สาวกอาหารอีสานห้ามพลาด "แกงอ่อมหมูเห็ดเข็มทอง" เมนูนี้แซ่บคักเด้ออออออออ 555555
คนชอบผัก รักปลาร้าห้ามพลาดเลยค่ะ ขอบอก ขอบอก
วัถุดิบเครื่องปรุง
1.เห็ดเข็มทอง
2.เนื้อหมู
3.ตะไคร้หั่นเป็นแว่นเล็กค่ะ
4.หอมแดง
5.พริกขี้หนู
6.น้ำปลา
7.ข้าวคั่ว
8.มะเขือหั่นชิ้นเล็กหน่อยนะคะ จะได้สุกเร็ว
9.กะหล่ำปลีหั่นซอยแต่ไม่ฝอยนะ ใหญ่นิดนึง
10.ผักชีลาว
11.ใบแมงลัก
12.ผักชีฝรั่ง
รักแท้แซ่บหลาย (น้ำปลาร้าจ้า)[img]
http://upic.me/i/pa/1371527824-3-o.jpg[/img]
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ พริกขี้หนู กับหัวหอมแดงที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงครก จะโขลกหรือปั่นก็ตามสะดวกเลยจ้า
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า ตักเครื่องที่โขลกไว้ ตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ตามด้วยเนื้อหมู ใส่น้ำปลาร้า ข้าวคั่ว และน้ำปลาลงไป รวนจนได้กลิ่นหอมของสมุนไพรและหมูสุกแล้วจึงใส่มะเขือตามลงไปทิ้งไว้ซักครู่
3.จากนั้นก็ตามด้วย กะหล่ำปลี เพิ่มความหอมด้วย ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง ใบแมงลัก
4.สุดท้ายใส่เห็ดเข็มทอง ชิมรส (สำหรับผู้ที่ชอบความรสจัดแบบอีสานแท้ๆ สามารถเพิ่มพริกและปล้าร้าได้ตามชอบเลยค่ะ) คนพอเข้ากัน ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แกงอ่อมเห็ดเข็มทอง น่ากินสุดๆ อมยิ้ม01เดาะบอลเดาะบอล
Ps: ถ้าใส่เห็ด ครบ3 อย่างเมื่อนำมารวมกันปรุงอาหารจะมีประโยชน์มากมายเลยนะคะ
- ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในตับ ช่วยบำรุงตับ
- ลดอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นเป็นเซลล์มะเร็ง
ลองอ่านเพิ่มเติมดูนะคะ (อ้างอิง : http://www.ajareeherb.com/2010-11-16-09 ... 50-43.html)
Fanpage :>> https://www.facebook.com/ProMushroomTH