ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน(D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:10 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน อย่าเพิ่งเบื่อแม่ครัวมิ้นท์คนนี้นะคะ กำลังเมาหมัดค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลาช่อนขนาดย่อมๆ ๑ ตัว (ไม่ต้องใหญ่มากหรอกค่ะมันแพง แต่กินแค่ปีละครั้งก็คงไม่เป็นไรหรอก)
◊ ผักกระเฉด ๑๐๐ กรัม
◊ ถั่วฝักยาว หรือถั่วอื่นๆ ๑๐ ฝัก
◊ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี แครอท ผักอะไรก็ได้ที่มีที่ชอบอย่างละนิดหน่อย
◊ มะขามเปียกละลายน้ำ ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป ๓ ช้อนโต๊ะ (วันนี้ขี้เกียจตำพริกแกงค่ะ)

วิธีทำ

◊ ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด ตัดท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุก
◊ ท่อนหัวผ่าครึ่งเป็น ๒ ซีก ท่อนตัวตัดเป็นท่อนๆ หนาประมาณ ๑ นิ้ว นำไปคลุกเกลือ ๒ ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
◊ น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง ๓ เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง ๓ หัว กะปิ ๑ ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม ๓ ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก
◊ ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ ๓ ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
◊ ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ ๓-๔ เซนติเมตร
◊ ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:10 pm

◊ &nsbp; &nsbp;ถ้าได้ปลาเ็ค็มแห้งทอดร้อนๆเป็นเครื่องเคียงจะยิ่งอร่อยค่ะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm

โพสต์โดย พี่มิ้นท์ » ศุกร์ เม.ย. 07, 2006 8:10 pm

◊ &nsbp; &nsbp;เอารููปมายั่วอีกแล้ว เห็นมั้ยเนื้อกุ้งเป็นก้อนเลย ด้วยความขี้เกียจต้มกุ้งให้สุกก่อน เอากุ้งดิบไปโขลกกับพริกแกง หน้าตาแกงส้มเลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น แต่....อาหย่อยยยยย

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='font-family:Arial'><b>การให้อภัย ชนะการให้ทั้งปวง</b></span></span><br><br><span style='color:blue'><span style='font-family:Arial'><b> นอร์เวย์ค่ะ</b></span></span>
พี่มิ้นท์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 2013
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 8:17 pm


ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน