ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมโค (แบบปักษ์ใต้)(D)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:14 am

เมนูนี้สืบเนื่องมาจาก ขนมบัวลอยมันเทศนมสด ของคุณครู 863 เพราะว่าใช้แป้งชนิดเดียวกัน คือ <span style='color:blue'>แป้งข้าวเหนียว</span>

วันนี้เลยมานำเสนอ ขนมโคปักษ์ใต้ กินมาตั้งแต่เด็กแล้ว ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ลองทำทานกันค่ะ วิธีทำแสนง่าย เชิญชมได้เลยค่ะ แต่นๆๆๆ แต๊นนนนน..


รูปภาพ


ส่วนผสมที่ 1 น้ำตาลแว่น (ลักษณะเป็นแว่นกลมๆ) หรือใช้น้ำตาลปึก ก็ได้
หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้..

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:22 am

ส่วนผสมที่ 2 แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง + น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ นวดให้เข้ากัน
1 สี ต่อ แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
สีบานเย็น = น้ำบีทรูทต้ม
สีขาว = น้ำเปล่า
สีส้ม = มันเทศต้มบด (ใช้มันเทศบด 1 ช้อนโต๊ะกว่า)

รูปภาพ

ส่วนผสมที่ 3 มะพร้าวขูดขาวผสมเกลือป่นเล็กน้อย

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:30 am

แบ่งแป้ง ก้อนพอประมาณ แผ่แป้ง วางชิ้นน้ำตาลบนแป้ง

รูปภาพ


ปั้นให้กลม ให้แป้งหุ้มน้ำตาลให้มิด ไม่งั้นน้ำตาลที่แป้งหุ้มไม่มิดจะละลายไปกับน้ำตอนต้ม

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:33 am

ถ้าจะปั้นให้ได้เยอะๆก่อนแล้วค่อยต้ม ต้องโรยนวลด้วย เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน

รูปภาพ

นำไปต้มในน้ำเดือด

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:36 am

เมื่อแป้งสุกแล้ว จะลอยขึ้นมา

รูปภาพ

ปล่อยให้ลอยสักพัก แล้วค่อยตักด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:40 am

ตักใส่ถาดมะพร้าวขูดที่ผสมเกลือแล้ว

รูปภาพ

แล้วคลุกกับมะพร้าวให้ทั่ว (ส่ายถาดก็พอค่ะ จะส่ายเอวไปด้วยก็ไม่ว่า อิอิ)

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:44 am

จัดใส่จาน แล้วตกแต่งให้สวยงาม รับประทานร้อนๆ อร่อยค่ะ..

ไมโลตกแต่งได้แค่นี้ แหะๆ

รูปภาพ

ไส้ขนม น้ำตาลต้องยังเป็นก้อนนะคะ แต่ถ้าใครชอบแบบน้ำตาลละลายเป็นน้ำเลย ก็ต้องต้มให้นานกว่าปกติหน่อยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย ไมโลโนซอรัส » พฤหัสฯ. ก.ย. 21, 2006 10:47 am

แบ่งๆกันไป อิอิ

รูปภาพ

รูปภาพ

ทานให้อร่อยนะคะ..
<span style='color:blue'><b>คิดถึง คิดถึง คิดถึง ทุกคนเล๊ยยยยยยยย..</b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ไมโลโนซอรัส
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 8:29 am

โพสต์โดย แนท » จันทร์ ก.ย. 25, 2006 1:19 am

คุณไมโลคะ แนทเอาการบ้านมาส่งค่ะ แบบว่าตอนนี้วุ่น ๆ ก็เลยหาขนมหร่อย ๆ กินน่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แนท
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 413
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 1:38 am
ที่อยู่: อเมริกา

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » อังคาร ก.ย. 26, 2006 11:43 am

ขอบคุณหลายๆค่ะ สำหรับสูตร ทำตามที่สัญญาเอาไว้จ้ะ ทำง่ายแป๊บเดียวออกมาแล้ว มิหนำซ้ำอร่อยมากด้วย....ที่เห็นลูกเป็นสีน้ำตาล พี่แผลงอีกแล้วจ้ะ ใส่กาแฟลงไปหน่อย เลยออกมาน้ำตาลๆ กำลังอินเทรนด์เชียวนะจ๊ะ....ที่สวีเดน....

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm

โพสต์โดย มาวิน » อังคาร ต.ค. 24, 2006 9:58 pm

<span style='font-size:12pt;line-height:100%'><span style='color:red'>มีสีเหลือจากทำขนมน้ำดอกไม้ของพี่แตงวันก่อน วันนี้เลยได้ทำขนมโคหลากสี ส่งน้องไมโลโนซอรัสซะเลยจ้ะ</span></span>

<span style='color:purple'><span style='font-size:12pt;line-height:100%'>สีสวยมั้ยคะ</span></span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am

โพสต์โดย มาวิน » อังคาร ต.ค. 24, 2006 10:23 pm

<span style='color:green'><span style='font-size:12pt;line-height:100%'>อีกรูปนะคะ</span></span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
มาวิน
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 133
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 27, 2006 12:35 am


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน