หลังจากหัดทำเค้กมานานนับเดือน แต่ทำไม่เคยประสบความสำเร็จเลย แต่ตอนนี้ก็พอเริ่มทำได้เป็นพวกช๊อกโกแล๊ตเค้ก เค้กหินอ่อน แต่ว่ายังทำไม่สวยเท่าไรค่ะ เต่เมื่อวานไปค้นเจอสูตรทำชีสเค้กหน้าทานมากก็เลยลองทำดู สรุปว่าออกมาเป็นทีหน้าพอใจ ตอนทำก็ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้บรรณยายวิธีการให้ดูแต่ได้ถ่ายแต่ตอนที่เค้กออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว เพราะไม่คิดว่ามันจะออกมาดีอะค่ะ อิอิ แต่ว่าสูตรนี้ดีมากเลยค่ะ ก็เลยอยากแบ่งปัน เดียวไว้คราวหน้าทำอีกจะเอาถ่ายรูปเป็นขั้นเป็นตอนมาให้ดูนะคะ
ส่วนที่หนึ่ง
บิตกิต 150 กรัม
เนยจืด 75
ส่วนที่สอง
ชีสเค้ก 600 กรัม ปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้อง
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กลิ่นวานิลา ครึ่งช้อนชา
น้ำมะนาว ครึ่งช้อนชา
ส่วนที่สามหน้าท๊อปปิ้ง
Sour cream ประมาณครึ่งถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
กลิ่นวานิลา ครึ่งช้อนชา
ส่วนที่หนึ่ง นำบิสกิตมาปั่นกับเนยละลายพอระเอียด หรือนำบิตกินใส่ถุงแล้วทุบๆเอาก็ได้ค่ะแล้วก็ใช้มือขยำๆก็ได้ค่ะ พอได้บิตกิสที่พอฉ่ำๆเกาะตัวได้แล้ว ก็นำบิสกิตไปใส่พิมพ์ขนาดแปดนิ้วแล้วกดๆให้แน่นๆให้เต็มก้นพิมพ์ เป็นชั้นบางลองก้นพิมพ์ แล้วนำแช่ตู้เย็นสักพัก
ส่วนที่สอง เอาชีสเค้กมาตีให้เนียนด้วยเครื่องตีมือ แล้วเติมน้ำตาลทราย และก็ตามด้วยไข่ที่ละฟอง แล้วก็เติมกลิ่นวานิลาและก็น้ำมะนาว พอเสร็จแล้วนำพิมพ์ที่ทำไว้แล้วออกจากตู้แล้วใส่ครีมชีสที่ตีเสร็จแล้ว แล้วนำกระดาษฟอยล์มาพันรอบๆตัวพิมพ์เพื่อไม่ให้ครีมชีสใหลออกมานะคะ ส่วนเคล็ดลับทำให้ครีมชีสออกมาหน้าสวยๆ ต่ายตั้งพิมพ์ใส่ในถาดน้ำร้อน เติมน้ำในถาดประมาณครึ่งของพิมพ์ค่ะ แล้วใส่เตาอบไปทั้งถาดน้ำเลยค่ะ ความร้อนของเตาอบอยู่ที่ 350 F อบประมาณ 50 นาที
ส่วนที่สาม เอา Sour cream มาตีให้เนียน แล้วเต็มน้ำตาลและก็กลิ่นวานิลา
อบเสร็จแล้วนำครีมชีสที่อบสุขแล้วมาเติมหน้าท๊อปปิ้งที่ปั่นไว้แล้ว แล้วนำเข้าเตาอบอีก 10 นาที พออบต่ออีกสิบนาทีเสร็จแล้วก็ยกพิมพ์ออกจากถาดน้ำแล้วแกะฟอย์ลออกปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นสนิทแล้วนำแช่ในตู้เย็นแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ส่วนใครที่มีผลไม้ประดับไว้บนชีสเค้กก็เลือกได้ตามใจชอบค่ะ จะเป็นบลูเบอรี่ ราสเบอรี่ ก็ได้ค่ะ โดยการนำผลไม้มาล้างและก็ใส่น้ำตาลสักสองช้อนโต๊ะแล้วเข้าไมโครเวปแล้วสักนาทีครึ่งแล้วก็นำมาโรยหน้าชีสเค้กได้เลยค่ะ
เดียวต้องให้เครดิสเจ้าของสูตรที่ต่ายเอามาทำก่อนนะคะ ต่ายได้สูตรได้นี้มาจากเวบบล๊อคแก้ง เจ้าของใช้ชื่อว่า Passion cooking ขอบคุณมากๆค่ะ