ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

##ก๋วยเต๋ยวหลอดสูตรจีนแคะ##ไม่มีแผ่นก๋วยเตี๋ยวก็ทำได้ค่ะ(ทำแล้วเปลี่ยนรูปแล้ว)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ ต.ค. 28, 2006 9:00 pm

มาแปะรูปให้ดูก่อนนะคะ แล้วตอนค่ำๆจะมาลงรายละเอียดให้ เพิ่งทำเสร็จเมื่อกี้เองค่ะ ขอเวลาไปทำหน้าที่คุณแจ๋วก่อนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:35 am

มาแล้วค่ะ ขอโทษทุกท่าน ที่ทำให้เข้ามารอเก้อ มีภาระกิจเยอะมากค่ะ ตัดผมให้สองหนุ่มที่บ้าน เก็บผ้าออกจากเครื่องอบผ้า พับผ้า เตรียมอาหารเย็น และก็กินเรียบร้อยแล้วค่ะ ก็เมนูเดิม ก๋วยเตี๋ยวหลอดอีกเช่นเคย มาเข้าเรื่องนะคะ
คนจีนแคะส่วนมากจะทำเต้าหู้ และเส้นก๋วยเตี๋ยวขายกันนะคะ สูตรนี้เป็นสูตรที่บ้านตอนเด็กๆ ย่า และอาทำให้กินบ่อยๆค่ะเพราะว่าต้นตระกูล คือปู่ กับย่าทำเต้าหู้ขาย และก็ใช้เต้าหู้มาทำเมนูนี้ จะไม่ค่อยเห็นเขาขายแบบนี้กันหรอกค่ะ ถ้าเป็นเมืองไทย ก็จะใช้ก๋วยเตี๋ยวเป็นแผ่นมาตัด แล้วก็เอามาห่อไส้กัน แต่อยู่ต่างแดนคงหาลำบาก ต่างจังหวัดก็หายากเหมือนกันค่ะ แจ๋ก้ดัดแปลงมาใช้แผ่นแป้งที่ใช้ทำปอะเปี๊ยะสด หรือปอะเปี๊ยะเวียดนามแทนค่ะ ออกมารสชาติแบบเดียวกันเลย

<span style='color:red'>ไม่มีก๋วยเตี๋ยวแผ่น ก็ทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกินได้ค่ะ</span>
เครื่องปรุง
แผ่นแป้งปอะเปี๊ยะ แจ๋ชอบยี่ห้อนี้ เพราะเหนียว ไม่ขาดเลย
เต้าหู้แข็ง(หรือซื้อแบบทอดแล้ว ก็สบายดี ไม่ต้องทอดอีก)
ไข่ไก่
หมูสับ
ต้นหอมซอย
กระเทียมสับถั่วงอก หรือกะหล่ำปลีหั่นฝอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
พริกไทยขาวป่น
น้ำมันพืช
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:37 am

แผ่นแป้งปอะเปี๊ยะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:37 am

เต้าหู้แข็งทอดแล้ว หรือซื้อแบบไม่ทอด มาทอดเองก็ดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:38 am

หมูสับ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:39 am

เต้าหู้ ทอดแล้วเอามาหั่นเป็นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็กๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:40 am

ไข่ไก่ ก็เจียวทีละฟอง ทำให้บางๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:42 am

น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และพริกไทยขาวป่น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:45 am

วิธีทำ

ผัดไส้ โดยการใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดกระเทียมสับ ให้หอม แล้วตามด้วยหมูสับ ใช้ตะหลิวขยี้ให้ละเอียด อย่าให้ติดกันเป็นก้อนใหญ่จะไม่อร่อย ผัดให้สุก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:49 am

ตามด้วย เต้าหู้ทอด ถั่วงอก หรือกะหล่ำปลี ไข่เจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น(ใส่เยอะจะหอมอร่อย แต่ถ้ามีเด็กกินด้วย ก็ใส่เล็กน้อย) น้ำตาลทราย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:51 am

ผัดให้เข้ากันชิมรส ให้รสเค็มเล็กน้อย และอย่าให้ถั่วงอกหรือ กะหล่ำปลีสุกมาก เพราะจะทำให้มีน้ำออกมาเยอะ จะแฉะเกินไป ปิดไฟเตา แล้วใส่ต้นหอมซอยลงคลุกให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:53 am

พักไส้ทิ้งไว้ ให้พออุ่น ค่อยนำไปห่อ ถ้าห่อตอนร้อนๆ จะไม่สะดวก และเส้นจะนิ่มเกิน หรือเละ(สำหรับแผ่นแป้งปอะเปี๊ยะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 12:58 am

มาห่อไส้กันค่ะ ห่อเหมือนปอะเปี๊ยสดค่ะ คนที่ห่อเป็นแล้วก็ผ่านไปเลยนะคะ
ต้มน้ำพออุ่น แช่แผ่นแป้งปอะเปี๊ยะ ในน้ำอุ่นซักครู พอนิ่ม ใส ก็เอาขึ้นมาวางบนจาน หรือเขียงที่จะวางสำหรับห่อ ตักไส้ใส่ริมด้านข้างด้านหนึ่งประมาณ ๒ ช้อนแกง ดังรูป

รูปภาพ

ปล. ตักเอาแต่เนื้อๆ ไม่เอาน้ำนะคะ จะทำให้แฉะ ถ้าเอาน้ำผัดไปด้วย
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:00 am

พับริมแป้งด้านที่ชิดไส้เข้ามาทับไส้ และพับริมทั้งสองข้างซ้าย ขวาเข้าหากันดังรูป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 1:00 am

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน