หน้า 1 จากทั้งหมด 1

ไก่อบเห็ด

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2012 8:39 am
โดย Khunyai
สวัสดีค่ะสมาชิกทุกท่านคะ วันนี้ยายกลับเข้ามารายงานตัวจ้า เอาเมนูไก่มาแชร์ด้วยค่ะ
จานไก่เป็นอีกเมนูที่บ้านยายทำทานบ่อยๆ ก็แถบยุโรปนี่ไม่มีที่ให้ไปขุดปู หรือหากบ หาเขียดหรือแมงต่างๆมาปรุงเป็นจานเด็ดนี่คะ :lol: กับข้าวในแต่ละวันก็เลยเวียนวนไปมาระหว่างหมู เห็ด เป็ด เนื้อ ปลา ไก่ อยู่แค่นี้...ก็เลยพยามดัดแปลงเติมโน่นนี่นั่นให้จานไก่ กลายเป็นอะไรที่ทานได้บ่อยแต่ไม่จำเจกับรสชาดเดิมๆ ความจริงก็คือว่าในแต่ละครั้งที่ปรุงยายลืมไปว่าใส่อะไรลงไปบ้าง ดังนั้นทุกครั้งที่ทำเมนูไก่ (หรือเมนูอื่นๆ) ก็เลยได้รสชาดแปลกๆใหม่ๆแตกต่างจากเดิมขึ้นมาน่ะค่ะ
:roll:


ไก่อบเห็ด
DSC03937.JPG


เครื่องต่างๆ สำหรับ4-5 ที่
1. เนื้อไก่ส่วนสะโพกหรือน่อง 10 ชิ้น (เลาะกระดูกออกเอาเฉพาะเนื้อ)
2. เห็ด 500 กรัม
3. น้ำมันหอยนางรม 4 ชต.
4. น้ำมันงา 1 ชต.
5. นมสด 150 มล
6. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 2-3 ชต.
8. งา ปริมาณตามชอบ
9. น้ำมัน
10. น้ำตาลทราย 2 ชช.
11. พริกไทย 1-2 ชต.

หมักไก่
DSC03907.JPG

**ผสมเครื่องปรุงจากข้อ 2-11เข้าด้วยกัน (แบ่งน้ำมันหอยไว้ใส่เห็ด 2 ชต.)นำเนื้อไก่ลงคลุก นวดให้ทุกอย่างให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ แช่ตู้เย็นไว้หลายๆชม.ค่ะ ค้างคืนยิ่งดี แต่ถ้าลืมหมักไก่ไว้ล่วงหน้า ก็นวดไก่กับน้ำปรุงนานๆแล้วก็จัดการขั้นต่อไปเลย สูตรเราไม่ตายตัวเน๊าะ ปรับเอาตามความสะดวกค่ะ
***เท็คนิคเลาะเนื้อไก่ให้เป็นชิ้น ดูได้ที่โพสต์เก่าของยายที่ “ต้มจืดไก่เด้ง-สูตรใครก็สูตรใคร” ค่ะ ใช้วิธีเดียวกัน หรือท่านใดมีวิธีอื่นที่ง่ายกว่าก็เชิญตามนั้นค่ะ**


ขั้นตอนต่อไปค่ะ
• เปิดเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส (ใช้อบในกระทะแทนได้ค่ะ)

DSC03911.JPG

• ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันซัก 1 ช้อนพอเคลือบกระทะ เอาไก่ด้านติดหนังลงจี่จนหนังกรอบ กลับข้างค่ะ

DSC03921.JPG

• ในขณะที่รอไก่ให้กรอบ ตั้งกระทะอีกใบที่ไฟแรงมากๆค่ะ ใส่น้ำมันส่วนที่เหลือลงไป พอมีควันลอยขึ้นมาจากกระทะ ก็เทเห็ดลงไปเลย คนบ่อยๆ จนกระทั่งเห็ดอ่อนตัว และมีสีเหลืองเข้มขึ้น ปิดไฟ ใส่ซ๊อสหอยที่เหลือ คนให้เข้ากัน แล้วเทลงถาดอบไว้ค่ะ**

DSC03924.JPG

• วางไก่ที่เราจี่ในกระทะจนเหลืองบนเห็ดในถาดอบ หงายด้านติดหนังขึ้น นำเข้าอบซัก 20 นาทีค่ะ


DSC03931.JPG

หลังอบค่ะ เนื้อในนุ่มๆ หนังกรอบๆ


DSC03936.JPG

***ถ้าชอบไก่แบบหนังกรอบๆ ไม่ต้องปิดถาดอบด้วยกระดาษฟอล์ย และเร่งไฟเตาอบที่ 220 องศา ซัก 5 นาทีก่อนปิดเตาค่ะ รับรองว่าได้หนังกรอบๆแน่นอน.

ปล..ถ้าอบในกระทะก็วางไก่บนกระทะเห็ดแล้วก็ปิดฝากระทะ อบด้วยไฟต่ำ 20 นาทีเช่นกันแต่หนังไก่จะไม่กรอบ
***ใช้แป้งโกกิแทนแป้งข้าวโพดได้ค่ะ

Re: ไก่อบเห็ด

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 20, 2012 9:13 pm
โดย สาวน้อยแห่งเทือกเขาร็อคกี้
สูตรนี้ดูง่ายและท่าทางจะอร่อยมาก รับรองได้ลอกการบ้านแน่ค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ :D

Re: ไก่อบเห็ด

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 21, 2012 2:26 am
โดย kuk
ไก่สีสวยเหลือง หอมไกลถึงเมืองไทยแล้วคะ
ชอบทั้งเห็ดทั้งไก่ เข้ากันได้ดี

เป็นสูตรที่ทำไม่ยาก ชอบจัง ... 8-)

Re: ไก่อบเห็ด

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ย. 30, 2012 4:59 pm
โดย Puimek
ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ กำลังรวบรวมสูตรอาหารนิ้ว (ฟิงเกอร์ฟู้ด) พอดี
เพราะใกล้งานปาร์ตี้หลายงาน... อ่านวิธีเสร็จก็บรรจุสูตรไว้ในคลังเลยค่ะ
ปีใหม่นี้ได้ทำแน่นอน ขอบคุณมากนะคะ