ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

สูตรดี สูตรเด็ด สูตรประจำตัว ทำแล้วอร่อย อยากแบ่งให้เพื่อนๆได้ชม ได้ชิม ได้หัดทำด้วย เชิญห้องนี้ค่ะ ถามคำถามเรื่องงานบ้านงานครัว เชิญที่ห้องถามมาตอบไปนะคะ

ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » ศุกร์ พ.ค. 02, 2014 1:16 am

ปาท่องโก๋ที่ทำจากแป้งสำเร็จรูปทำเอง
กระทู้นี้ทดสอบโพส
แนบไฟล์
DSC_0025-vert.jpg
DSC_0025-vert.jpg (143.29 KiB) เปิดดู 12784 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 5:55 pm

เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งขนมปัง ๑ ถ้วยตวง
ผงฟู ๑ ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา ๑/๘ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา

(หากใครใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แบบไม่ขัดขาวหรือแป้งขนมปังไม่ขัดขาว ใช้ผงฟู ๑ ๑/๔ ช้อนชา)

*** นี้คือสัดส่วนของวัตถุดิบที่เราทำ ทำมากแค่ไหนก็ตวงเพิ่มปริมาณตามสัดส่วนที่บอกไว้ เช่น ทำครั้งละ ๔.. ๕..๖ .... เท่าเพื่อเก็บใส่กล่องไว้ใช้***
แนบไฟล์
DSC_0009-vert.jpg
แก้ไขล่าสุดโดย แตง เมื่อ พุธ พ.ค. 21, 2014 9:41 pm, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 5:57 pm

วิธีทำ
ตวงแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซกา น้ำตาลทราย และ เกลือป่น ใส่กระชอน
ร่อนส่วนผสม ๑ หรือ ๒ ครั้งเพื่อให้ทั้งหมดกระจายเข้ากันทั่วถึง
แนบไฟล์
DSC_0010-vert.jpg
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 5:59 pm

ร่อนส่วนผสมเสร็จแล้ว ใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท เขียนป้ายชื่อกำกับไว้ เขียนวิธีใช้ และวัน เดือน ปี ที่ทำไว้ด้วยก็ได้
แนบไฟล์
DSC_0012.JPG
DSC_0012.JPG (77.89 KiB) เปิดดู 12745 ครั้ง
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 6:10 pm

วิธีทำปาท่องโก๋ จากแป้งสำเร็จรูปที่ทำไว้

แป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูปที่ทำไว้ ๑ ถ้วยตวง
น้ำอุ่น ๖ - ๘ ช้อนโต๊ะ (อุ่นแบบร้อนหน่อยจะดี ใช้ ๖ ช้อนโต๊ะก่อน ถ้าแป้งแห้งไปจึงเพิ่มน้ำทีละน้อย)
น้ำมันพืช ๑ - ๒ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้ แต่ใส่แล้วปาท่องโก๋จะเนื้อไม่แห้งเกินไป)

วิธีทำ:-
ตวงแป้งใส่ชาม เติมน้ำอุ่นและน้ำมันพืช (ถ้าใช้)

ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน เนื้อแป้งจะค่อนข้างเหลวไม่แข็ง ประมาณว่าจับแล้วจะนิ่มมาก เวลานวดจะเหนียวติดมือ
พอแป้งจับเป็นก้อน ใช้มือนวดเบาๆพอให้เนียน เรานวดไม่เกินสิบครั้ง หรือ นวดสี่ห้าครั้งแล้วจับแป้งฟาดกับชามไม่เกินสิบครั้งแป้งเนียนแน่
(ถ้าแป้งติดมือมาก จุ่มมือที่แป้งนวลจะช่วยให้แป้งไม่เหนียวติดมือจนเกินไป)

หาของคลุมพักไว้ ๑๐ - ๑๕ นาที หรือนานกว่านี้ แป้งจะได้อยู่ตัวทำให้ยืดหยุ่นดีมาก (ถ้ารีบร้อนก็ไม่ต้องพัก)

***หมายเหตุ*** เท่าที่สังเกตุจากการทำ ผสมแป้งตอนเช้าแล้วทอดครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลือทอดตอนเที่ยง ความยืดหยุ่นแป้งโดว์จะต่างกันมาก
แนบไฟล์
DSC_0013-vert.jpg
DSC_0015.JPG
DSC_0015.JPG (78.2 KiB) เปิดดู 12745 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 6:12 pm

พักหรือไม่พักแป้งแล้ว เอาไปคลึงเป็นแผ่นตัดเป็นเส้นขนาดตามชอบ ตัวอย่างนี้ เราคลึงเป็นแผ่นตัดเป็นเส้นแล้ว เอาไม้ชุบน้ำแตะที่ตัวแป้งตามยาว

เอาแป้งอีกชิ้นที่ไม่แตะน้ำวางประกบข้างบน แล้วใช้ไม้กดแนวยาวเพื่อให้แป้งติดกัน

จะได้แป้งปาท่องโก๋พร้อมที่จะทอดได้

ใส่น้ำมันพืชในกระทะปริมาณมากหน่อย ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัด
(ทดสอบโดยเอาไม้จุ่มในกลางกระทะมันจะมีฟองเล็กๆกระจายรอบๆ)
ดึงหัวท้ายแป้งที่ประกบไว้ ให้ยาวออกมาครึ่งหรือหนึ่งเท่าของความยาวเดิมก็ได้

หย่อนแป้งใส่กระทะทอด แป้งจะเริ่มพองขยายตัว หากแน่นไปให้เอาไม้ตะเกียง ช่วยเขี่ยตรงรอยต่อที่แป้งประกบกันจะทำให้แป้งขยายตัวง่าย

ทอดเสร็จตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนจัดใส่จาน
แนบไฟล์
DSC_0019-tile.jpg
DSC_0019-tile.jpg (114.05 KiB) เปิดดู 12745 ครั้ง
DSC_0031.JPG
DSC_0031.JPG (85.01 KiB) เปิดดู 12745 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 6:18 pm

เนื้อในปาท่องโก๋เป็นแบบนี้ เราทำแบบเนื้อกลวงมากและกลวงน้อย กรอบนอกนุ่มใน

***หมายเหตุ*** เนื่องจากแป้งที่เราใช้ในการทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูปเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์แบบขัดขาว (Bleach flour) หากใครใช้แป้งโฮลวีทหรือแป้งไม่ขัดขาว (Unbleach flour) ทำ เวลาทอดปาท่องโก๋อาจไม่พองฟู
แนบไฟล์
DSC_0036.JPG
DSC_0036.JPG (85.57 KiB) เปิดดู 12745 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

Re: ทำแป้งปาท่องโก๋สำเร็จรูป

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ พ.ค. 04, 2014 6:21 pm

ตัวอย่างการทำดูที่คลิปนี้ได้
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm


ย้อนกลับไปยัง สูตรใครก็สูตรใคร

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน