ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หูฉลาม (เจ)(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:02 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หูฉลาม (เจ) โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้จุ๋มออกไปธุระข้างนอกมาค่ะ ขากลับก็แวะบิ๊กซีใกล้บ้านอีกตามเคย วันนี้พ่วงลูกน้องไปด้วยคนนึง ให้ช่วยถือของให้ ลูกน้องจุ๋มเนี่ยเค้ากินเจอยู่ ๒ คนค่ะ แต่แถวร้านไม่มีอาหารเจขาย มื้อกลางวันเค้าซื้อมาจากแถวบ้านเค้า ส่วนมื้อเย็นเค้าไม่รู้จะกินอะไร กว่าจะเลิกงานก็มืด วันนี้ลูกน้องจุ๋มเค้าช่วยอาบน้ำหมาของจุ๋มให้ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่งานในหน้าที่เขาหรอกค่ะ แต่เขาเห็นว่ามีตัวนึงยังไม่ได้อาบ นอกนั้นจุ๋มอาบไปแล้วเมื่อวานนี้ เค้ามีน้ำใจก็เลยอาบให้ค่ะ จุ๋มก็เลยทำหูฉลามเทียม เพื่อตอบแทนความมีน้ำใจของเค้าค่ะ ลูกน้องดีเราก็ต้องเลี้ยงค่ะ

หน้าตาอาจจะไม่สวยงามนัก เพราะว่าจุ๋มไม่ได้ใส่ซอสหอยนางรม ลูกน้องเค้าบอกบ้านเค้าไม่กินค่ะ ไม่ถือเป็นของเจ จริงๆ ตั้งใจจะใส่ขึ้นฉ่ายแทนผักชี ปรากฏว่าลูกน้องบอกบ้านเค้าไม่กินอีก สีสันเลยไม่สดใสเลยค่ะ สำหรับคนที่กินเจ แล้วคิดเมนูไม่ออก ไม่รู้จะกินอะไร ลองเอาไปเป็นแนวคิดนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:04 pm

ส่วนผสม

◊ วุ้นเส้นแช่น้ำ ๑๕๐-๒๐๐ กรัม
◊ เห็ดหูหนูขาว ๑ ๑/๒ ดอก (ในรูปมันเยอะอ่ะ แต่จริงๆ ใช้ไม่หมดจ้า)
◊ เห็ดหอม ๕ ดอก
◊ แป้งมัน ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ ซีอิ๊วเห็ดหอม
◊ ซอสปรุงรส
◊ เกลือป่น
◊ ผักเครื่องเคียง ถั่วงอกดิบ ขึ้นฉ่าย (ลูกน้องจุ๋มไม่กินขึ้นฉ่ายเลยไม่ได้ใส่จ้า)
◊ น้ำมันหอย และน้ำมันงา (พอดีลูกน้องจุ๋มไม่กินค่ะ เค้าบอกน้ำมันหอยบ้านเค้าไม่ถือเป็นของเจ ส่วนน้ำมันงาเค้าไม่เคยกิน ไม่ยอมกินอ่ะ)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:04 pm

ซีอิ๊วเห็ดหอมหน้าตาแบบนี้นะคะ เผื่อใครยังไม่เคยเห็น มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ เด็กสมบูรณ์ พันท้าย ฯลฯ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:05 pm

เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:06 pm

เห็ดหูหนูขาวก็แช่น้ำให้นิ่มเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:06 pm

วุ้นเส้น ถ้าเป็นแบบแห้งก็แช่น้ำให้นิ่มค่ะ แต่ของจุ๋มซื้อมามันแบบสดค่ะ ก็เอาไปล้างน้ำ ๑ ครั้ง แล้วสรงให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนสั้นๆไว้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:06 pm

เห็ดหูหนูขาวนิ่มแล้วซอยหนาประมาณ ๐.๓-๐.๕ เซนติเมตร ตามขวางของดอกค่ะ ตรงแกนแข็งๆ เอาทิ้งไปค่ะ จริงๆซอยฝอยกว่านี้ก็ท่าจะดีนะ มันจะได้เหมือนหูฉลามมากกว่านี้ แต่จุ๋มกลัวมันจะหดน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:07 pm

เห็ดหอมนิ่มแล้ว ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป ซอยบางๆ ค่ะ น้ำที่แช่เห็ดหอมอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ เดี๋ยวเราต้องใช้ทำน้ำซุปค่ะ จริงๆ ตามสูตรที่น้องเล่บอกเขาไม่มีใส่เห็ดหอมอ่ะ แต่จุ๋มใส่เองอ่ะจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:07 pm

น้ำแช่เห็ดหอมเมื่อกี้เอาไปกรองเศษฝุ่นผงทิ้งไป เอาน้ำสะอาดใส่หม้อไว้ค่ะ จุ๋มแอบเติมน้ำเปล่าไปอีกหน่อย ใช้น้ำราวๆ ๔ ถ้วยได้น่ะค่ะ จากนั้นก็ไปตั้งไฟให้เดือดค่ะ ไฟแรงๆก่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:08 pm

น้ำเดือดแบบนี้แล้วเราก็ใส่เครื่องปรุงลงไปนะคะ ตามใจชอบ จุ๋มใส่

◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ ซอสปรุงรส ๓-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วเห็ดหอม ๑ ช้อนโต๊ะ (ใส่แล้วหอมมากๆ)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนชา จำได้คร่าวๆ แค่นี้ง่ะ หลังจากนี้อาจเติมลงไปอีกบ้าง แบบว่าชิมไปแล้วเติมไปนิดหน่อย

เหตุผลที่จุ๋มไม่ใส่น้ำมันงา เพราะจุ๋มชอบกลิ่นของซีอิ๊วเห็ดหอมอยู่แล้วอ่ะ กลัวมันจะทะเลาะกัน ซีอิ๊วขาวไม่ได้ใส่มังค่ะ ลืมไปแล้วค่ะ ไม่ได้พกกระดาษไปจดตอนทำ ถ้าใครใส่ซอสหอยนางรมต้องลดเครื่องปรุงส่วนอื่นลงไปนะคะ ชิมเอาตามชอบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:08 pm

พอน้ำเดือดอีกทีก็ใส่วุ้นเส้นลงไปจ้า ในรูปเห็นว่าไม่เดือดเพราะหรี่ไฟอ่อนอ่ะ กลัวไฟลวก เดี๋ยวกล้องตกลงไปในหม้อพอดีกัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:08 pm

ตามด้วยเห็ดหูหนูขาวอ่ะจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:09 pm

แล้วก็เห็ดหอมที่หั่นไว้ค่ะ แล้วก็เร่งไฟแรงสุดให้เดือดอีกครั้งนึงค่ะ เอาทัพพีคนๆแล้วชิมดูอีกที ขาดอะไรหรือเปล่า ยังเติมไปตอนนี้ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:09 pm

ระหว่างที่รอเดือดเมื่อกี้ เราก็เอาแป้งมันละลายน้ำไว้ค่ะ ตอนแรกใส่ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า ๒ ช้อนโต๊ะก่อน น้ำเดือดแล้วใส่ไปในหม้อ มือซ้ายถือถ้วยแป้งเท มือขวาเอาทัพพีคนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นก้อนนะคะ รอเดือดอีกทีปิดเตาได้เลยค่ะ ถ้าข้นไม่พอใจ ก็เติมแป้งผสมน้ำไปอีกหน่อยค่ะ แต่อย่าให้ข้นมากค่ะ เดี๋ยวเย็นแล้วจะหนืบหนับไปอ่ะ (แต่หูฉลามต้องกินร้อนๆ นะคะถึงจะอร่อยอ่ะเน้อ)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 10:10 pm

ก็จะได้ หูฉลามเทียม หน้าตาแบบนี้อ่ะจ้า แต่ทิ้งไว้แป๊บเดียววุ้นเส้นมันจะอืดมากๆเลยอ่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน