หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:05 pm
โดย obb
สืบเนื่อง มาอีกค่ะ จากการมาเยื่ยมของพี่ๆน้องๆ เค้กก้อนนี้เป็นของฝากจากแดนอีสาน สู่คนกรุงเทพ และพี่สะใภ้อยากลองทำดูบ้าง เลยพาพี่สะใภ้ทำเกือบทุกวันที่ตัวเองมีเวลา
ตอนแรกว่าจะทำหลายๆอย่าง แต่นุชไม่มีเวลามาก เลยได้อย่างเดียว เอาสูตรมาฝากชาวครัวไกลบ้านด้วยค่ะ

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>มาดูหน้าตากันค่ะ</span></span>

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:18 pm
โดย obb
หลายอย่างหน่อยนะคะ เพราะนุชทำครีมวานิลาด้วย กับครีมเนยสดแต่งหน้า

<span style='color:red'>สูตรค่ะ</span>
แป้ง 190 กรัม
น้ำตาลทราย 175 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 110 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 1/2 ถ้วย
วานิลา 1/2 ช้อนชา
วิธีทำค่ะ

ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ค่ะ

ตีเนยขาว เนยสด เกลือให้ขึ้นฟู


รูปภาพ

พอขึ้นฟูแล้ว ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป จนหมด ตีให้เข้ากัน เป็นครีม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:25 pm
โดย obb
ใส่น้ำตาลหมดแล้ว ใส่ไข่ลงไปที่ละฟองค่ะ ตีให้เข้ากัน จนหมด เป็นครีมข้น

รูปภาพ

ตะล่อมแป้งลงไปค่ะ สลับกับใส่นม ตะล่อมให้เข้ากัน จนแป้งและนมหมดค่ะ

ใส่แป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:28 pm
โดย obb
ใส่นมค่ะ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน ใช้เวลาในการผสมไม่เกินห้านาทีค่ะ

รูปภาพ

ทาไขมันลงบนพิมพ์ เทแป้งใส่พิมพ์ เข้าอบที่ 180 องศา 25-35 นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:29 pm
โดย obb
30 นาทีผ่านไป ออกมาดังนี้ค่ะ...ดำไปหน่อย...แต่อร่อยนะ

รูปภาพ

ที่นี้ นุชทำครีมวานิลา เพื่อสอดไส้ค่ะ ตอนทำไม่ได้ถ่ายรูปเพราะมัวสอนพี่สะใภ้อยู่เลยลืม แต่ไม่อยากค่ะ
<span style='color:red'>สูตรครีมวานิลา</span>
นมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เนยสด 20 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 40 กรัม
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำค่ะ
ต้มนมกับน้ำตาลให้เดือด
ตีไข่กับแป้งข้าวโพดให้เข้ากันเตรียมไว้ ที่นี้ใส่นมเดือดลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน
เอาไปตั้งกวนบนไฟค่ะ ใส่เนยสดลงไป ระวังไหม้นะคะ กวนไฟอ่อน จนเป็นครีมข้น ใส่กลิ่นวานิลาลงไปค่ะ ยกลงพักให้เย็น
แต่นุชเอาไปใส่เครื่องปั่นด้วย เพราะอยากให้เนื้อครีมเนียมค่ะ

นุชสไลด์เค้กเป็นสองชั้นค่ะ ลดให้เค้กเย็น ตัก ครีมวานิลาลงไป ปาดให้เรียบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:50 pm
โดย obb
นำเค้กอีกชิ้นมาวางทับค่ะ นุชตัดข้างออกหน่อย จะได้สวยค่ะ

รูปภาพ

ที่นี้ นุชมีครีมเนยสด ที่ทำไว้แต่วันก่อน ก็เลยเอามาปาดแต่งหน้าเสียหน่อย
ไม่มีภาพการทำนะคะ แต่จะลงสูตรให้เกิดมีใครขยันอยากทำขึ้นมา
<span style='color:red'>สูตรครีมเนยสด</span>

เนยสด 110 กรัม
เนยขาว 90 กรัม
เกลือปลายๆช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมข้นจืดระเหยครึ่งกระป๋อง
วานิลา 1 ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:51 pm
โดย obb
วิธีทำค่ะ
ผสมนมข้นจืดระเหยกับน้ำตาลทรายให้ละลาย แช่ในตู้เย๋นให้เย็นๆนะคะ
ตีเนยสดเนยขาวเกลือ ให้ขึ้นฟู นำนมที่แช่ไว้มาตักใส่ที่ละช้อนค่ะ ตีให้เข้ากัน จนนมหมด ใส่กลิ่นวานิลา นำไปแต่งหน้าขนม เช่นนี้ค่ะ

รูปภาพ

ปาดให้เรียบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 2:54 pm
โดย obb
แล้วก็แต่งหน้า ก็สร้างสรรกันเอาเองค่ะ นุชใช้ขนมของหลานๆ กับแยมราสเบอรี่ที่ทำเหลือวันก่อน....ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ

รูปภาพ

ตัดดูหน่อย เพราะหลานไม่ยอม จะกินกันให้ได้...เฮ้อ

รูปภาพ