หน้า 7 จากทั้งหมด 8

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ต้มข่าไก่ใส่เห็ดนางฟ้า โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ต้มข่าไก่ใส่เห็ดนางฟ้าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เครื่องปรุง

◊ น่องติดสะโพกไก่ ๒ ชิ้น (ประมาณ ๔๐๐-๔๕๐ กรัม)
◊ เห็ดนางฟ้า ๑๕๐ กรัม
◊ ข่าอ่อน ๑๐๐ กรัม
◊ ตะไคร้ ๓ ต้น
◊ รากผักชี ๒ ราก
◊ ใบมะกรูด ๕-๖ ใบ
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนู ๒๐ เม็ด
◊ ผักชี ๑-๒ ต้น
◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วย
◊ หางกะทิ ๓ ถ้วย (ถ้าจะคั้นกะทิเองใช้มะพร้าวประมาณ ๔๐๐-๕๐๐ กรัมค่ะ) แต่วันนี้จุ๋มใช้กะทิถุงค่ะ
◊ น้ำปลาดี (ในรูปไม่มี ลืมหยิบค่ะ)
◊ เกลือป่น
◊ น้ำเปล่า (กรณีใช้กะทิถุงต้องผสมน้ำเปล่าค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น่องติดสะโพกไก่ ล้าง สับเป็นชิ้นๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เห็ดนางฟ้า ล้าง ตัดโคนทิ้ง หั่นเป็นชิ้นๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ข่าอ่อน ล้าง หั่นเป็นแว่นๆไว้ค่ะ รากผักชี ล้าง ทุบๆไว้หน่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใบมะกรูดล้าง ฉีกๆไว้ เส้นกลางใบไม่ต้องเอาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบๆแล้วหั่นเฉียงๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกขี้หนู ล้าง เด็ดขั้ว มะนาว ล้างไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผักชีล้าง หั่นท่อนสั้นๆ๑ เซนติเมตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หัวกะทิตั้งไฟค่ะ จุ๋มใช้กะทิถุงนะคะ เทไป ๑ ถ้วย ใส่น้ำไปนิดหน่อยค่ะ ๑/๒ ถ้วย เพราะไม่ใส่มันข้นไปค่ะ ใส่รากผักชีลงไปด้วย ตามด้วยเกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา ยกขึ้นตั้งไฟ รอเดือด หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นลูกค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ให้เดือดแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดแล้วใส่ไก่ลงไป รอให้เดือดอีกทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดอีกทีใส่หางกะทิค่ะ จุ๋มใช้กะทิถุง ๑ ถ้วย และน้ำ ๒ ถ้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เดือดอีกทีใส่ข่าอ่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 07, 2008 10:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วลองตักชิมก่อนค่ะ เพราะเมื่อกี้เราใส่เกลือป่นลงไปบ้างแล้ว จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาดี จะตัดรสด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้ค่ะ

รูปภาพ