หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 9:32 pm
โดย แตง
เดือดอีกทีก็ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 25, 2006 9:36 pm
โดย แตง
ตักเสริฟร้อนๆทานกับข้าวสวยได้ รสชาติก็เหมือนแกงเหลืองอื่นๆเพียงแต่ว่าเราได้ความเปรี้ยวจากแอ๊ปเปิ้ลด้วย ถ้าเปรี้ยวพอก็ไม่ต้องใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้อีกนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 4:44 pm
โดย tawud
นี่เป็นเมนูเสริมจากมันสำปะหลังครับ เพราะมันคือ แกงเหลืองปักษ์ใต้ใส่มันสำปะหลัง เผ็ดแบบไม่ต้องสงสัยครับ ไม่เชื่อก็สังเกตที่สีเอาแล้วกัน ผมใช้ปลาเป็นกล่องๆที่ขายในช่องแข็งครับ อย่างอันนี้ที่ฮอลแลนด์เรียกว่า Alaska Koolvis ภาษาสากลเรียกว่า Theragra Cholcogramma ผมซื้อมา ๓-๔ กล่องต่อครั้งเลยครับ มันตัดไว้เป็นชิ้นๆแล้ว กล่องหนึ่งมี ๔ ชิ้น เวลาไม่ได้ไปจ่ายกับข้าวก็จะเอามันมาใช้ตลอดเลยครับ ทำแกงส้ม น้ำยาขนมจีน แกงกะทิ หรือห่อหมกก็อร่อยครับ แล้วที่สำคัญราคากล่องหนึ่งแค่ ๑.๓๕ ยูโรเอง ถูกดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 20, 2006 4:25 am
โดย แป้งจี่
แกงเหลืองปลากะพงกับมะละกอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 9:43 am
โดย แป้งจี่
อีกรูปตอนเสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ย. 06, 2006 8:55 am
โดย กมลวัทน์
ส่งการบ้านแกงเหลืองจ้า พี่เจนอยู่ไหนมาตรวจการบ้านหนูเร็วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 18, 2007 9:52 pm
โดย แมงป่อง
วันนี้ได้ปลาแดงมา ขอส่งการบ้านเลยนะคะ เหลืองสมชื่อจริงๆเลยค่ะ อร่อยจัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ส.ค. 25, 2007 4:56 pm
โดย แมงป่อง
ขอบคุณสําหรับสูตรค่ะพี่เหมียว อร่อยมากค่ะ รสชาติเหมือนแกงกินที่บ้านเราเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 25, 2008 9:37 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... เจนี่</span></span>

เมนูนี้ต้องขอทางคนไม่ชอบขมิ้นนะคะ เพราะงานนี้ขมิ้นเป็นนางเอกเดี่ยวเลยค่ะ

เครื่องปรุง

◊ ปลา ๖๐๐ กรัม วันนี้เจนี่ใช้ปลา กระบอก หากไม่มีใช้ปลาทูหรือปลาเก๋าก็ได้ค่ะ ล้างให้สะอาด อย่าแกงทั้งตัวล่ะ
◊ ดอกกะหล่ำ
◊ แครอท
◊ ถั่วฝักยาว
◊ หัวผักกาด

หากไม่มีผักพวกนี้จะใช้ มะละกอ หรือสับปะรด ยอดมะพร้าว ก็ได้ค่ะ

เครื่องแกง

◊ ขมิ้น ประมาณ ๑ นิ้ว หากหัวเล็กก็นิ้วครึ่ง
◊ กระเทียม ๖กลีบใหญ่
◊ พริกแห้ง ๑๒ เม็ด
◊ พริกขี้หนูแดงสด ๕ เม็ด
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาลทราย
◊ มะขามเปียก ประมาณสักกำปั้นนะคะ หากไม่มีใช้มะนาวก็ได้ค่ะ
◊ น้ำ ๘๐๐ ซีซี

วิธีทำ

◊ โขลกพริกแกงให้ละเอียด
◊ เอาหัวผักกาดและมะขามเปียกใส่หม้อ และใส่น้ำตั้งไฟ พอเดือดตักมะขามใส่ถ้วย และตักเอาน้ำร้อนมาด้วยเพื่อละลายมะขามค่ะ
◊ เอาพริกแกงละลายในหม้อ ใส่มะขามที่ละลายตะกี้ น้ำตาล และก็ เกลือ ใส่ลงไป ระวังอย่าใส่ทั้งหมดก่อนนะคะเดี๋ยวเปรี้ยวเกิน
◊ รอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป และก็ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าจะเดือด ทีนี้ชิมดูว่ารสชาติดีแล้วยัง เติมให้ได้ที่ แล้วใส่ผักแครอทกับ ดอกกะหล่ำลงไป พอใกล้จะปิดไฟก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไป เป็นอันเสร็จพิธี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 25, 2008 9:38 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แกงเหลือง โดย... RS</span></span>

ใครขอสูตรน้ำพริกแกงเหลืองนี่ระวังหน่อยนะคะ หลายคนเอาสูตรไปแล้วทำไม่อร่อย เจ้าของสูตรชักจะไม่มั่นใจในตัวเองเท่าไหร่แล้ว ถ้าคุณอยากลองเป็นรายต่อไป ก็เอาเลยค่ะ แหะๆไม่ว่ากัน

เครื่องแกง

◊ กระเทียม ๑ หัวอวบๆ
◊ หอมแดง ๓ หัว (แบบว่าหอมแดงที่นี่มันใหญ่มาก)
◊ ขมิ้นสดซอย ๒ ช้อนชา หาซื้อได้ตามร้านแมกซิกันทั่วไป(ถ้าไม่มีแบบสด ใช้แบบผงขัดตาทัพได้ค่ะ)
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริก (จะใช้พริกแห้งหรือพริกสดก็ได้) จำนวนไม่ควรต่ำกว่า ๑ กำมือ แนะนำให้ใช้พริกแดง สีจะได้สวย ไม่ต้องกลัวเผ็ดเลยค่ะ

วิธีทำ

◊ เอาเครื่องแกงทั้งหมดนี้ปั่นรวมกันใน blender ใจเย็นๆปั่นนานๆจนเนื้อเนียนละเอียด เสร็จแล้วก็เทลงหม้อ เอาน้ำเปล่าล้าง blender ใส่ตามลงหม้อไปด้วย อย่าใส่น้ำมากจนใสแจ๋ว น้ำแกงตอนแรกให้ข้นไว้ก่อน เดี๋ยวน้ำจากผักจากปลาจะมาเสริมอีก
◊ ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือสัก ๒ ช้อนชา น้ำตาลปี๊บสักเล็กน้อย ถ้าชอบเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดก็ปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาวเขียว ถ้าชอบเปรี้ยวนุ่มนวลก็ใช้น้ำมะขามแทน ชิมรสให้จัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ไม่เน้นหวาน แล้วพิจารณาดูว่าผักที่จะใช้สุกง่ายหรือยาก ถ้าสุกยากก็ใส่ผักก่อนปลา ถ้าสุกง่าย ก็ให้ใส่ปลาก่อนผัก หลังจากเติมผักเต็มปลาเสร็จสรรพแล้ว ก่อนปิดไฟให้ชิมรสตบท้ายอีกครั้ง เพราะอย่างที่บอก น้ำจากผักและปลาจะออกมาอีก มันจะทำให้รสที่แต่งไว้ตอนแรกจางลง ก็ให้ปรุงรสอีกครั้ง

เคล็ดลับ

◊ ตอนใส่ปลาน้ำต้องเดือดจัด หย่อนเนื้อปลาลงไปในน้ำแกง ห้ามคนจนกว่าเนื้อปลาจะสุก จะช่วยไม่ให้มีกลิ่นคาวค่ะ
◊ มือใหม่มักจะชิมแล้วชิมอีกไม่ได้ที่สักที่จนผักสุกเปื่อยเละเทะ ขอแนะนำว่าถ้าคิดว่ารสชาติน้ำแกงยังไม่ได้ที่ ทั้งๆที่ผักและปลาสุกแล้ว ก็ให้เทน้ำแกงแยกมาปรุงต่างหากอีกหม้อ แล้วค่อยเทคืนไปรวมกับผักปลาที่สุกแล้ว จะทำให้แกงเหลืองคงความสวยงามน่าทานเอาไว้ได้

รูปภาพ