ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ไก่อบไวน์แดง (กระทู้นี้เปลี่ยนรุปแล้วจ้ะ)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:20 pm

<span style='color:green'>ก็อย่างที่บอกแหล่ะครับว่าตอนแรกๆ ก็ซื้อเอามาทาน แต่ต้องเอามาอบเอง ทีนี้อ่านๆ ดูว่ามีเครื่องปรุงอะไรบ้าง ก็เลยลองๆ เดินดูว่าพอจะหาได้ไหม
เครื่องปรุงนั้นผมก็ดัดแปลงเอานะครับ เป็นอะไท่ไม่ตายตัว สามารถเปลี่ยนแปลงตามความชอบของเราได้ครับ

มีเห็ดฝรั่งพอประมาณ
ต้นลีค (Leek) ใหญ่ 1 ต้น
หอมใหญ่ (ลืมถ่ายรูป) 1 หัว
อกไก่ 4 อก
ไวน์แดง ตามชอบ ขวดเล็กครึ่งขวด
เกลือ
พริกไทยดำ
ความหวานได้จากหอมใหญ่ ถ้าจะเพิ่มน้ำตาลก็ได้
แป้งมันเล็กน้อย</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:21 pm

<span style='color:green'>ผัดหอมใหญ่ กับลีคพอหอม หรือให้เหลืองเล็กน้อย</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:22 pm

<span style='color:green'>ใส่เห็ดลงไปผัดให้เห็ดสลด จากนั้นให้เติมน้ำเล็กน้อย</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:24 pm

<span style='color:green'>เมื่อปรุงรสเรียบร้อยแล้ว อย่าเพิ่งใส่แป้งมันนะครับ จากนั้นใส่ไวน์แดงลงไป เคี่ยวเล็กน้อย</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:27 pm

<span style='color:green'>เมื่อชิมรสได้ตามต้องการแล้วเอาไก่ลงไปต้มให้พอสุกเท่านั้น ไม่ต้องนานมาก</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:27 pm

<span style='color:green'>จากนั้นตักขึ้นใส่ภาชนะทนความร้อนเตรียมเข้าเตาอบ</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:30 pm

<span style='color:green'>อบไฟแรง 180 องศา เวลาโดยประมาณ 30 - 35 นาที
ระหว่างรอไก่สุก เราก็มาทำน้ำซอสที่เหลือ จัดการเอาแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด (แล้วแต่ที่หาได้) ละลายน้ำ ค่อยๆ เทใส่ลงไปพอเหนียว อย่าให้เหนียวเหมือนราดหน้านะครับ ชิมรสอีกครั้งตามต้องการ</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย perfectman » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 8:32 pm

<span style='color:green'>เมื่อไก่สุกก็จัดเสริฟ แล้วเอาน้ำซอสที่ทำไว้ราดอีกที เท่านี้ก็ได้ทานไก่อบไวน์แดงแล้วครับ</span>

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
perfectman
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 545
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 05, 2006 2:34 pm

โพสต์โดย cake » ศุกร์ พ.ย. 10, 2006 10:15 pm

สงสัยตอนที่ราดน้ำนะคะต้องราดน้ำสองครั้งคือ ระหว่างอบ และหลังอบไก่ใช่รึเปล่าค่ะ และไวน์แดงเนี่ย....ถ้าไม่ใช่ไวน์สำหรับดื่มกึ๊บ กึ๊บแล้วควรจะเป็นแบบไหนค่ะ พี่ไปซุปเปอร์ หรือร้าน Grocery ทีไรก็ซื้อไม่ถูกอ่ะ.....เจอแต่แบบนี้.........ที่ถามเผื่อน้องทัชมีคำแนะนำที่ดีกว่า.....

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน