อันนี้ได้มาจากหนังสือทำอาหาร เกี่ยวกับพวกซอส ๆทั้งหลาย ฝรั่งนี่กินกันเรื่องมากเหมือนกันน่ะ
หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับซอสหรือน้ำราด สำหรับอาหารประเภทต่าง ๆ ตั้งแต่ น้ำราดหรือซอส สำหรับพวกเนื้อ ปลา สัตว์ทะเล ผัก เส้น ๆ สัตว์ปีก หรือแม้แต่ของหวาน ซอสอันนี้ทีทำคือซอสกุ้งแบบเม็กซิกันค่ะ
จริงๆ มีของไม่ครบแต่อาศัยทำเอาแบบตามมีตามเกิด เช่นเคย เรื่องดัด ๆ แปลง ๆ เนี่ยะถนัดค่ะ อิอิ
<span style='color:purple'>ส่วนผสม</span>
- วิปครีม (ไม่ต้องดีน่ะค่ะ ใช้แบบน้ำ ๆ) วันนี้ไม่มีใช้ซาวครีมแทน
- เห็ดแชมปิญอง (ใช้แบบกระป๋อง)
- หอมใหญ่ ซอยเป็นเล็ก ๆ
- พริกหวาน สีเขียว หั่นยาว
- ซอสเผ็ดใช้พวกซอสขวดเล็ก ๆ ทาบาสโก้
- น้ำส้มแบบที่เราดื่มกนนี่หล่ะค่ะ (ใช้แบบที่มีเนือ้ผลไม้ค่ะวันนี้)
- น้ำ ไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะไม่ได้ใส่
- ซอสมะเขือเทศ
- กุ้ง
- พริกไทย จริง ๆ เขาไม่มีแต่ใส่เองเพราะชอบ
<span style='color:purple'>วิธีทำ</span>
เอาส่วนผสมที่หั่นทั้งหมดที่เป็นผักใส่ลงไปในกระทะ หรือหม้อ แล้วเทครีม น้ำส้ม ตาม พอเดีอดใส่กุ้ง ปรุงรส เท่านี้เสร็จแล้วค่ะ เวลาคนระวังน่ะค่ะ อย่าให้เละ ถ้าอยากให้ปาปริก้ายังมีสีสวยตัดกับสีของซอสแนะนำให้ใส่ทีหลังกุ้งค่ะ
สีของซอสจะต้องออกส้มแดงสวยมาก ๆ อร่อยค่ะ ส่วนผสมกะเอาตามความเหมาะสม รสชาติแล้วแต่คนชอบค่ะ เผ็ดมากเผ็ดน้อย เปรี้ยวมากเปรี้ยวน้อย ตามสบายน่ะค่ะ เพราะเวลาทำอาหารอำแดงไม่ชอบชั่ง ไม่รู้เป็นไร แบบว่าชอบมั่ว ๆ เอามากกว่า กะ ๆ เอาค่ะ
ป.ล. ไม่รู้ว่าจริงๆ เขากินกับอะไรน่ะค่ะ อาจเป็นขนมปังหรือกินเพียว ๆ แบบสัตว์ทะเลราดน้ำแล้วมีผักหน่อยประมาณร้านอาหาร + ไวน์ แต่อำแดงกลัวไม่อิ่มวันนี้ เอามาราดเส้นพาสต้าผักโขมซะเลย ซื้อมานานแล้วใกล้หมดอายุ รีบใช้ก่อน อิอิ ได้มาดังนี้ค่ะ