินใจทำ pizza หน้า Tandori Chicken ที่ไม่ใส่ชีสแต่ราดด้วยโยเกิตท์แทน (แต่เอาเข้าจริงก็แอบใส่ชีสไปนิดส์นึง) ซึ่งเจ้า pizza tandori chicken นี้เป็นสูตรที่คิดขึื้นมาเอง และผลตอบรับเกินคาด คุณสามีและคุณแม่สามีชอบมากกว่าหน้าเห็ดกับชีสอีก ตัวแป้งก็นุ่มและรสชาติอร่อยกว่า pizza ที่ซื้อตามร้านทั่วไป ทำมาสองถาดใหญ่ๆ โดนสองแม่ลูกฟาดกันเรียบในพริบตา เอ้า...เรามาดูวิธีทำที่แสนจะง่ายกันดีกว่า

ส่วนผสมแป้ง (สูตรนี้จะได้ pizza ถาดใหญ่ 2 ถาด)
1. แป้งสาลี 2 1/2 ถ้วย
2. น้ำอุ่น 1 ถ้วย
3. ยีสต์แห้ง (แบบผง) 2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (หรือ 1 หยิบมือ)
6. นำ้มันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมซ๊อส
1. มะเขือเทศกระป๋องแบบหั่นลูกเต๋า 1 กระป๋อง
2. หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
3. กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
4. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1/2 - 1 ช้อนชา
6. พริกไทดำบดหยาบๆ 1 ช้อนชา
7. ออริก้าโนแห้ง 2 ช้อนชา
8. ใบพาสลีย์สับละเอียด 1/4 ถ้วย
9. เครื่องแกง tandori 1 ช้อนชา (หาซื้อได้ตาม supermarket ทั่วไป)

ส่วนผสมของหน้า pizza
1. เนื้อสะโพกไก่แบบเลาะหนังออกแล้ว 300 กรัม
2. เครื่องแกง tandori 1 ช้อนโต๊ะ
3. นำ้ตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีสำหรับตกแต่ง
8. โยเกิสต์ 1 1/2 ถ้วย
9. เชดดาร์ชีส 1 ถ้วย
10. มอสเซลเลล่าชีส 1 ถ้วย
11. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
12. หัวหอมใหญ่ซอยเป็นริ้วๆ 1 ลูก

วิธีการทำ
ไก่ tandori
1. หั่นเนื้อไก่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กว้างประมาณ 1 นิ้่ว
2. เทน้ำมะนาว เครื่องแกง tandori, น้ำตาลปี๊บ, เกลือ และ โยเกิสต์ลงบนเนื้อไก่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ทิ้งไก่ที่หมักไว้ในตัวเย็นประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน (ถ้ามีเวลา)
4. นำไก่ที่หมักไว้ลงย่างด้วยไฟกลางจนสุก หากไม่มีเตาปิ้ง ก็สามารถนำไก่ไปทอดในกะทะเทฟล่อนแทน โดยใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย

ตัวแป้ง
1. ผสมยีสต์น้ำตาลทรายและเกลือในน้ำอุ่น (เคล็ดลับคือน้ำต้องอุ่นจริงๆ ไม่ใช่น้ำในอุณหภูมิห้อง) คนทุกอย่างในเข้ากันทิ้งไว้ในที่ๆค่อนข้างร้อนเช่นใกล้เตาแก๊สหรือเตาอบ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจะมีฟองขาวขุ่นลอยอยู่บนผิวน้ำด้านบน หากไม่มีฟองแสดงว่ายีสต์ที่ใช้นั่นตาย (หมดอายุ)
2. ร่อนแป้งที่ตวงไว้ ทำหลุมตรงกลาง แล้วเทส่วนผสมยีสต์ลงไปตรงกลาง ค่อยๆ ตะลอมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนวดจนเนื้อแป้งเนียน (ขอควรระวัง : อย่านวดแป้งนานจนเกินไป แค่ให้ส่วนผสมเนียนเข้ากันก็พอ)
3. เคลือบตัวแป้งด้วยน้ำมันมะกอก แล้วคลุมด้วยฟิลม์พลาสติก (cling wrap) หรือ ผ้าขาวบาง ทิ้งชามแป้งไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิสูงประมาณ 1 - 1 1/2 ชั่วโมง ตัวแป้งจะขยายตัวออกเป็นสองเท่า

น้ำซ๊อส
1. นำน้ำมันมะกอกใส่ในหม้อด้าม ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลือง แล้วใส่หัวหอมใหญ่ลงไปผัดต่อจนนิ่ม แล้วใส่เครื่องแกง tandori ลงไปผัดให้เข้ากัน
2. เทมะเขือเทศกระป๋องตามลงไป ผัดให้เข้ากัน เคี่ยวจนตัวซ๊อสเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไท ใบออริกาโน่ และใบพาสลีย์ ปิดไฟแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

ตัว Pizza
1. อุ่นเตาอบที่ความร้อน 200 องศา
2. นำแป้งที่เตรียมไว้มาแบ่งเป็นสองก้อน แล้วนวดไปมาเล็กน้อยเพื่อไร้ฟองอากาศออก
3. โรยแป้งสาลีบางๆ บนกระดานหรือพื้นผิวที่จะใช้นวดแป้ง ทาแป้งลงที่ไม้นวดแป้งด้วย เพื่อกันไม่ให้แป้งติดกับไม้นวด
4. ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลมๆ แล้วใช้ไม้นวดแผ่แผ่นแป้งออกให้แบน (หนาบางตามใจชอบ)
5. นำแผ่นแป้งวางบนถาดที่ทาด้วยน้ำมันบางๆ ม้วนขอบด้านนอกของแผ่นแป้งโดยรอบ แล้วเอาส้อมจิ้มให้ทั่วที่ตัวแป้ง
ุ6. นำน้ำซ๊อสที่เตรียมไว้ราดให้ทั่วตัวแป้ง (ทาเพียงบางๆ)
ึ7. โรยเชดดาร์ชีสบนหน้า pizza ตามด้วยไก่ tandori หัวหอมซอย และก็โรยด้วยมอสเซเลล่าชีสด้านบน
8. นำ pizza ที่เตรียมไว้เข้าเตาอบประมาณ 15 นาที หรือจนด้านหน้าเกรียมออกสีน้ำตาลอ่อน
9. ราดหน้า pizza ด้วยโยเกิสต์ แล้วตกแต่งด้วยใบผักชีที่เตรียมไว้

ลองไปทำกันดูนะ เห็นสูตรยาวอย่างงี้แต่รับรองว่าทำง่ายมาก แล้วรสชาติออกมาอร่อยกว่า Pizza Mia ของ Pizza Hut เป็นไหน ๆ งานนี้คุณสามีจะกินแต่ pizza เมียทุกวันเลย 555 หากเพื่อนๆ อยากจะกิน pizza หน้าอื่นๆ ก็สามารถนำสูตรนี้ไปประยุกต์ได้ตามใจชอบ หรือถ้าอยากจะได้สูตรของหน้าอื่นๆ ก็ post มาบอกกันได้นะจ๊ะ หรือจะเข้าไปดูที่ facebook page : Mani-Go-Round ก็ได้
Mani-Go-Round
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ค. 22, 2012 4:43 am

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน