สูตรของแฟน สมัยเปิดร้านอาหารบาหลี ค่ะ
เครื่องปรุง
เนื้อ 1/2 โล
บล๊อคเคอรี่ 1 หัวกลาง
หอมใหญ่ซอยตามยาว 1/2 ลูก ขนาดกลาง
กระเทียม 3 - 4 กีบ
กะทิ 1/2 กระป๋อง
เนยถั่ว แบบ crunchy
ซีอิ๊วดำหวาน ( ซอสที่สีดำหวาน น่ะค่ะ sweet soy sauce )
น้ำปลา
พริกสด 3 เม็ด
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ซีก
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
น้ำมันใส่กระทะ เจียวกระเทียม พริก และ หอมใหญ่ พอหอม ใส่เนื้อเข้าผัดจนสุก
ใส่เนยถั่วสัก ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
ใส่ผักผัดนิดหน่อย ต่อด้วย กะทิ
พอผักสุก เติม ซีอิ๊วหวาน น้ำปลา ผักชีซอย ชิมรส ....ก่อนจะปิดไฟ บีบมะนาว ชิมตามชอบ ยกเสริฟ กับ ข้าวสวยร้อน พร้อม ไข่ต้มยางมะตูม
ปล. ถ้ายากให้ผักสุกเร็ว ลองไมโครเวฟสัก 2 นาทีก่อน + เนื้อถ้าหยาบหมักกะ เบคกิ้งโสดา หรือ พาวเดอร์ ก่อน ถ้าเนื้อไม่หยาบก็ทำได้เลย + มะนาวบีบตอนจบ เพราะรสเปรี้ยวจะได้ไม่หายไป
น้ำมันใส่กระทะ เจียวกระเทียม พริก และ หอมใหญ่ พอหอม ใส่เนื้อเข้าผัดจนสุก