หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 03, 2006 2:23 am
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... แตง</span></span>

นอกจากเปลือกแตงโมจะเอามาทำแกงส้มอร่อยแล้ว เรายังเอามาทำแกงเหลืองหรือแกงส้มตามแบบทางใต้ได้ด้วยนะคะ วิธีการปรุงคล้ายแกงส้ม เพียงแต่เปลี่ยนพริกแกงเท่านั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 10:07 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง

◊ เปลือกแตงโมที่หั่นเปลือกสีเขียวแข็งๆออกแล้ว หั่นชิ้นพอคำ ๑ ชามแกงใหญ่
◊ พริกแกงเหลืองสำเร็จรูป ๑ ซอง หรือประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา ไม่ใส่ก็ได้
◊ ปลาทูน่ากระป๋อง ๑/๒ กระป๋องขนาด ๖ ออนซ์ ใครจะใส่ทั้งกระป๋องก็ได้ หรือจะใช้ปลาสดเป็นชิ้นๆก็ได้ตามชอบ
◊ น้ำเปล่า ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 10:09 pm
โดย แตง
เริ่มปรุงโดย ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ต้มจนเดือด ใส่พริกแกงเหลืองลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 30, 2006 10:20 pm
โดย แตง
น้ำเดือดอีกทีใส่ปลาลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 9:22 pm
โดย แตง
น้ำเดือดอีกทีก็ใส่แตงโมลงไปต้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 31, 2006 9:53 pm
โดย แตง
ต้มจนแตงโมสุกเปื่อยนิดหน่อยก็ใส่ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาวลงไป ถ้าชอบออกหวานหน่อยก็ใส่น้ำตาลลงไปด้วย ชิมรสถูกใจปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 11:41 pm
โดย แตง
ตักเสริฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 21, 2006 9:44 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลืองแอ๊ปเปิ้ล โดย... แตง</span></span>

หน้าตาแกงเหลืองเครื่องฝรั่งแกงไทยเป็นอย่างนี้นะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 21, 2006 9:50 pm
โดย แตง
เราชอบกินแกงเหลืองหยวกกล้วยแต่หาทำไม่ได้ วันนี้เลยเอาแอ๊ปเปิ้ลและปลาแซลมอนมาทำ เลยเป็นเครื่องฝรั่งน่ะค่ะ

เครื่องปรุง

◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียว ๒-๓ ลูก เอาแบบเปรี้ยวนะ
◊ ปลาแซลมอน ๑ ชิ้น ใครมีปลาอะไรก็ใช้ปลานั้นได้
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๑ ช้อนโต๊ะ (ใช้เติมถ้าแอ๊ปเปิ้ลไม่เปรี้ยวพอ)
◊ พริกแกงเหลืองสำเร็จรูป ๑ ช้อนโต๊ะพูนๆ (ใครชอบเผ็ดมากก็โขลกพริกขี้หนูสดใส่ลงไปด้วยให้เผ็ดตามชอบ วันนี้เราไม่มีพริกแกงเหลือง เราใช้พริกแกงแดง แล้วใส่ขมิ้นผงลงไปผสม ๑ ช้อนชาล้นๆหน่อย)

สูตรนี้ทำได้ ๒ ถ้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:10 am
โดย แตง
เริ่มทำก็ปอกเปลือกแอ๊ปเปิ้ลก่อน แล้วล้างน้ำให้สะอาด ฝานเป็นแผ่นบางสักหน่อยไม่ต้องบางมาก แล้วแช่น้ำไว้ก่อนกันดำ พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:17 am
โดย แตง
ปลาก็หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:20 am
โดย แตง
ตวงน้ำใส่หม้อแกง ๒ ถ้วยตวง ตั้งไฟกลางจนเดือด ก็เอาพริกแกงเหลืองใส่ลงไปคนให้ละลายกับน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:22 am
โดย แตง
เสร็จแล้วใส่ปลาลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:26 am
โดย แตง
ต้มจนน้ำเดือดอีกทีใส่แอ๊ปเปิ้ลลงไปได้ ถ้าน้ำน้อยไปใครจะเติมน้ำลงไปอีกก็ได้เอาปริมาณตามชอบนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 3:27 am
โดย แตง
ต้มสักพักพอแอ๊ปเปิ้ลยุบก็ใส่น้ำตาล น้ำปลาลงไป ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ถ้าอ่อนเปรี้ยวก็เติมน้ำมะขามเปียกลงไป

รูปภาพ