ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงเปรอะ แกงลาวหัวปลีใส่ปลาดุก (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:23 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเปรอะ (แกงลาว) โดย... benjy mother</span></span>

ขอออกตัวก่อนนะคะ นี่เป็นสูตรที่หน่อยทำกินที่บ้านที่อเมริกา เครื่องอาจจะไม่ครบ ทำกินแก้อยากไปก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:28 am

เครื่องแกงก็มีแค่หอมแดง พริกขึ้หนูแห้ง ตะไคร้ ใครชอบตำก็ตำนะจ๊ะ ใครชอบปั่นก็ปั่นเอาตามสบายเลย หน่อยใช้วิธีปั่นเอาค่ะวันนี้

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:29 am

เครื่องปรุง

◊ หน่อไม้ดองขูดฝอย หน่อยใช้แบบขวดง่ายดี ขูดมาเรียบร้อย
◊ น้ำใบย่านาง ใช้เป็นกระป๋อง ใครมีสดก็ล้างใบย่านางให้สะอาด แช่น้ำอุ่น ขยำ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
◊ น้ำปลาร้า
◊ ปีกไก่ วันนี้ขอใส่ไก่ด้วยนะจ๊ะ เพราะอยากกิน
◊ ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวหรือข้าวสารแช่น้ำให้นิ่มสักพัก แล้วเอามาตำหรือปั่นให้ละเอียด)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา
◊ ผงชูรส (วันนี้ขออนุญาตใส่ผงชูรส เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าอาหารอิสานไม่ใส่ผงชูรสจะไม่อร่อย)
◊ ชะอม ถ้าใครมีก็เอามาใส่ด้วยนะคะ อร่อยดี แต่หน่อยไม่มีหรอกค่ะ จะไปหาที่ไหนได้ล่ะจ๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:31 am

ตั้งหม้อเลยจ้า เทน้ำใบย่านางจากกระป๋อง เติมน้ำเปล่าอีก ๒ กระป๋อง ใช้กระป๋องน้ำใบย่านางนั่นแหละตวงเอา เติมเกลือ ๑ ช้อนชา เติมพริกแกงที่โขลกไว้

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:32 am

น้ำเดือดแล้วเติมปีกไก่จ้า

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:35 am

ไก่สุกแล้วเติมหน่อไม้ดองจ้า วันนี้หน่อยใส่ทุกชิ้นของหน่อไม้เลยนะจ๊ะ ไม่อยากทิ้งเพราะแพงน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:38 am

หันไปหันมา ค้นไปค้นมาเจอซุคคินี ๑ ลูก หั่นแล้วโยนใส่หม้อไปด้วยจ้า ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้นะจ๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 3:42 am

คนให้เข้ากันแล้วหน่อยเติมปลาร้าตอนนี้เลยจ้า อยากให้มันซึมเข้าไปทุกอณูของผัก วันนี้หยอดลงไปเป็นตัวๆเลยเพราะใช้ปลาร้าแบบไม่มีกระดูก อร่อยนักแล ถ้าใครใช้แบบตัวใหญ่เอาไปต้มก่อนแล้วกรองเอาก้างออกด้วยนะจ๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » ศุกร์ พ.ค. 19, 2006 4:28 pm

พอผักสุกก็เติมน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ วันนี้หน่อยออกจะเผ็ดๆจ้า เสร็จแล้วเติมข้าวเบือได้เลย คนด้วยนะจ๊ะเดี๋ยวข้าวจะไปติดก้นหม้อ ต้มต่อซัก ๒-๓ นาทีแล้วปิดไฟจ้า ตอนนี้ใครมียอดชะอมใส่ไปเลยจ้า ต้นหอมด้วยยิ่งดี แต่หน่อยไม่มีนะ

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย benjy mother » เสาร์ พ.ค. 20, 2006 3:17 am

เสร็จแล้วจ้า เครื่องไม่ค่อยครบ ทานกันแก้ขัดไปก่อนนะจ๊ะ สาวลูกครึ่ง ครึ่งอีสานครึ่งใต้คนนี้รับประกันความอร่อย

รูปภาพ
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ลิขิตฟ้า หรือจะ สู้ มานะ คน</span></span><br><br>www.asianheritageproducts.com<br>www.Thaitalkinusa.com
ภาพประจำตัวสมาชิก
benjy mother
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1000
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 23, 2006 7:39 pm
ที่อยู่: warenton Virginia

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 24, 2006 12:11 pm

วันนี้เหมียวกลับจากโรงเรียนก็ลงมือทำเลยค่ะเพราะมีของครบ ตอนแรกว่าจะไม่ทำแล้วนะคะเมนูนี้ กะว่าจะกลับไปกินที่บ้านเราค่ะ แม่เหมียวบอกว่าที่เมืองไทยฝนตก คิดว่าหน่อไม้คงกำลังออกแน่ๆละ แต่พอเห็นกระทู้ที่คุณหน่อยโพสต์เหมียวก็ทนไม่ไหวค่ะ ก็เลยต้องมาทำแกงเปรอะสูตรครูหน่อย แกงของเหมียวหน้าตาไม่ค่อยสวยนะคะ แต่ขอบอกว่านัวมากค่ะ เหมียวแกงใส่เห็ดฟางกระป๋องนะคะ แล้วก็ใส่ปลาร้าแบบไม่ต้องใส่น้ำปลากับเกลือเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 24, 2006 12:12 pm

ใกล้ๆอีกรูปนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 24, 2006 12:12 pm

มีเทคนิคการทุบหน่อไม้มาฝากเพื่อนๆค่ะ เพราะวันนี้หิวเหลือเกินค่ะ จะให้นั่งหั่นหรือขูดเป็นเส้นๆไม่ทันใจค่ะ แถมต้องตำพริกแกงอีก ก็เลยเอาสากทุบเลยค่ะ เหมียวใช้หน่อไม้แบบเป็นหน่อนะคะ เพราะว่ามีอยู่แล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 24, 2006 12:12 pm

นี่หลังจากเจอฤทธิ์สากเข้าไปแล้วนะคะ ทุบให้แตกได้มากเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ แต่เหมียวทุบไม่ค่อยแตกดีนะคะเพราะหิวแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พุธ พ.ค. 24, 2006 12:13 pm

เอาออกจากถุงมาก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน