<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงส้มมะรุม โดย... บุษราคัม</span></span>
นี่ไงคะหน้าตามะรุมแกงส้มค่ะ หน้าตาเป็นไงคะ พอใช้ได้หรือเปล่า
มะรุมไงคะ แกงส้มแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ
นี่คือเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมค่ะ มะรุม ๑ กิโล น้ำพริกแกงส้ม น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผงชูรส เนื้อปลาค่ะ
ขั้นแรกเลยค่ะตั้งน้ำให้เดือด แล้วเอาพริกแกงส้มที่ตำหรือปั่นผสมกับเนื้อปลาใส่ลงไปค่ะ
รอให้หม้อเดือดอีกหน่อย เราก็เอามะรุมลงไปค่ะ
พอเอามะรุมลงไปแล้วทิ้งให้เดือดสักพัก เราก็มาปรุงน้ำแกงกันค่ะ เริ่มด้วยน้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียกค่ะ ส่วนผสมทุกอย่างกะเอานะคะ แล้วแต่ใครชอบรสไหน ของนกไม่ชอบเปรี้ยวมาก
น้ำปลาค่ะ
และนี่ค่ะของสำคัญที่อิฉันขาดไม่ได้เลย ชูรสค่ะ ของชอบ
เมื่อปรุงรสเรียบร้อยแล้วก็รอหม้อเดือดอีกรอบ แล้วเราก็เอาเนื้อปลาใส่ลงไปค่ะ แต่อย่าคนนะคะ ปล่อยให้น้ำแกงเดือด รอจนเนื้อปลาสุกแล้วชิมดูว่าได้รสชาติตามที่เราต้องการก็เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ
นี่ค่ะ เสร็จแล้วค่ะ ทุกคนตักข้าวมาเร็วๆค่ะ อิฉันปูเสื่อก่อนนะคะ
หาเสื่อไม่เจอค่ะ ไม่รู้หายไปไหน ตอนมาอยู่อังกฤษมีเสื่อผืนหมอนใบติดตัวมา อยู่มาอยู่ไปเสื่อมันหาย เหลือแต่หมอนค่ะ มานั่งบนโต๊ะนี่แหละค่ะ แถมแหนมกระดูกหมูมาด้วยอีกจานค่ะ