ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

apple cashew nut cake

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย jam » พุธ ต.ค. 18, 2006 5:35 am

เค้กหน้าตาขี้เหร่ค่ะ apple cashew nut cake
รูปภาพ
มีใครสนใจเค้กแบบนี้บ้างคะ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jam
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 08, 2006 1:37 am

โพสต์โดย jam » พุธ ต.ค. 18, 2006 6:33 am

ไม่มีรูปตอนทำค่ะเพราะมือเลอะ แต่สูตรนี้ละเอียดค่ะ ทำได้ไม่ยาก

ส่วนผสมทั้งหมด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วย
คอร์นซีรัป3 ช้อนโต๊ะ
แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 3 ถ้วย
ผงซินนาม่อน 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
เนยจืด 2 1/2 แท่ง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
ไข่ไก่ขนาดใหญ่3 ฟอง
sour cream 2/3 ถ้วย
heavy (whipping) cream 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำจะแยกไว้เป็นส่วน ๆ ค่ะ
วอร์มเตาอบไว้ที่ 350 F
ทาเนยที่พิมพ์เตรียมไว้ค่ะ (แจ่มใช้พิมพ์ขนาด เก้าคูณสิบสามนิ้วค่ะ)

ขั้นแรกก็อบถั่วก่อน
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ผสมกับน้ำตาลทรายแดง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ , คอร์นซีรัป
1 ช้อนโต๊ะ และเนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ ห้านาที หรือดูว่าถั่วมีสีเหลืองเข้มขึ้น นำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น

ส่วนผสมแอ๊บเปิ้ล
แอ๊ปเปิ้ลหั่นเต๋า สามถ้วยครึ่ง น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย และซินนาม่อน 1/2 ช้อนชา
คนให้เข้ากัน พักไว้ (อย่าเทน้ำที่ได้ทิ้งเพราะจะไว้ใช้ทำซอสราดหน้าเค้กค่ะ)
ภาพประจำตัวสมาชิก
jam
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 08, 2006 1:37 am

โพสต์โดย jam » พฤหัสฯ. ต.ค. 19, 2006 12:46 am

ขอบคุณ คุณ mooyong และคุณpingที่มาช่วยค่ะ งั้นมาต่อกันเลยดีกว่าค่ะตัวแป้งใช้ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย +เบกกิ้งโซดา 1 1/4 ช้อนชา + เกลือ 1/2 ช้อนชา ร่อนรวมกัน )

เริ่มผสมแป้งค่ะ
1. ในอ่างผสม ใช้เนย 2 แท่ง (วางไว้อุณหภูมิห้องให้นิ่มจะตีง่ายค่ะ) + น้ำตาลทราย 2 ถ้วย ตีให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ตอกไข่ใส่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันแล้วจึงใส่ไข่เพิ่มให้ครบ 3 ฟอง
3. แบ่งแป้งที่ร่อนแล้วมาครึ่งนึงใส่ลงไปในอ่างผสมตีให้เข้ากัน
4. ใส่ sour cream 2/3 ถ้วย + วนิลา 2 1/2 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน
5. เทแป้งที่เหลือครึ่งนึงลงไปตีให้เข้ากัน หมั่นตะล่อมแป้งขอบอ่างผสมลงมาอย่าให้แห้ง
6. แบ่งส่วนผสมที่ได้ออกเป็น 2 ส่วน
7. ส่วนแรกใส่ในถาดเกลี่ยให้ทั่ว ตามด้วยแอ๊บเปิ้ลที่กรองเอาน้ำออกแล้ว เกลี่ยให้เสมอกัน ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ เกลี่ยให้ทั่ว
8. เทแป้งที่แบ่งไว้ทับลงไป เกลี่ยให้ทั่ว
9. นำเข้าเตาอบจนกระทั่งหน้าขนมเป็นสีน้ำตาล เช็คสุกกับไม้จิ้มฟัน ถ้าไม่มีอะไรติดมาก็แสดงว่าสุกแล้ว นำออกมาตั้งไว้ให้เย็น

น้ำซอสที่ใช้ราดหน้าเค้ก
heavy cream 1 ถ้วย + น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย + เนย 3 ช้อนโต๊ะ (ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ) + corn syrup 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำแอ๊ปเปิ้ลที่เก็บไว้(จากส่วนผสมข้างต้น)

เทส่วนผสมข้างต้นลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง หมั่นคน จนเดือด พอเดือดก็คนต่อไปอีก 2 นาทีจะได้น้ำซอสที่ข้น ยกลง ใส่วนิลา 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น จะข้นขึ้นอีก
นำซอสที่ได้นี้ไปราดบนเค้ก (ต้องให้ส่วนผสมเย็นทั้งสองอย่างค่ะ)

ตอนนี้ทั้งถาดนี่แจ่มทานคนเดียวเกือบหมดค่ะ เพราะคนอื่นเค้ากลัวอ้วนกัน อิอิ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jam
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 08, 2006 1:37 am


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน