ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กูลาช (Gulasch) ๓ สูตร (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:23 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กูลาช โดย... kiblemongrass</span></span>

ช่วงนี้อากาศที่นี่เย็นลงมากแล้ว เป็นช่วงกลางฤดูใบ้ไม้ร่วงของสวีเดนแล้วค่ะ คนที่นี่เค้าก็หาอะไรอุ่นๆ เผ็ดๆ กินกันเพื่อเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย ซุปหม้อนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของซุปในจำนวนที่นับไม่ถ้วนค่ะ แม่ย่าเคยทำเลี้ยงแต่ไม่เผ็ดสะใจเรา เพราะพ่อปู่ทานเผ็ดไม่ได้เลย คราวนี้เจ้าบ้านอยากกินก็ต้องทำเองแล้วค่ะ มาดูหน้าตาเจ้ากูลาชซุปถ้วยนี้กันดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ เนื้อ ประมาณ ๓๐๐ กรัม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
◊ หอมหัวใหญ่ ๒ หัวใหญ่
◊ มันฝรั่ง ๔ หัว
◊ เนยสำหรับผัด
◊ ผงพริกหวาน ๒ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๑ ลิตร
◊ ซุปก้อนรสเนื้อ ๒ ก้อน
◊ มะเขือเทศกระป๋อง แบบบด ๑ กระป๋อง
◊ Tomato puree ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ น้ำตาล พริกไทย ตามชอบค่ะ
◊ ขนมปังฝรั่งเศส ๑ อันใหญ่ค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:26 pm

อันดับแรกเลย เอาหม้อใบโตๆแบบนี้ออกมา ใส่เนยลงไปพอสมควร

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:29 pm

ระหว่างรอก็หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นแบบนี้ ใครชอบเล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ เจ้าบ้านกิ๊บเค้าบอกว่าถ้าหั่นเล็กไป เวลาสุกมันชอบแตกๆ เลยเอาใหญ่ๆไว้ก่อน

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:32 pm

เนยละลายแล้วใส่เนื้อลงไป ผัดจนเนื้อสุก จะมีน้ำออกมาเยอะมากก็ให้เทน้ำทิ้งไป แล้วผัดต่อจนเนื้อเปลี่ยนสีแบบนี้

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:34 pm

เทน้ำออกไปแล้วเติมเนยไปอีกนิดหน่อยค่ะ จากนั้นใส่หอมใหญ่หั่นละเอียดลงไป ผัดจนหอมสุกนิ่ม

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:36 pm

ต่อด้วยผงพริกหวาน ๒ ช้อนชา ใครชอบเ็ผ็ดหน่อยก็เพิ่มได้ แต่ระวังแฟนๆจะกินแล้วพ่นไฟกันนะคะ ฝรั่งกินเผ็ดไม่ค่อยได้อย่างที่รู้ๆกัน

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:40 pm

ผัดให้เข้ากัน จะออกสีแดงๆ คราวนี้เอา Tomato puree มาใส่ ๒ ช้อนโต๊ะ เพิ่มความแดงเข้าไป

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:44 pm

ผัดจนเข้ากันอีกทีก็ใส่ซุปก้อนลงไป ใครมีแบบก้อนก็บิให้แตกๆก่อนนะคะ กิ๊บมีแบบผง ใส่ไป ๔ ช้อนชา

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 5:48 pm

ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี เตรียมน้ำมา ๑ ลิตร เทลงไปเลย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 6:03 pm

ต้มจนเดือด เอามะเขือเทศกระป๋องมา เทใส่ลงไปหมดเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 6:40 pm

คนให้เข้ากัน ปิดฝาเคี่ยวไฟกลางต่อไป ๒๕ นาที ระหว่างรอ เอากระเทียมมาแกะเปลือกออก เตรียมที่บีบกระเทียมออกมา

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 7:04 pm

พอต้มไปได้ ๒๕ นาทีแล้ว นำมันฝรั่งลงเล่นน้ำเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 7:29 pm

ต้มไปจนมันฝรั่งเกือบสุก ชิมรสดู ใส่เกลือ พริกไทย น้ำตาลให้รสกลมกล่อม ซุปนี้จะออกเปรี้ยวๆจากมะเขือเทศค่ะ มีกลิ่นเผ็ดนิดๆจากพริกหวาน ชิมรสพอใจแล้วก็บีบกระเทียมลงไปเลย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 8:52 pm

พอเดือดอีกครั้งก็ชิมดูว่ามันฝรั่งสุกนิ่มดีหรือยัง ถ้าสุกดีแล้วก็ตักเสริฟร้อนๆค่ะ กินกับขนมปังฝรั่งเศสที่เพิ่งอุ่นใหม่ๆ วันนี้มีแบบขนมปังก้อนเล็ก อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » จันทร์ ต.ค. 23, 2006 1:41 pm

เวลากินก็เอาเนยทาขนมปังนะคะ กินกับซุปร้อนๆแบบนี้ กินแล้วอุ่นดีค่ะ กูลาชรสชาติไม่เผ็ดสะใจแบบต้มยำบ้านเรา ก็อาหารฝรั่งนี่คะ ต้องทำใจ แต่กินแล้วก็อุ่นดีไม่เบา บ้านใครหนาวแล้วลองต้มซุปกินกันดูนะคะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron