หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:15 pm
โดย cake
<span style='color:teal'> <span style='font-size:14pt;line-height:100%'>แกงหมูฟักทอง</span></span>

ช่วงนี้มีฟักทองออกมาเยอะ และราคาไม่แพงนัก ซื้อมาหนึ่งลูกก็ทำอะไรได้หลายอย่าง
ถ้าทำสังขยาฟักทอง แกงบวดฟักทองแล้วยังมีฟักทองเหลืออยู่อีก วันนี้เมย์มาชวนทำแกงฟักทองค่ะ

เครื่องปรุง

เนื้อหมู
ฟักทอง
ใบโหระพา
กะทิ
กะปิ
พริกแห้งป่น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย

รูปภาพ

ก่อนอื่นมาทำพริกแกงกันก่อนค่ะ คลิ๊กตามลิงค์น่ะค่ะ <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=6436' target='_blank'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>วิธีทำพริกแกง</span></a> ถ้าไม่ทำพริกแกงเอง
ก็ใช้พริกแกงแกงแดงแบบสำเร็จรูปได้ค่ะ แต่แกงจะออกสีแดงตามชื่อพริกแกงแหละค่ะ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:17 pm
โดย cake
เนื้อหมูจะใช้เนื้อสันใน หรือสันนอกก็ได้ หั่นหมูชิ้นบางๆ ฟักทองเมย์ใช้แบบลูกเล็กสีเขียวๆน่ะค่ะ
หั่นชิ้นหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร ข้างขวดน้ำปลาคือ พริกแกงที่ปั่นเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:22 pm
โดย cake
ฟักทองที่ใช้หน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:22 pm
โดย cake
สำหรับพริกแกงทำเองใช้แค่นี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:23 pm
โดย cake
ใส่กะปิ พริกแห้งป่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:23 pm
โดย cake
ผสมให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:24 pm
โดย cake
ปิดเตาไฟกลาง ตั้งหม้อหรือกระทะ ใส่กะทิ พอเดือด ใส่พริกแกงที่ผสมกะปิ และพริกแห้งป่นแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:25 pm
โดย cake
คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:25 pm
โดย cake
รอให้เดือดอีกครั้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:26 pm
โดย cake
ใส่เนื้อหมูลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:26 pm
โดย cake
คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:27 pm
โดย cake
ตั้งไฟไว้กะประมาณให้หมูเริ่มสุก รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ฟักทองลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:28 pm
โดย cake
คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดฝารอให้หมูและฟักทองสุกดี เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:29 pm
โดย cake
ใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตาตักเสริฟได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 2:30 pm
โดย cake
ระวังอย่าให้ฟักทองสุกเกินไปจะเละไม่น่ารับประทาน

รูปภาพ