หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:33 am
โดย {Jekyll and Hyde}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>อู๋หน่อไม้ใส่เห็ด โดย... Jekyll and Hyde</span></span>

ก้อยเป็นคนชอบกินหน่อไม้กับเห็ดมากค่ะ หลายๆคนในนี้ก็เช่นกัน เห็ดเวลามีใครทำเมนูหน่อไม้ หรือเมนูเห็ด ต้องมีเสียงสนับสนุนกันทุกทีเลยค่ะ วันนี้จะชวนทุกๆคนมาทำอู๋กันค่ะ เก๋ผู้ช่วยที่บ้านบอกว่าอู๋เป็นคำกริยา เป็นลักษณะการทำอาหารวิธีนึงค่ะ (ผู้รู้ช่วยด้วยนะคะ บางทีก้อยถ่ายทอดความหมายจากเก๋มาไม่หมดค่ะ) เพราะตอนแรกก้อยอยากทานหมกหน่อไม้ใส่เห็ด แต่ก็ขี้เกียจหาใบตอง บอกเก๋ว่าเดี๋ยวก้อยจะเอาฟอยล์มาห่อแทนใบตองก็แล้วกัน แต่เก๋บอกว่า คุณก้อยใช้อู๋เอาดีกว่า ไม่ต้องเสียเวลามาหาใบตอง แล้วก็ไม่ต้องเสียเวลานึ่งด้วย เอ้า.. เป็นไงเป็นกัน ทำอย่างงั้นก็ได้ งานนี้เก๋เลยเป็นลูกมือตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:44 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เอารูปมาโชว์กันหน่อย เก๋นกรู้ค่ะ ว่าวันนี้เราจะทำอู๋หน่อไม้กับเห็ด เลยเตรียมซื้อขนมจีนเอาไว้ค่ะ โอ้โห.. ก้อยลองกินตามเก๋ มันไปได้ดีกับขนมจีนเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:45 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เครื่องแกงแบบทางอีสานมีไม่กี่อย่างค่ะ ถ้าใครจำตอนก้อยทำอ่อมไก่ใส่ซูกกินี่ได้ ก็เหมือนกันเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:45 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ก้อยใช้ตะใคร้ต้นใหญ่ประมาณ ๔ ต้น พริกแดงแบบใหญ่ ๒๕ เม็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:46 am
โดย {Jekyll and Hyde}
กระเทียมแบบกลีบใหญ่ ๘ กลีบ หอมแดงซัก ๗-๘ หัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:46 am
โดย {Jekyll and Hyde}
วันนี้ใช้ครกตำอีกแล้วค่ะ รู้สึกติดใจแน่นอน คนตำคือเก๋ค่ะ ใส่ตะใคร้ลงไปก่อนเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:46 am
โดย {Jekyll and Hyde}
อย่าลืมเกลือ ใส่แล้วจะตำแหลกง่ายขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:47 am
โดย {Jekyll and Hyde}
แล้วก็ตามด้วย พริก กระเทียม กับหอมแดง ตำแค่พอละเอียดก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:49 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ก้อยใช้ไก่สะโพก ๓ ชิ้น พอดีมีเหลืออยู่แค่นั้น รู้สึกน้อยไปหน่อยค่ะ เมื่อเทียบกับหน่อไม้กับเห็ด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:49 am
โดย {Jekyll and Hyde}
จัดการเลาะกระดูก แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ กระดูกก้อยไม่ทิ้งนะคะ เอาใส่ลงไปตอนทำด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:50 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เทคนิคเดิม เอาไก่ลงไปหมักกับเครื่องแกง ไก่จะได่มีรสชาติค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:50 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ช่วงรอหมักไก่ เรามาเตรียมเครื่องอย่างอื่นกันค่ะ ใบย่านาง ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:50 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ใช้ซักประมาณนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:51 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ตอนแรกก้อยตั้งท่าจะเอา blender มาปั่นใบย่านางกับน้ำ แต่เก๋บอกว่า คุณก้อยยยยยยยย ทำแบบนี้ค่า เก๋ใช้วิธีเหมือนซักผ้าเลยค่ะ เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วมใบย่านางในกาละมังเมื่อกี้ แล้วก็ทำท่าเหมือนซักผ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:51 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เวลาผ่านไปซักห้านาที ได้น้ำใบย่านางออกมาขุ่นคลั่กเลยค่ะ วิธีนี้เจ๋งจริงๆ ไม่เคยเห็นมาก่อนค่ะ ไอ้เราก็ใช้แต่เครื่องปั่นอยู่นั่นแหละ เฮ้อ แม่บ้านเครื่องอเนกประสงค์

รูปภาพ