ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงจืดปลาหมึกยัดไส้

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย priow » จันทร์ เม.ย. 03, 2006 11:37 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ โดย... priow</span></span>

อันนี้คือสูตรที่เราทำนะคะ สัดส่วนตามใจชอบเลยค่ะ เพราะทราบดีว่าเพื่อนๆ ห้องนี้เก่งๆ กันทั้งนั้นเลย

เครื่องปรุง

◊ ปลาหมึก จำนวนตามต้องการค่ะ
◊ เนื้อไก่หรือเนื้อหมู จำนวนตามต้องการค่ะ
◊ ผักกาดขาวหั่นท่อน หรือใครจะซอยแบบเราก็ได้ (เราชอบทานผักเละๆ หน่อยน่ะค่ะ)
◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียดรวมกัน
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมันหอย
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำเปล่า

วิธีทำ

◊ นำไก่มาสับให้เกือบละเอียด จากนั้นนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ มาใส่ลงไปบนเนื้อไก่ จัดการสับไก่พับไปพับมาหลายครั้ง ให้สามเกลอกับไก่เข้ากันดี เหยาะน้ำปลาลงไปสักหน่อยนะคะ พอให้มีรสชาติ ไม่ต้องมากค่ะ เดี๋ยวเค็มจัด ใครจะใช้เครื่องปั่นก็ได้นะคะ
◊ พอสับได้ที่แล้วก็นำมายัดไส้ใส่เจ้าปลาหมึกค่ะ พอจัดการเสร็จแล้วก็หาไม้จิ้มฟันมาเสียบกันไส้หลุดนะคะ เวลานำไปนึ่ง แต่วันนี้เราไม่ได้นึ่งหรอกค่ะ ต้มไปสดๆแบบนั้นเลย พอดีวันนี้ทำน้อย ถ้าใครทำเยอะๆ แนะนำให้นำไปนึ่งก่อนดีกว่าค่ะ)
◊ นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่านๆ ใส่ปลาหมึกลงไปต้มเลยค่ะ พอสุก ตักขึ้นมาแล้วบั้งปลาหมึกอย่างเบามือหน่อยนะคะ เพราะไส้มันจะทะลักออกมา เนื่องจากไก่ยังไม่สุกดี บั้งเสร็จก็ใส่หม้อลงไปตามเดิมค่ะ พอน้ำเดือดอีกที ใช้มือน้อยๆที่เราถนัดนี่แหละค่ะ ปั้นไก่สับที่เหลือเป็นก้อนเล็กๆ หรือขนาดตามชอบค่ะ หย่อนใส่ลงไปในหม้อ ทำจนหมดค่ะ
◊ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ทำไปชิมไปค่ะ ตามชอบ จนได้รสที่ต้องการ (เราไม่ได้ใส่น้ำตาลและรสดีนะคะ แต่ถ้าใครชอบใส่ลงไปด้วยได้เลยค่ะ)
◊ จากนั้นก็ใส่ผักกาดขาวที่หั่นไว้ลงไปค่ะ ต้มไปจนผักสุกได้ที่ตามที่เราชอบนะคะ ชอบเละๆก็ต้มนานหน่อย ชอบกรอบๆก็ไม่ต้องนานมากค่ะ ชิมรสอีกที พอดีแล้วก็ปิดเตาเลยจ้า ทานกับข้าวสวย ซดน้ำซุปร้อนๆ อุ่นท้องดีจังค่ะ แถมย่อยง่ายด้วย

หมายเหตุ ใครมีสูตรทำต้มจืดอร่อยๆก็ใช้สูตรของตัวเองเลยนะคะ ของเรานี่ไม่รับรองความอร่อยสำหรับสาธารณชนทั่วไปนะคะ แต่รับรองความอร่อยสำหรับตัวเองคนเดียว ทำเองกินเองนี่เนอะ ก็ต้องอร่อยน่ะซิ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
priow
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 77
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ มี.ค. 31, 2006 6:59 pm

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน