ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมปังหัวกะโหลก..

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:29 pm

ไม่รู้จะหาอะไรมาลง ขนมปังชนิดนี้ นุชทำบ่อยมากถึงมากที่สุด แต่ไม่เคยเอามาลง ส่วนใหญ่ทำติดบ้านไว้เป็นอาหารเช้า หรือเอามาย่างอย่างที่เห็นกับหลานๆทานเล่นกัน
แต่ก่อนชอบซื้อเขาทานค่ะ เราเรียกว่าขนมปังหัวกะโหลก แต่พิมพ์ที่นุชใช้ มันไม่เหมือนเขา มันเลย ไม่เป็นหัวกะโหลก
แต่เนื้อนิ่มมากค่ะ ใครเบื่อขนมปังแข็งๆ ลองแบบของนุชดูก็ดีค่ะ
มาดูหน้าตามันเสียก่อน

รูปภาพ

ย่างแล้ว เอามา ทาเนย โรยน้ำตาล

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:41 pm

อีกหน้า พริกเผาหมูหยองจ้า

รูปภาพ

สูตรง่ายมาก นุชจำขึ้นใจ ไม่ต้องอาศัยหนังสือเลย
แป้งทำขนมปัง 300 กรัม
แป้งเค้ก 200 กรัม
แต่ถ้าใครมีไม่คบ เลือกใช้ก็ได้นะคะ
ยีตส์ผง 1 ช้อนโต๊ะ
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 25 กรัม
น้ำ 1 1/4 ถ้วย

นุชไม่มีรูปส่วนผสมค่ะ เพราะลืม ไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายภาพแต่แรก

มาทำเลยค่ะ
เริ่มจาก ร่อนแป้ง ลงไปในชามผสมเลยค่ะ ใส่ ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ยกเว้น เนยขาว กับน้ำ
เคล้าทุกอย่างให้เขากันค่ะ
ที่นี้ แบ่งใส่น้ำค่ะ ใส่ลงไปที่ละหน่อยก่อน ผสมให้เข้ากัน ทำไปจนใส่น้ำหมดค่ะ สุดท้ายใส่ เนยขาวลงไป นวดค่ะ
จนแป้งเนียม นุ่มมือ ประมาณ10-15นาทีก็หน้าจะนุ่มแล้วค่ะ คลุมผ้าพักไว้ให้ขึ้นเท่าตัวค่ะ ประมาณ45-60 นาที

เข้ากันแล้วค่ะ กำลังจะคลุมผ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:45 pm

60นาที ที่รอคอยค่ะ นี้ขึ้นแล้วค่ะ เอามานวดไล่อากาศ อีกนิดหน่อย ไม่นานค่ะ

รูปภาพ

ที่นี้ เริ่ม เตรียมพิมพ์ค่ะ ทาเนยลงไปในพิมพ์ค่ะ พอนวดไล่อากาศเสร็จแล้ว ก็คลึงแป้งออกค่ะ นุชใช้ไม้ช่วย เพราะแป้งมีความเหนียวมาก ถ้าใช้มือคลึงกลัวไม่สวย ใช้ไม้ช่วยง่ายดีค่ะ

นุชใส่พิมพ์ขนาด 14*5นิ้ว คลึงให้ได้ความยาวของพิมพ์ค่ะ
ที่นี้ม้วนเข้ามา จัดริมติดกันให้แน่ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:52 pm

วางลงไปในพิมพ์ค่ะ พักไว้อีกจนขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ ประมาณ45-60 นาที

รูปภาพ

รูปนี้ ขึ้นเกือบเต็มพิมพ์แล้วค่ะ ใช้ได้ เดี๋ยวเอาเข้าอบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:54 pm

เข้าอบที่ 180 องศา นาน 30-40 นาที
ใกล้ๆอีกรูปค่ะ

รูปภาพ


30 นาทีผ่านไป ได้มาอย่างนี้จ้า


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 2:56 pm

แบบเต็มตัวค่ะ

รูปภาพ

ตัดให้เห็นข้างในค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อาทิตย์ ต.ค. 29, 2006 3:00 pm

เกือบลืม เวลาเอาขนมออกมาจากเตา พักให้มันนอนตะแคลงไว้ให้เย็นนะคะ ถ้าตั้งตรง เดี๋ยวมันยุบลงมา ไม่สวยนะ

รูปภาพ

นี้นุชก็เอาไป ทาเนยโรยน้ำตาล อีกอันก็เอาไป ทามายองเนสก่อน ตามด้วยพริกเผา เอาหน้ามันไป ย่างไฟอีกหน่อย แล้วเอามาโรย หมูหยอง ที่นี้ก็นำเข้าปากค่ะ.....จบ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron