<span style='color:red'>
สำหรับใครที่ไม่ชอบหมูสามชั้นตาแนะนำให้ใช้กระดูกหมู ปลาช่อน ปลาหมอ หรือปลาอื่นๆที่ชอบและหาได้แทนค่ะ รสชาติก็จะอร่อยต่างกันออกไป</span>
<span style='color:red'>เครื่องปรุง
หมูสามชั้น
ฟักทอง
ใบมะกรูด
ตะไคร้
แมงลัก
ผักชีลาว(ไม่มีไม่ใส่ก็ได้)
ต้นหอม
หัวหอม
พริกสด
เกลือ
น้ำปลา
ปลาร้า
ชูรส
ขั้นตอนการทำ
๑. ล้างหมูทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำหรือตามชอบ พักไว้
๒. ปอกเปลือกฟักทอง ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น และล้างผักอื่นๆที่ต้องใช้ให้สะอาด ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีกใบเอาก้านแข็งทิ้งไป และหัวหอมบุบพอแตก เตรียมไว้
๓. ตำพริกกับเกลือพอบุบ ใส่หมูลงในหม้อ ตามด้วย ตะไคร้ใบมะกรูด และพริก เหยาะน้ำปลาและใส่ชูรสลงไป
๔. นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง คั่วจนน้ำหมูออกแล้วคนต่อไปเรื่อยๆจนหมูแห้ง แล้วเทน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ เึคี่ยวให้หมูเปื่อยตามชอบ ถ้าเป็นกระดูกหมูก็เคี่ยวจนกว่าเปื่อย แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาให้ใส่ฟักทองลงไปก่อน กะว่าฟักทองจะสุกค่อยใส่เนื้อปลาลงไป
๕. เมื่อหมูสุกเปื่อยแล้วใส่ฟักทองลงไป ปล่อยให้น้ำเดือนพล่านสักพักแล้วชิมรส แล้วค่อยปรุงด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลาอีกที
๖. เมื่อทุกอย่างสุกดีแล้วและได้รสตามที่ต้องการแล้วใส่หัวหอมบุบลงไปก่อน แล้วตามด้วยผักหอมต่างๆที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ คนให้ผักยุบและเข้ากัน ยกหม้อออกจากเตา
</span>
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>