ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กระเพาะปลาเห็ดหอม ๓ สูตร (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย Amelia » อังคาร เม.ย. 18, 2006 2:08 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กระเพาะปลาเห็ดหอม โดย... Amelia</span></span>

วันนี้มาชวนทำกระเพาะปลา เมนูโปรดของใครหลายๆคนค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 2:19 am

เครื่องปรุง

◊ กระเพาะปลาทอดแล้ว (ส่วนมากเขาทอดสำเร็จแล้ว) ๑๐๐ กรัม
◊ เนื้อไก่ แล้วแต่ชอบส่วนไหน แจ๋ใช้สะโพกติดน่อง ไม่ชอบอกไก่ค่ะ ๑ ชิ้น ใช้ปีกไก่ก็อร่อยค่ะ
◊ ไข่นกกระทาต้มแกะเปลือก ๑๐-๒๐ ฟอง (แล้วแต่ชอบ)
◊ เห็ดหอม ๕ ดอก
◊ หน่อไม้กระป๋องที่ซอยแล้ว ๑ กำมือ (กะเอาค่ะ)
◊ ซีอิ๊วขาว ๑/๒ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสแม็กกี้ ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกไทยป่น ๒ ช้อนชา
◊ แป้งข้าวโพด (ลืมถ่ายรูป) ๑ ถ้วย
◊ ต้นหอม ผักชีโรยหน้า
◊ น้ำซุป (รวมน้ำต้มไก่แล้ว) ๑๐ ถ้วย
◊ ถ้าชอบกินกับเส้นหมี่ ก็ลวกเส้นหมี่ขาวไปด้วย (แต่ส่วนมากซดแต่ซุป)

ปกติจะใส่เลือดไก่เป็นก้อน และเนื้อปู แต่ไม่ได้ซื้อมาไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 02, 2006 1:21 pm

พริกน้ำส้ม มีน้ำส้มสายชู พริก กระเทียม ทำง่ายๆแค่โขลกกระเทียมและพริกให้ละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู ใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ พ.ค. 05, 2006 12:46 pm

วิธีทำ ต้มไก่ในน้ำ ใส่เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟพอเดือดหรี่ไฟอ่อน จนไก่สุก เก็บน้ำซุป เอาไก่ขึ้นมาพักให้อุ่น

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ พ.ค. 06, 2006 12:45 am

ลอกเอามันออกทิ้ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ พ.ค. 06, 2006 12:50 pm

ฉีกให้เป็นชิ้นๆ จนหมด เอากระดูกเก็บไว้ต้มต่อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ พ.ค. 08, 2006 1:40 pm

ล้างเห็ดหอม แล้วแช่น้ำให้นิ่ม เก็บน้ำที่แช่ไว้ทำนำซุป ต้มไข่นกกระทาสุก และแกะเปลือก (ตอนถ่ายรูปมี ๑๐ ฟอง ต้มแกะเปลือกออกมากลายเป็น ๒๐ ฟอง แปลกไหมคะ หลังถ่ายรูปเหลือ ๑๘ ฟอง เพราะภูภูกินไปด้วย)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 09, 2006 2:23 pm

แช่กระเพาะปลาในน้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วยกับน้ำ ๒ ถ้วย ทิ้งไว้ ๕ นาที เพื่อดับกลิ่นคาวและเหม็นหืน ซองนี้มีแค่ ๘๐ กรัมค่ะ ใช้ได้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 09, 2006 2:34 pm

เอากระเพาะปลาล้างขยำเล็กน้อย บีบน้ำออกแล้วใส่หม้อเติมน้ำตั้งไฟให้เดือดสักครู่แล้วเทน้ำทิ้ง ใส่น้ำขยำให้มันออก ๒-๓ เที่ยว เพื่อไล่มันที่ติดอยู่และล้างกลิ่นน้ำส้มสายชูจะไม่มีกลิ่นหืน และมันน้อยๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 09, 2006 2:47 pm

แล้วบีบน้ำออกหมดพักไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 09, 2006 3:00 pm

เห็ดหอมนิ่มแล้วเอามาหั่นก้านออก แล้วหั่นชิ้นบางๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อังคาร พ.ค. 09, 2006 3:50 pm

กรองน้ำซุปที่ต้มไก่ น้ำแช่เห็ดหอมด้วยกระชอนลวด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ พ.ค. 10, 2006 1:09 am

ใส่หม้อใหญ่ เติมน้ำเพิ่มกะให้ได้ประมาณ ๑๐ ถ้วยตวง และเอากระเพาะปลา หน่อไม้ เห็ดหอม ลงต้มให้เดือด ไฟกลาง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ พ.ค. 10, 2006 1:55 pm

กระเพาะปลานิ่มอยู่แล้ว พอน้ำเดือดหรี่ไฟค่อนข้างอ่อน ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พุธ พ.ค. 10, 2006 3:11 pm

ใส่น้ำตาล ปลายช้อน (ประมาณ ๑ ช้อนชา) แทนผงชูรส บ้านนี้ไม่ใช้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน