ช่วงเย็นนี้ระหว่าง 3-4โมง ว่างหน่อย คิดว่าจะทำของหวานอะไรดี เดินไปเดินมา เปิดตู้แช่ ตู้เย็น ก็มาสดุดอยู่ที่"ทาร์ท"ซึ่งสั่งซื้อมาตั้งแต่เปิดร้าน กล่องใหญ่มาก .....
เคยทำห่อหมกปลาแซลมอนไปแล้ว 2-3ครั้ง อร่อยเป็นที่ถูกใจคนทำ แต่อาจจะไม่เข้าตาคนกิน ขายหมดช้า ทั้งๆที่บัฟเฟ่ กินได้ทุกอย่าง คงจะเข้าตำราที่ว่า "เอามะพร้าวมาขายสวน" ยากที่จะปฏิเสธได้ว่า ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีปลาแซลมอน....
ขนมหวานเช่นหม้อแกงถั่ว เท่าไรก็ไม่พอ อยากจะทำอีก แต่น้ำตาลปึกหมด สาคูเปียกก็ 3วันติดๆแล้ว คนกินไม่เบื่อแต่คนทำเบื่อ...วุ้นกะทิ ไม่ค่อยชอบ แต่วุ้นสังขยาโอเคขายดีหน่อย
ไข่มีเยอะ น้ำตาลปึกไม่มี งั้นเอาน้ำตาลทรายละกัน เข้าข่ายสังขยาขนมปังสูตรคุณแตง
เมื่อคิดได้ดังนั้นก็
ตอกไข่ใส่กะละมัง 10 ฟอง แยกไข่แดง-ขาว
เทน้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อตีจนเข้ากันดี
เทนมคาร์เนชั่นลงไปทีละน้อยพร้อมกับตีไข่โดยไม่หยุดมือ
หันมายืนมองไข่ขาว เอ..ตูจาเอาไปทำอารายดีว้า...หมักหมูก็ไม่ใช้วิธีนั้นแล้ว เออ..ทำมันทั้งไข่แดงไข่ขาวนี่แหละวะ..
ว่าแล้วก็จัดการไข่ขาวด้วยวิธีเดียวกันกับไข่แดง เสร็จแล้วก็เทรวมกัน
โอ๊ะ โอ๊ะ...เข้าท่าแฮะ ได้ความรู้ใหม่ ไม่ต้องใช้ใบตองหรือใบเตยมานั่งขยำให้เสียเวลา แหม..มันเข้ากันดี เป็นเนื้อเดียวกันเลย...
เราจะทำสังขยาใส่ในถ้วยทาร์ทไช่ไหม ..ถามตัวเอง..
แต่ว่าน้ำตาลทรายนะ แถมใส่นมไม่ไช่กะทิ จะว่าสังขยาขนมปังก็ต้องเอาแต่ไข่แดง ...เอาละวะ มั่วแล้ว...
ไหนๆก็ไหนแล้ว เอาทาร์ทที่แช่แข็งออกมา แกะยากจัง มันเป็นน้ำแข็ง งั้นเปิดเตาอบพอร้อน ซัก 5นาที แล้วเอาทาร์ทเข้าไปวางสัก 3นาที พอแกะออกจากกันได้
เรียงทาร์ทลงในถาด เทส่วนผสมลงไป เอาเข้าเตาอบที่ BAKE ด้วยอุณหภูมิต่ำ 20นาที ออกมา เหมือนไม่สุก หน้ายังขาวๆ งั้นเอาเข้าใหม่ อบหน้าอีกสัก 10นาทีละกัน....
เออ..ออกมาดูดีแฮะ แต่มันไม่ไช่สังขยา หรือหม้อแกง แต่ดันไปเหมือนขนมไข่อ่ะ...
ยืนคิดว่า จะจัดการยังไงต่อดี....(เดี๋ยว..ทำกับข้าวใส่ถาดก่อน)
มันคงเย็นลงแล้วนะ งั้นชิมหน่อย
อืม...ไม่เลว แป้งทาร์ทกรอบอร่อย สังขยาเหมือนไข่ตุ๋น หวานมันกำลังพอดี เนี่ยะ ถ้าใช้กะทิคงดีนะ มันอาจจะออกมาเหมือนหม้อแกงก็ได้...แต่...ช้าไปต๋อย...
เมื่ออบจนหมด ความคิดพิเรนก็เข้ามาอีกแล้ว เจียวหอมใส่ลงไปคงจะดี เพราะสีหน้าขนมไม่ค่อยเนียนเรียบ เข้มบ้างอ่อนบ้าง ประมาณว่า เหมือนหน้าคนทำอ่ะ ....
เจียวหอมเสร็จ ตักวางบนหน้าขนมพร้อมน้ำมัน... อ๊ะ อ๊ะ..ดูเข้าท่าแฮะ....สวยเชี๊ยะ
แต่ไหน...มาชิมอีกที...อืม...เข้าท่า ไม่เสียของ
บิล...(เรียกหาผู้ช่วย) ยกออกไปวางข้างนอกเลย ของหวานเย็นนี้..
คุณบิลอ้าปากจะถาม ยายหนูรู้ทัน พูดสวนทันทีว่า "ไม่ต้องถามนะว่ามันชื่ออะไร
พรุ่งนี้ค่อยมาดูรูป วันนี้ลืมไม่ได้เอากล้องกลับมาบ้าน