ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Try My Thai Custard Tart(รวมทุกกระทู้)

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 9:58 am

ช่วงเย็นนี้ระหว่าง 3-4โมง ว่างหน่อย คิดว่าจะทำของหวานอะไรดี เดินไปเดินมา เปิดตู้แช่ ตู้เย็น ก็มาสดุดอยู่ที่"ทาร์ท"ซึ่งสั่งซื้อมาตั้งแต่เปิดร้าน กล่องใหญ่มาก .....

เคยทำห่อหมกปลาแซลมอนไปแล้ว 2-3ครั้ง อร่อยเป็นที่ถูกใจคนทำ แต่อาจจะไม่เข้าตาคนกิน ขายหมดช้า ทั้งๆที่บัฟเฟ่ กินได้ทุกอย่าง คงจะเข้าตำราที่ว่า "เอามะพร้าวมาขายสวน" ยากที่จะปฏิเสธได้ว่า ไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีปลาแซลมอน....

ขนมหวานเช่นหม้อแกงถั่ว เท่าไรก็ไม่พอ อยากจะทำอีก แต่น้ำตาลปึกหมด สาคูเปียกก็ 3วันติดๆแล้ว คนกินไม่เบื่อแต่คนทำเบื่อ...วุ้นกะทิ ไม่ค่อยชอบ แต่วุ้นสังขยาโอเคขายดีหน่อย

ไข่มีเยอะ น้ำตาลปึกไม่มี งั้นเอาน้ำตาลทรายละกัน เข้าข่ายสังขยาขนมปังสูตรคุณแตง

เมื่อคิดได้ดังนั้นก็
ตอกไข่ใส่กะละมัง 10 ฟอง แยกไข่แดง-ขาว
เทน้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อตีจนเข้ากันดี

เทนมคาร์เนชั่นลงไปทีละน้อยพร้อมกับตีไข่โดยไม่หยุดมือ

หันมายืนมองไข่ขาว เอ..ตูจาเอาไปทำอารายดีว้า...หมักหมูก็ไม่ใช้วิธีนั้นแล้ว เออ..ทำมันทั้งไข่แดงไข่ขาวนี่แหละวะ..

ว่าแล้วก็จัดการไข่ขาวด้วยวิธีเดียวกันกับไข่แดง เสร็จแล้วก็เทรวมกัน

โอ๊ะ โอ๊ะ...เข้าท่าแฮะ ได้ความรู้ใหม่ ไม่ต้องใช้ใบตองหรือใบเตยมานั่งขยำให้เสียเวลา แหม..มันเข้ากันดี เป็นเนื้อเดียวกันเลย...

เราจะทำสังขยาใส่ในถ้วยทาร์ทไช่ไหม ..ถามตัวเอง..
แต่ว่าน้ำตาลทรายนะ แถมใส่นมไม่ไช่กะทิ จะว่าสังขยาขนมปังก็ต้องเอาแต่ไข่แดง ...เอาละวะ มั่วแล้ว...



ไหนๆก็ไหนแล้ว เอาทาร์ทที่แช่แข็งออกมา แกะยากจัง มันเป็นน้ำแข็ง งั้นเปิดเตาอบพอร้อน ซัก 5นาที แล้วเอาทาร์ทเข้าไปวางสัก 3นาที พอแกะออกจากกันได้

เรียงทาร์ทลงในถาด เทส่วนผสมลงไป เอาเข้าเตาอบที่ BAKE ด้วยอุณหภูมิต่ำ 20นาที ออกมา เหมือนไม่สุก หน้ายังขาวๆ งั้นเอาเข้าใหม่ อบหน้าอีกสัก 10นาทีละกัน....

เออ..ออกมาดูดีแฮะ แต่มันไม่ไช่สังขยา หรือหม้อแกง แต่ดันไปเหมือนขนมไข่อ่ะ...

ยืนคิดว่า จะจัดการยังไงต่อดี....(เดี๋ยว..ทำกับข้าวใส่ถาดก่อน)

มันคงเย็นลงแล้วนะ งั้นชิมหน่อย

อืม...ไม่เลว แป้งทาร์ทกรอบอร่อย สังขยาเหมือนไข่ตุ๋น หวานมันกำลังพอดี เนี่ยะ ถ้าใช้กะทิคงดีนะ มันอาจจะออกมาเหมือนหม้อแกงก็ได้...แต่...ช้าไปต๋อย...

เมื่ออบจนหมด ความคิดพิเรนก็เข้ามาอีกแล้ว เจียวหอมใส่ลงไปคงจะดี เพราะสีหน้าขนมไม่ค่อยเนียนเรียบ เข้มบ้างอ่อนบ้าง ประมาณว่า เหมือนหน้าคนทำอ่ะ ....

เจียวหอมเสร็จ ตักวางบนหน้าขนมพร้อมน้ำมัน... อ๊ะ อ๊ะ..ดูเข้าท่าแฮะ....สวยเชี๊ยะ
แต่ไหน...มาชิมอีกที...อืม...เข้าท่า ไม่เสียของ

บิล...(เรียกหาผู้ช่วย) ยกออกไปวางข้างนอกเลย ของหวานเย็นนี้..
คุณบิลอ้าปากจะถาม ยายหนูรู้ทัน พูดสวนทันทีว่า "ไม่ต้องถามนะว่ามันชื่ออะไร

พรุ่งนี้ค่อยมาดูรูป วันนี้ลืมไม่ได้เอากล้องกลับมาบ้าน
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:34 pm

รูปภาพ


ไข่มีเยอะ น้ำตาลปึกไม่มี งั้นเอาน้ำตาลทรายละกัน เข้าข่ายสังขยาขนมปังสูตรคุณแตง

เมื่อคิดได้ดังนั้นก็
ตอกไข่ใส่กะละมัง 10 ฟอง แยกไข่แดง-ขาว
เทน้ำตาลทราย 1ถ้วยตวงลงไปในไข่แดง ใช้ตะกร้อตีจนเข้ากันดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:34 pm

เทนมคาร์เนชั่นลงไปทีละน้อยพร้อมกับตีไข่โดยไม่หยุดมือ

รูปภาพ

เสร็จแล้วยายหนูก็มั่วอีก ด้วยความเสียดายเอาไข่ขาวมาทำเหมือนที่ทำกับไข่แดง แล้วก็เอามันมาเทรวมกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:35 pm

เมื่อชิมรสเข้าท่า เป็นที่พึงพอใจ ก็เทลงพิมพ์ทาร์ท

รูปภาพ

เข้าเตาอบ (BAKE)วางล่างๆหน่อย ด้วยไฟ ต่ำที่ 15 F

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:36 pm

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็อบหน้าต่อ
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:36 pm

ตั้งเวลาไม่ได้ ต้องคอยจับตามอง อุ้ย มันฟูอ่ะ ยังกะขนมไข่เลย งานนี้เสียของซะละมั้ง

รูปภาพ

พอเอาออกมาวางข้างนอก มันก็ยุบตัวลง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 8:37 pm

เลยนึกถึงคำโบราณว่า "ผักชีโรยหน้า"
อะอ้า....ได้การ อย่ารอช้า เอาหอมโรยหน้าดีฝ่า ก็แหม.... สาวๆเขายังมีรองพื้นก่อนการแต่งหน้าเลยจริงม๊ะ เรามันแก่แล้ว มีอะไรพอที่จะปกปิดความน่าเกลียดได้ก็ต้องทำไว้ก่อนล่ะ

รูปภาพ

ว่าแล้วก็เจียวหอมพอเหลือง เป็นสีทอง ตักออกจากน้ำมัน พักไว้ เพื่อไม่ให้หอมสีเข้มมากขึ้น แล้วก็ใช้ซ่อมตักวางทับหน้า
แต่ว่ามองดูแล้วหน้าแห้งไปหน่อย คือว่าที่อลาสก้ามันหนาวอ่ะ งั้นขอหยอดน้ำมันพราย เอ้ย..น้ำมันหอมเจียว ลงไปซะหน่อย ...


รูปภาพ


เสร็จแล้วค่ะ....แจกชิม จากร้านอาหาร Try My Thai จ้า.....
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » เสาร์ พ.ย. 18, 2006 9:48 pm

เมื่อคืนทำเสร็จก็ยกออกไปวางข้างนอกเลย ปิดร้านเหลืออยู่ครึ่งถาดมั้ง จากเต็มสองถาดค่ะ เดี๋ยววันนี้จะออกไปชิมแล้วถ่ายรูปมาให้ดูว่า เนื้อข้างในเป็นอย่างไร...

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 4:53 am

ไปถ่ายรูปมาแล้วค่ะ แอบบกินด้วย อร่อยมากขอบอก ข้างในจะเป็นสังขยา ก้นถ้วยเป็นแป้งทาร์ท ข้างบนเป็นหม้อแกง ยัมมี่...

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm

โพสต์โดย ยายหนู » พฤหัสฯ. ธ.ค. 14, 2006 8:35 am

เมื่อวานทำใช้น้ำตาลปึกแล้วก็กะทิ เต็มสูตรของหม้อแกงไข่ แต่ใช้ถ้วยทาร์ท แล้วก็ลองทำ(อีกครั้ง)หม้อแกงถั่ว แต่คราวนี้ใส่แป้งข้าวจ้าว แต่ไม่ได้เอาไปกวน เพราะเข้าใจเองว่า การที่เราเอาไปกวนนั้น จะทำให้ไข่สุกและแยกเป็นตัวใครตัวมัน เมื่อนำไปอบมันจะไม่จับตัวกัน....เมื่ออบออกมาผลปรากฏว่า .... เพอร์เฟ็คค่ะ .....แต่....ไม่ได้ถ่ายรูปอ่ะ ถ้วยทาร์ทยังมีอยู่ วันหน้าจะทำอีก แล้วจะจดสูตรถ่ายรูปมาให้นะคะ...ลูกค้าชอบกันมากๆเลยล่ะ...

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ยายหนู
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 15, 2006 11:54 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน