หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 6:45 pm
โดย มาราตี
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... มาราตี</span></span>

แกงเหลืองสูตรของมาราตีก็ง่ายๆ แต่รสชาติใต้แท้ๆจ้า

เครื่องแกง

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดก็ลดๆหน่อยก็ได้ค่ะ)
◊ ขมิ้น ๑ แง่ง (ถ้าไม่มี ก็ จะไม่เป็นแกงส้มนะคะ เพราะถ้าขาดขมิ้น แกงจะไม่เหลืองจ้า)
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ปลาทูน่า ๑ กระป๋อง
◊ กะปิ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ เอาพริกแห้ง ขมิ้น และเกลือมาตำหรือปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่กะปิตำให้เข้ากัน จากนั้น ใส่ปลาทููน่า ๑/๒ กระป๋อง ลงไปตำให้เข้ากันกับเครื่องแกงดี
◊ หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ๑ ถ้วย ใส่เครื่องแกง รอให้เดือด และเติมน้ำอีก ๑ ถ้วย รอให้เดือดอีกครั้ง
◊ ใส่ผักตามต้องการ แต่มาราตีชอบใส่ลูก Zuchini
◊ เติมปลาทูน่ากระป๋องที่เหลือ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว (๑ ลูก) ชิมรส เสริฟได้เลยจ้า

ปล. ในภาพนี้เป็นแกงส้มหมูกับลูก Zuchini ค่ะ เครื่องแกงเหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากปลามาเป็นหมู อาหารจานโปรดของลูกชายค่ะ แกงส้มหมู

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:25 am
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... Bonita</span></span>

สาวอิสานหัดทำอาหารปักษ์ใต้ค่ะ ดูซิคะว่าพอใช้ได้มั้ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:28 am
โดย Bonita
เครื่องปรุง

◊ หน่อไม้ดอง
◊ ปลาสด วันนี้เหมียวใช้ปลาแดงนะคะ
◊ มะขามเปียก
◊ น้ำตาลปึก
◊ เกลือ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:29 am
โดย Bonita
เครื่องพริกแกง

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ พริกชี้ฟ้าเหลือง เหมียวไม่มีค่ะเลยไม่ได้ใส่ แต่อร่อยเหมือนเดิมค่ะ
◊ กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
◊ หัวหอม ๒ หัว
◊ ขมิ้น ๒ แง่ง ยาวประมาณ ๕ ซม.
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ พูนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:30 am
โดย Bonita
ตำพริกแกงก่อนเลยนะคะ เสร็จแล้วตั้งหม้อค่ะ เอาน้ำใส่หม้อ เอาพริกแกงไปละลายในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:32 am
โดย Bonita
ยกหม้อตั้งไฟเสร็จแล้ว ก็หันมาล้างหน่อไม้ดองของเราก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:32 am
โดย Bonita
ล้างหน่อไม้ดองสะอาดดีแล้วก็เอาใส่หม้อแกงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:38 am
โดย Bonita
เราต้องต้มหน่อไม้สักพักนะคะ เพื่อฆ่าเชื้อค่ะ กลัวเหมือนกันค่ะ แต่ความอยากกินมีมากกว่าค่ะ แล้วก็หันมาเตรียมเครื่องอย่างอื่นค่ะ ทุบน้ำตาลปึกเตรียมไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:38 am
โดย Bonita
ทำน้ำมะขามเปียกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:41 am
โดย Bonita
ปลาก็หั่นเป็นชิ้นตามต้องการนะคะ แต่ขอโทษด้วยนะคะเหมียวลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ พอหม้อแกงเราเดือดก็มาปรุงรสน้ำแกงกันนะคะ เหมียวใส่น้ำมะขามทีละช้อนค่ะ คอยชิมไปด้วยนะคะ เดี๋ยวจะเปรี้ยวเกิน เพราะว่าหน่อไม้ดองก็เปรี้ยวอยู่แล้วนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:42 am
โดย Bonita
ใส่น้ำตาลปึกลงไปค่ะ อันนี้ก็ค่อยๆใส่ค่ะ แต่ถ้าใครชอบออกหวานนำก็ตามชอบเลยค่ะ ของเหมียวชอบเปรี้ยวนำนิดๆค่ะ อร่อยดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:44 am
โดย Bonita
เติมน้ำปลา ปรุงรสจนได้รสชาติที่ถูกปากเราแล้วก็ใส่ปลาได้เลยค่ะ แต่หลังจากใส่ปลาลงไปแล้วห้ามคนเด็ดขาดค่ะ เดี๋ยวปลาเละ และอาจจะทำให้เหม็นคาวได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:44 am
โดย Bonita
ปิดฝาต้มต่อสักพักกะว่าให้ปลาสุกก็เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 9:46 am
โดย Bonita
เชิญมากินด้วยกันนะคะ นี่คือข้าวเช้าเหมียวค่ะวันนี้ เหลืองจริงๆด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 5:21 am
โดย ป้ามุกดา
มาส่งการบ้านแกงส้มค่ะ ใช้ปลาซาร์ดีนค่ะ อร่อยมาก ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ