หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:39 pm
โดย Amelia
สับกระดูกไก่หรือกระดูกหมูเป็นชิ้นเล็กพอคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:42 pm
โดย Amelia
ล้างเห็ดลมให้สะอาดโดยเฉพาะด้านล่างของเห็ดจะมีเศษดินติดอยู่ จะแกงถึงค่อยล้างนะคะ อย่าล้างแล้วเก็บใส่ตู้เย็นค้างคืน จะทำให้เห็ดเน่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:44 pm
โดย Amelia
แล้วฉีกให้เป็นชิ้นเล็กลงถ้าดอกใหญ่ ดอกเล็กๆก็เอาทั้งดอก ถ้าแกงทั้งดอกใหญ่เลยจะไม่อร่อยเท่าชิ้นเล็ก ตามรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:46 pm
โดย Amelia
มาแกงกันได้แล้วค่ะ หลังจากที่เตรียมเครื่องครบแล้ว ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เอาพริกแกงลงผัดน้ำมันให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:48 pm
โดย Amelia
ตามด้วยไก่หรือกระดูกหมู ผัดให้เข้ากันกับพริกแกงให้กระดูกรัดตัว สีจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแต่ยังไม่สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:50 pm
โดย Amelia
เติมน้ำสะอาดกะพอให้ท่วมเห็ดที่เราจะใส่ ใครชอบน้ำมากก็ใส่มากก็ได้ แต่แกงเห็ดแบบน้ำขลุกขลิกก็อร่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:54 pm
โดย Amelia
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา หรือเติมน้ำตาลตัดรสไปเล็กน้อยปลายช้อน ถ้าจะใส่ปลาร้าด้วยก็อย่าปรุงรสให้เค็มเพราะใส่ปลาร้าทีหลังจากนั้นปิดฝา เร่งไฟให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดเอาเห็ดลงต้มไฟกลางปิดฝา พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ลดไฟอ่อน ต้มต่อไปประมาณ ๑๕ นาทีเพราะเห็ดเหนียว ชิมรส ใส่ปลาร้าตามต้องการ ต้มนานแล้วเห็ดก็ยังเหนียวไม่ต้องสงสัยนะคะ เพราะเป็นธรรมชาติของเห็ดชนิดนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:56 pm
โดย Amelia
ใส่ผักชะอม ใบมะกรูดฉีกลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดฝา ปิดไฟ สักพักก็ตักทานได้ ผักชะอมก็จะสุกเองไม่ต้องต้มต่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 4:58 pm
โดย Amelia
คนเหนือและอิสานมักจะทานกับข้าวเหนียวและซดน้ำแกง แต่ทานกับข้าวสวยก็อร่อยนะคะ ตักราดเลยยิ่งอร่อย เหนียวๆ เคี้ยวมันดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ธ.ค. 21, 2007 5:02 pm
โดย Amelia
อีกรูปค่ะ ไม่ได้กินมานานแล้ว กินไป ๓ มื้อเลยค่ะ เคี้ยวซะเมื่อยคางเลย ชาวครัวไกลบ้านที่หาเห็ดไม่ได้อย่าแช่งกันนะคะ ดูรูปไปพลางๆก่อนค่ะ กลับไปเมืองไทยค่อยหามาทำกันนะคะ

รูปภาพ