หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:51 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เห็ดหนนี้ใช้เห็ดนางรมนะคะ ซื้อมาแพ็คโตๆจากแมคโครเลยค่ะ เอามาีฉีกๆเอา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:52 am
โดย {Jekyll and Hyde}
หน่อไม้ซื้อมา ๑ กิโลค่ะ เป็นหน่อไม้ที่เค้าต้มมาแล้วค่ะ เก๋ถามว่าจะให้เอาส้อมขูดเป็นเส้นๆเหมือนทำซุปหน่อไม้มั้ย ก้อยเลยบอกว่าทำอย่างนั้นเสียเวลา เอามาหั่นๆเอาดีกว่า ได้ชิ้นขนาดนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:53 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ก้อยเอาไปต้มในน้ำเกลือก่อนซะหนึ่งครั้งก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:56 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ล้างน้ำ แล้วก็ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:56 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เราจะใส่ข้าวเหนียวเพื่อให้น้ำข้นด้วย รู้สึกจะเรียกว่าข้าวเบือ เอามาซักฝ่ามือนึงแช่น้ำเอาไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:57 am
โดย {Jekyll and Hyde}
แล้วก็เอามาโขลกให้พอแหลกเตรียมไว้ ที่เห็นแดงๆเป็นเศษพริกค่ะ พอดีเก๋ไม่ได้ล้างครกก่อนเอามาตำข้าวเหนียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:58 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ที่ขาดไม่ได้แน่นอน เพราะจะหอมมาก คือใบแมงลักค่ะ ล้างแล้วก็เด็ดเป็นช่อๆเอาไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 5:59 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ที่นอกเหนือไปจากเครื่องแกงอ่อมก็คือ ใบมะกรูดค่ะ กะเอาซักพอประมาณ ฉีกเป็นชิ้นๆเอาไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:00 am
โดย {Jekyll and Hyde}
พอเตรียมเครื่องอย่างอื่นเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มกันเลยค่ะ ก้อยรวนไก่ที่หมักกับเครื่องแกงไว้ก่อนนะคะ วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องแกงหอมขึ้น แล้วไก่ก็รัดตัวด้วยค่ะ เหมือนการ brown ไก่ เวลาจะทำสตูว์เลย อีสานอินเตอร์ เด๊อค่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:02 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ใส่น้ำใบย่านางลงไปอย่าเพิ่งเยอะนะคะ ให้ท่วมไก่ขึ้นมานิดหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:02 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ใส่หน่อไม้ลงไปค่ะ ถ้าน้ำใบย่านางน้อยไปหน่อยก็เติมให้พอปริ่มๆหน่อไม้นะคะ เพราะอู๋เนี่ย มันจะออกแฉะ ไม่ได้เป็นน้ำแกงโจ๋งๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:03 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เติมน้ำปลาร้าอย่างดีลงไปซัก ๓ ช้อนค่ะ วันนั้นแก๊งค์ลูกหมูบอกว่าไม่เหม็นปลาร้าเลยค่ะ (น้องจ๊อบ กะ น้องต้อง ยืนยันได้ เพราะจองชามนี้กันอยู่สองคนค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:03 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เคี่ยวหน้อไม้ซัก ๕ นาที ก็ใส่เห็ดลงไป กดๆให้เห็ดจมน้ำหน่อย แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาเพิ่มถ้ายังไม่เค็มพอ อย่าใส่น้ำตาลนะคะ เดี่ยวไปจนรู้สึกว่าเห็ดสุก แล้วก็นิ่มค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:04 am
โดย {Jekyll and Hyde}
เติมข้าวเบือลงไป คนๆให้ทั่ว แล้วก็ใส่ใบแมงลัก กับใบมะกรูดลงไป อ้อ.. ก้อยแถมพริกขี้หนูสดลงไปด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 27, 2007 6:04 am
โดย {Jekyll and Hyde}
ตอนนี้น้ำจะข้นขึ้นเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ