เครื่องปรุง◊ เห็ดลมสด
◊ ผักชะอม เอาแต่ใบอ่อน
◊ ใบมะกรูด (ไม่มีไม่ต้องใส่)
◊ กระดูกหมู หรือไก่ติดกระดูก
◊ น้ำปลา
◊ ปลาร้า (ถ้าชอบ แต่ที่ทำนี้ไม่ได้ใส่ปลาร้าค่ะ)
◊ น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง
◊ น้ำตาลทราย เล็กน้อย (ถ้าไม่ใส่ผงชูรส)
◊ น้ำสะอาด
น้ำพริกแกง◊ พริกขี้หนูแห้ง
◊ หอมแดง
◊ กระเทียม
◊ เกลือ
◊ ตะไคร้
◊ กะปิดี
ถ้าเอาแบบง่ายๆ ขี้เกียจโขลกพริกแกงก็ใช้พริกแกงแดงหรือพริกแกงเผ็ดก็ได้ค่ะ เห็ดลมหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ ลายๆ สีน้ำตาล บางๆ ดูแห้งๆ