ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

อาร์ติโชคสไตล์อิตาเลียน (กระทู้นี้เปลี่ยนรูปแล้วจ้ะ)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 8:58 pm

artichoke ภาษาอิตาเลียนเรียกว่า carciofo จะออกดอกก็ช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง มีสรรพคุณเป็นยาด้วยนะคะ

ช่วยทำความสะอาดและล้างสารพิษที่ตับ

รูปภาพ

ทำทานมื้อเย็นวันนี้ค่ะ เริ่มตอนพักกลางวัน เตรียมหั่น ล้าง ต้มไปได้แค่ครึ่งชม ก็ต้องแจ้นไปทำงานต่อ กลับมาตอนหนึ่งทุ่ม มาต้มต่อ ได้ทานตอนสองทุ่มครึ่งค่ะ เพราะมัวแต่ถ่ายรูปไปด้วย วันนี้รูปเยอะหน่อยนะคะเพราะบอกวิธีทำไว้อย่างละเอียด ทำไม่ยากค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 9:04 pm

วันนี้คงโพสต์ได้ไม่เยอะนะคะ ยังไงพรุ่งนี้จะมาต่อ

มาดูเครื่องปรุงค่ะ
รูปภาพ

วันนี้ทำห้าดอกนะคะ
อาร์ติโชคพันธุ์ใดก็ได้
กระเทียม สามกลีบ
ผักชีพารสลีย์
เกล็ดขนมปังป่น แบบเอาไว้ชุบทอดนะคะ
เกลือ
น้ำมันมะกอก
ชุบก้อนแบบคลาสลิค หนึ่งก้อน
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 9:06 pm

หั่นแยกดอกและก้าน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 9:10 pm

ล้างให้สะอาดด้วยน้ำก้อกที่ไหลผ่าน ใช้มือช่วยเปิดกลีบดอกให้แยกๆออก เสร็จแล้ว
ใช้มีดตัดส่วนปลายดอกที่มีหนามแหลมๆ เวลาทานจะได้ไม่แทงปากค่ะ หรือจะตัด
ก่อนแล้วค่อยล้างก็ได้ เวลาทำก็จะได้ไม่แทงมือ ตัดแล้วเป็นอย่างนี้ค่ะ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » พฤหัสฯ. พ.ย. 02, 2006 9:34 pm

เสร็จแล้ววางเรียงในหม้อให้เป็นระเบียบ เปิดดอกให้บานๆเอาไว้นะคะ

หม้อใช้ทรงสูงหน่อยก็ดีนะคะ เพราะจะต้องเติมน้ำเยอะ


รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 12:57 pm

ตอนนี้หยุดพักกลางวันเลยมาลงสูตรต่ออีกสักหน่อย ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
เตรียมจดกันต่อได้เลยค่ะ

ปล. คุณแสงจันทร์กะคุณเมย์คะ อาร์ติโช้คที่โบว์ใช้เนี่ย ดอกละแค่ 40 ยูโรเซนต์ค่ะ
ที่อิตาลีนี่อาร์ติโช้คไม่ค่อยแพงนะคะ ประมาณ 40 - 85 เซนต์

โรยเกลือป่นให้ทั่วๆดอก ใช้ดอกละประมาณปลายช้อนชาก็พอค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบ
นะคะ ชอบมากก็ใส่อีกหน่อย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 12:58 pm

จากนั้นก็ใส่กระเทียมสับลงไป สับไม่สวยเลยเนอะ ขออภัย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:02 pm

ต่อด้วยขนมปังป่นค่ะ โรยด้านในดอกให้ทั่วๆ ชอบมากชอบน้อยก็แล้วแต่ ถ้าใส่มาก
ไปเวลาต้มจะอมน้ำ ทำให้น้ำข้นเกินไป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:09 pm

ลืมบอกไปค่ะว่า ถ้าใครทำให้แขกทานหรืออยากจะทานง่ายๆ ก็สามารถดึงกลีบด้านนอกที่แข็งๆออกให้หมด เหลื่อเฉพาะกลีบนิ่มๆด้านในและฐานดอกเอาไว้ เพราะกลีบด้านนอกเวลาทานจะต้องใช้มือช่วยดึงและเอาฟันขูดๆดูดๆเอา อาจไม่ค่อยน่าดู แต่แม่บ้านอย่างโบว์ไม่มีทางทิ้งให้เสียของหรอกค่ะ มาต่อกันดีกว่า

โรยพารสลีย์สับละเอียด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:18 pm

ส่วนก้านดอกก็ไม่ทิ้งนะคะ อร่อยดีและไม่ต้องแทะด้วยค่ะ ล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกแข็งออก อย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:20 pm

แล้วหั่นเป็นท่อนเอาไว้ ใส่ลงหม้อรวมกับดอกไปเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:22 pm

ตอบคุณรีค่ะ เกสรของอาร์ติโช้คที่อยู่ตรงฐานดอก ถ้าเค้าทานดอกสด ก็ต้องเอาออกก่อนน่ะคะ เพราะเห็นว่ากันว่าอาจจะมีหนามไปแทงปากแทงคอ หรือจะทำไปก่อนแล้วเวลาทานค่อยเอาออกก็ได้ค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:24 pm

ตอนนี้อาร์ติโช้คทั้งห้าดอกก็ไปนั่งๆนอนๆรออยู่ในหม้อแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:26 pm

ใส่น้ำมันมะกอกลงไปค่ะ สักประมาณ สองถึงสามช้อน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

โพสต์โดย bowbee » ศุกร์ พ.ย. 03, 2006 1:27 pm

จากนั้นเติมน้ำลงไปให้ระดับน้ำอยู่ประมาณครึ่งหนี่งของดอกค่ะ

หม้อที่ใช้ก็ควรกะขนาดให้พอดีกับจำนวนดอกที่ทำนะคะ ไม่ใหญ่เกินไป นำไปตั้งไฟแรงจนเดือด เสร็จแล้วหรี่เป็นไฟค่อนข้างอ่อน ลืมบอกว่าให้ใส่ชุปก้อนลงไปด้วยนะคะ ใช้แบบรสคลาสิคที่ไม่ออกรสหมูหรือไก่ รสใดรสหนึ่งมากเกินไป ใส่หนึ่งก้อนหรือมากกว่านั้นถ้าน้ำเยอะ วันนี้ใส่ก้อนครึ่งค่ะ

เห็นไหมคะว่าเวลาใช้หม้อใหญ่เกินไปเราก็ไม่กล้าใส่น้ำเยอะ ก็ต้องล้มดอกลงให้จุ่มในน้ำอย่างในรูปน่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
bowbee
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 65
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ก.พ. 04, 2006 9:04 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน