หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:15 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงอ่อมเนื้อ โดย... Bonita</span></span>

พอดีว่าวันนี้ไปร้านขายอาหารเอเชียมาค่ะ แล้วได้ผักมาเยอะ ก็เลยอยากทำอ่อมเนื้อค่ะ หลังจากที่เมื่อวานกินข้าวกินปลาไม่ได้ เพราะเจ็บคอมากๆ วันนี้กินได้แล้วค่ะ พอเจอผักนี่นะคะ ดีใจมากๆ เลยค่ะ เพราะปกติไม่ค่อยได้เห็นผักเยอะๆ แบบนี้หรอกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:21 pm
โดย Bonita
วันนี้เหมียวมีผักเพียบค่ะ มาดูกันนะคะ ว่าวันนี้เหมียวได้ผักอะไรมาบ้าง

◊ ใบแมงลัก (ผักอีตู่ อันนี้นางเอกเลยค่ะ)
◊ บวบงู
◊ มะเขือเปราะ
◊ ผักชีลาว
◊ ชะอม
◊ ดอกแค
◊ ผักกวางตุ้งจีน
◊ พริกสด
◊ พริกแห้ง
◊ หอมแดง
◊ ตะไคร้
◊ ข่า
◊ ใบมะกรูด
◊ น้ำปลาร้า

ถั่วฝักยาวที่เห็นอยู่ในรูปนั่นไม่ได้เอามาทำแกงอ่อมหรอกนะคะ แต่ว่าจะเอามาตำกินค่ะ เก็บไว้ก่อน วันนี้มีอ่อมเนื้อแล้วค่ะ ถั่วฝักยาวแบบนี้ ที่ต่างจังหวัดยายเหมียวปลูกตามคันนาตอนหน้าเกี่ยวข้าว หวานมากเลยค่ะ ตำส้มถั่วฝักยาวกิน ขนาดเครื่องไม่ครบยังอร่อยเลยค่ะ แต่ตำอยู่นอร์เวย์ เครื่องก็มีครบ แต่มันไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่เลยค่ะ ตำกินเองอร่อยไม่อร่อยก็กินค่ะ ดีกว่าไม่มีกินเนอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:25 pm
โดย Bonita
เริ่มจากตั้งหม้อต้มเนื้อก่อนนะคะ (อันนี้ก็จำมาจากพี่หมูแดงอีกแหละค่ะ เพราะว่าเนื้อจะได้เปื่อยนิดหน่อย เคี้ยวง่ายขึ้นค่ะ และเวลาเราทำอ่อมก็ไม่ต้องต้มนาน เดี๋ยวผักจะไม่กรอบค่ะ) ใส่ใบมะกรูด กับข่า ลงไปในน้ำต้มด้วยนะคะ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:26 pm
โดย Bonita
จากนั้นก็รอให้น้ำเดือดก่อนนะคะ แล้วก็ใส่เนื้อที่เราหั่นไว้แล้วลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:29 pm
โดย Bonita
ทีนี้ปิดฝาต้มนะคะ เปิดไฟเบอร์อ่อนสุดเลยค่ะ เพราะเราต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยสักพักนะคะ แล้วก็มาล้างผัก หั่นผัก ตำพริกรอเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:30 pm
โดย Bonita
เหมียวตำแต่พริกแห้งกับหัวหอมแดงนะคะวันนี้ อยากกินมากๆเลยค่ะ เลยไปทางลัดเอาค่ะ ส่วนพริกสดก็หั่นไว้ทำลูกโดดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:34 pm
โดย Bonita
ตอนนี้เนื้อเราก็เปื่อยได้ที่แล้วนะคะ ทีนี้เก็บใบมะกรูดกับข่าออกนะคะ ก็หน้าตาประมาณนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:35 pm
โดย Bonita
ตั้งกระทะเลยค่ะ ตักเนื้อที่เปื่อยแล้วใส่ไปเลยค่ะ และใส่น้ำต้มไปด้วยนิดหน่อยนะคะ ใส่พริกที่เราตำไว้แล้ว ใส่ตะไคร้ค่ะ ผัดให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:37 pm
โดย Bonita
ทีนี้ก็ใส่มะเขือเปราะก่อนเพื่อนเลยค่ะ แล้วก็ตามด้วยบวบงูนะคะ เพราะว่าเป็นผักที่มีความหนากว่าเพื่อน ก็เลยใส่ไปก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:38 pm
โดย Bonita
พอใส่ผักลงไปน้ำชักแห้งค่ะ เติมน้ำต้มเนื้อลงไปเพิ่มอีกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:39 pm
โดย Bonita
ใส่ผักกวางตุ้งจีน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:40 pm
โดย Bonita
ตามด้วยดอกแคค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:41 pm
โดย Bonita
ผักชีลาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:43 pm
โดย Bonita
ใส่ผักที่ฝรั่งกลัวค่ะ ก็คือใส่ชะอมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 5:45 pm
โดย Bonita
แล้วก็ผัดให้ผักสลบนะคะ แล้วใส่น้ำปลาร้าค่ะ ที่เห็นอยู่นี่คือปลาร้าปลาดุกนะคะ แต่ว่าเหมียวต้มเอาไว้แล้วค่ะ ก็เลยมีแต่น้ำค่ะ

รูปภาพ