ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แกงเหลืองซุคคินี แกงเหลืองหน่อไม้ดอง แกงเหลืองเปลือกแตงโม แกงเหลืองแอ๊ปเปิ้ล รวม ๖ สูตร (D)

คลังอาหารประเภทน้ำ เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงส้ม ต้มยำ ต้มโคล้ง ซุป แกงจืด แกงเลียง เป็นต้น ทั้งของไทยและของนานาชาติ

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 9:32 pm

เดือดอีกทีก็ปิดไฟได้

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย แตง » อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 9:36 pm

ตักเสริฟร้อนๆทานกับข้าวสวยได้ รสชาติก็เหมือนแกงเหลืองอื่นๆเพียงแต่ว่าเราได้ความเปรี้ยวจากแอ๊ปเปิ้ลด้วย ถ้าเปรี้ยวพอก็ไม่ต้องใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้อีกนะคะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย tawud » อังคาร ก.ค. 25, 2006 4:44 pm

นี่เป็นเมนูเสริมจากมันสำปะหลังครับ เพราะมันคือ แกงเหลืองปักษ์ใต้ใส่มันสำปะหลัง เผ็ดแบบไม่ต้องสงสัยครับ ไม่เชื่อก็สังเกตที่สีเอาแล้วกัน ผมใช้ปลาเป็นกล่องๆที่ขายในช่องแข็งครับ อย่างอันนี้ที่ฮอลแลนด์เรียกว่า Alaska Koolvis ภาษาสากลเรียกว่า Theragra Cholcogramma ผมซื้อมา ๓-๔ กล่องต่อครั้งเลยครับ มันตัดไว้เป็นชิ้นๆแล้ว กล่องหนึ่งมี ๔ ชิ้น เวลาไม่ได้ไปจ่ายกับข้าวก็จะเอามันมาใช้ตลอดเลยครับ ทำแกงส้ม น้ำยาขนมจีน แกงกะทิ หรือห่อหมกก็อร่อยครับ แล้วที่สำคัญราคากล่องหนึ่งแค่ ๑.๓๕ ยูโรเอง ถูกดี

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:red'>ทุกอย่างล้วนมีสองด้าน หรือมากกว่านั้นเสมอ</span></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
tawud
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1314
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 7:43 pm

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 4:25 am

แกงเหลืองปลากะพงกับมะละกอค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย แป้งจี่ » ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 9:43 am

อีกรูปตอนเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แป้งจี่
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 85
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:41 am

โพสต์โดย กมลวัทน์ » จันทร์ พ.ย. 06, 2006 8:55 am

ส่งการบ้านแกงเหลืองจ้า พี่เจนอยู่ไหนมาตรวจการบ้านหนูเร็วๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
กมลวัทน์
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1601
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 10:33 am
ที่อยู่: FRANCE

โพสต์โดย แมงป่อง » เสาร์ ส.ค. 18, 2007 9:52 pm

วันนี้ได้ปลาแดงมา ขอส่งการบ้านเลยนะคะ เหลืองสมชื่อจริงๆเลยค่ะ อร่อยจัง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แมงป่อง
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1468
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 05, 2007 10:25 pm

โพสต์โดย แมงป่อง » เสาร์ ส.ค. 25, 2007 4:56 pm

ขอบคุณสําหรับสูตรค่ะพี่เหมียว อร่อยมากค่ะ รสชาติเหมือนแกงกินที่บ้านเราเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แมงป่อง
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1468
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ พ.ค. 05, 2007 10:25 pm

โพสต์โดย {เพื่อนเก่า} » พุธ มิ.ย. 25, 2008 9:37 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... เจนี่</span></span>

เมนูนี้ต้องขอทางคนไม่ชอบขมิ้นนะคะ เพราะงานนี้ขมิ้นเป็นนางเอกเดี่ยวเลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลา ๖๐๐ กรัม วันนี้เจนี่ใช้ปลา กระบอก หากไม่มีใช้ปลาทูหรือปลาเก๋าก็ได้ค่ะ ล้างให้สะอาด อย่าแกงทั้งตัวล่ะ
◊ ดอกกะหล่ำ
◊ แครอท
◊ ถั่วฝักยาว
◊ หัวผักกาด

หากไม่มีผักพวกนี้จะใช้ มะละกอ หรือสับปะรด ยอดมะพร้าว ก็ได้ค่ะ

เครื่องแกง

◊ ขมิ้น ประมาณ ๑ นิ้ว หากหัวเล็กก็นิ้วครึ่ง
◊ กระเทียม ๖กลีบใหญ่
◊ พริกแห้ง ๑๒ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแดงสด ๕ เม็ด
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลทราย
◊ มะขามเปียก ประมาณสักกำปั้นนะคะ หากไม่มีใช้มะนาวก็ได้ค่ะ
◊ น้ำ ๘๐๐ ซีซี

วิธีทำ

◊ โขลกพริกแกงให้ละเอียด
◊ เอาหัวผักกาดและมะขามเปียกใส่หม้อ และใส่น้ำตั้งไฟ พอเดือดตักมะขามใส่ถ้วย และตักเอาน้ำร้อนมาด้วยเพื่อละลายมะขามค่ะ
◊ เอาพริกแกงละลายในหม้อ ใส่มะขามที่ละลายตะกี้ น้ำตาล และก็ เกลือ ใส่ลงไป ระวังอย่าใส่ทั้งหมดก่อนนะคะเดี๋ยวเปรี้ยวเกิน
◊ รอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป และก็ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าจะเดือด ทีนี้ชิมดูว่ารสชาติดีแล้วยัง เติมให้ได้ที่ แล้วใส่ผักแครอทกับ ดอกกะหล่ำลงไป พอใกล้จะปิดไฟก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไป เป็นอันเสร็จพิธี

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... สมาชิกจากบ้านเก่าและอื่นๆ</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เพื่อนเก่า}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 17, 2008 8:06 pm

โพสต์โดย {เพื่อนเก่า} » พุธ มิ.ย. 25, 2008 9:38 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... RS</span></span>

ใครขอสูตรน้ำพริกแกงเหลืองนี่ระวังหน่อยนะคะ หลายคนเอาสูตรไปแล้วทำไม่อร่อย เจ้าของสูตรชักจะไม่มั่นใจในตัวเองเท่าไหร่แล้ว ถ้าคุณอยากลองเป็นรายต่อไป ก็เอาเลยค่ะ แหะๆไม่ว่ากัน

เครื่องแกง

◊ กระเทียม ๑ หัวอวบๆ
◊ หอมแดง ๓ หัว (แบบว่าหอมแดงที่นี่มันใหญ่มาก)
◊ ขมิ้นสดซอย ๒ ช้อนชา หาซื้อได้ตามร้านแมกซิกันทั่วไป(ถ้าไม่มีแบบสด ใช้แบบผงขัดตาทัพได้ค่ะ)
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริก (จะใช้พริกแห้งหรือพริกสดก็ได้) จำนวนไม่ควรต่ำกว่า ๑ กำมือ แนะนำให้ใช้พริกแดง สีจะได้สวย ไม่ต้องกลัวเผ็ดเลยค่ะ

วิธีทำ

◊ เอาเครื่องแกงทั้งหมดนี้ปั่นรวมกันใน blender ใจเย็นๆปั่นนานๆจนเนื้อเนียนละเอียด เสร็จแล้วก็เทลงหม้อ เอาน้ำเปล่าล้าง blender ใส่ตามลงหม้อไปด้วย อย่าใส่น้ำมากจนใสแจ๋ว น้ำแกงตอนแรกให้ข้นไว้ก่อน เดี๋ยวน้ำจากผักจากปลาจะมาเสริมอีก
◊ ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือสัก ๒ ช้อนชา น้ำตาลปี๊บสักเล็กน้อย ถ้าชอบเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดก็ปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาวเขียว ถ้าชอบเปรี้ยวนุ่มนวลก็ใช้น้ำมะขามแทน ชิมรสให้จัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไม่เน้นหวาน แล้วพิจารณาดูว่าผักที่จะใช้สุกง่ายหรือยาก ถ้าสุกยากก็ใส่ผักก่อนปลา ถ้าสุกง่าย ก็ให้ใส่ปลาก่อนผัก หลังจากเติมผักเต็มปลาเสร็จสรรพแล้ว ก่อนปิดไฟให้ชิมรสตบท้ายอีกครั้ง เพราะอย่างที่บอก น้ำจากผักและปลาจะออกมาอีก มันจะทำให้รสที่แต่งไว้ตอนแรกจางลง ก็ให้ปรุงรสอีกครั้ง

เคล็ดลับ

◊ ตอนใส่ปลาน้ำต้องเดือดจัด หย่อนเนื้อปลาลงไปในน้ำแกง ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก จะช่วยไม่ให้มีกลิ่นคาวค่ะ
◊ มือใหม่มักจะชิมแล้วชิมอีกไม่ได้ที่สักที่จนผักสุกเปื่อยเละเทะ ขอแนะนำว่าถ้าคิดว่ารสชาติน้ำแกงยังไม่ได้ที่ ทั้งๆที่ผักและปลาสุกแล้ว ก็ให้เทน้ำแกงแยกมาปรุงต่างหากอีกหม้อ แล้วค่อยเทคืนไปรวมกับผักปลาที่สุกแล้ว จะทำให้แกงเหลืองคงความสวยงามน่าทานเอาไว้ได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... สมาชิกจากบ้านเก่าและอื่นๆ</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{เพื่อนเก่า}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 24
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 17, 2008 8:06 pm

ย้อนกลับ

ย้อนกลับไปยัง ต้มยำ ทำแกง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน