ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา หรือเติมน้ำตาลตัดรสไปเล็กน้อยปลายช้อน ถ้าจะใส่ปลาร้าด้วยก็อย่าปรุงรสให้เค็มเพราะใส่ปลาร้าทีหลังจากนั้นปิดฝา เร่งไฟให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดเอาเห็ดลงต้มไฟกลางปิดฝา พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ลดไฟอ่อน ต้มต่อไปประมาณ ๑๕ นาทีเพราะเห็ดเหนียว ชิมรส ใส่ปลาร้าตามต้องการ ต้มนานแล้วเห็ดก็ยังเหนียวไม่ต้องสงสัยนะคะ เพราะเป็นธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้ค่ะ